Vì sao đứng ở Bản Giốc, khách hàng MobiFone nhận tin nhắn "đã đến TQ"?

31/03/2013 10:21 H.N
(GDVN) - Nhận được thông báo của MobiFone "Quý khách đã đến Trung Quốc" chỉ mấy phút sau khi đặt chân đến bến xe Bản Giốc (cách thác Bản Giốc khoảng 1 km), khách hàng MobiFone rất bất bình.

Theo phản ánh của độc giả Vũ Thống Nhất trên báo Sài Gòn Giải Phóng, trong chuyến thăm thác Bản Giốc (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) gần đây, hàng trăm khách tham quan dùng mạng MobiFone đã bị sốc.

Theo đó, chỉ mấy phút sau khi đặt chân đến bến xe Bản Giốc (cách thác Bản Giốc khoảng 1km), cạnh đó là dòng sông Quây Sơn, đường biên giới tự nhiên giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, độc giả Vũ Thống Nhất cũng như nhiều người trong doàn tham quan có dùng điện thoại mạng MobiFone nhận được tin nhắn nguyên văn: “Mobifone - VN. Mobifone, Quy khach da den Trung Quoc. Quy khach co the chon mang China Unicom, de su dung dong thoi cac dich vu: thoai, sms, data. Chi tiet vui long lien he +84904 144 144 (tinh cuoc nhu goi ve VN)”.

MobiFone thông báo "quý khách đã đến Trung Quốc" trong khi du khách còn đang đứng trên đất Việt Nam . Ảnh: Th.Nhất

Nhiều người bấm điện thoại tới số được chỉ dẫn liên hệ (+84904 144 144) và đầu dây là một giọng nữ nhân viên của MobiFone Việt Nam trả lời các hướng dẫn, giải thích khiến những người tham quan bất bình vì cho rằng: Tôi đang đứng trên đất nước tôi, Việt Nam, nên không có lý do gì MobiFone lại thông báo chọn mạng Trung Quốc.

Trả lời thắc mắc về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Sơn - Phòng Giá cước - Tiếp thị của MobiFone cho biết: Ở các vùng ráp gianh biên giới, hiện tượng giao thoa sóng giữa các mạng của hai quốc gia luôn luôn xảy ra. Nguyên nhân là do các mạng phải phát sóng đủ mạnh để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Vì vậy, các nhà mạng luôn luôn khuyến cáo khách hàng lưu ý khi sử dụng dịch vụ tại các vùng biên giới, có giao thoa sóng giữa các mạng di động quốc tế.

Việc sóng di động của mạng Trung Quốc chờm vào lãnh thổ của Việt Nam cũng tương tự như sóng di động của MobiFone phát chờm sang lãnh thổ của Trung Quốc nên khi thuê bao MobiFone giao thương tại Trung Quốc gần khu vực biên giới Việt - Trung vẫn có thể sử dụng dịch vụ trên mạng MobiFone mà không phải dùng mạng Trung Quốc và bị tính cước chuyển vùng quốc tế.

Qua đó, trường hợp mà độc giả Vũ Thống Nhất phản ánh (khi khách hàng đứng ở địa điểm thác Bản Giốc thuộc địa phận của Việt Nam nhưng lại nhận được tin nhắn thông báo nhập mạng Trung quốc), MobiFone giải thích: Theo qui định của Hiệp hội di động toàn cầu (GSMA), khi khách hàng chuyển vùng vào mạng khách quốc tế khác với mạng chủ, mạng chủ phải gửi tin nhắn (welcome SMS) thông báo nhập mạng nước ngoài thành công.

Đối với trường hợp này, mặc dù khách hàng đứng trên lãnh thổ Việt Nam nhưng do thiết bị của thuê bao nhập vào mạng Trung Quốc nên hệ thống hiểu là khách hàng đang ở Trung Quốc và gửi tin nhắn thông báo nhập mạng Trung quốc cho khách hàng. Nội dung tin nhắn thông báo là thống nhất khi khách hàng nhập vào tất cả các mạng nước ngoài, bao gồm cả các nước có chung biên giới với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Theo khuyến cáo của MobiFone, khi thấy điện thoại của mình hiện lên mạng nước ngoài như Trung Quốc/Lào/Campuchia, khách hàng nên vào mục setting, lựa chọn mạng cung cấp mà mình đang sử dụng để cuộc gọi và tin nhắn gửi đi không bị tính cước gọi quốc tế.

Qua sự việc này, MobiFone gửi lời cảm ơn phản ánh của Quý khách hàng, bởi nhờ có thông tin này, MobiFone đã rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung tin nhắn thông báo khi khách hàng nhập mạng nước ngoài của Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam và dễ xảy ra việc chuyển mạng tự động, cụ thể: “Quý khách đang sử dụng mạng di động của Trung Quốc/Lào/Campuchia….” để tránh khách hàng hiểu nhầm như trường hợp trên đây.

Ngoài ra, MobiFone cũng rút kinh nghiệm trong tìm hiểu rõ thông tin về tín hiệu mạng di động trước khi tư vấn giá cước cho khách hàng để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

* Mời độc giả phản ánh về giá cước của các nhà mạng theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

H.N