Vì sao không thể xử lý dứt điểm sai phạm tại các chung cư của ông Thản?

05/08/2016 13:42 Mai Anh
(GDVN) - Tại sao từ cuối năm 2015 đến nay, các cơ quan quản lý của TP. Hà Nội không thể xử lý dứt điểm những sai phạm tại các dự án của ông Lê Thanh Thản?

Có đến 15 dự án tại Hà Nội nằm trong danh sách không thực hiện đầy đủ quy định pháp luật phòng cháy, chữa cháy... tuy nhiên, đó chỉ là một trong vô số những vi phạm tại các chung cư do Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (ông Lê Thanh Thản làm giám đốc) làm chủ đầu tư.

Nhìn lại quá khứ, các dự án chung cư cao tầng của ông Lê Thanh Thản còn mắc những vi phạm nghiêm trọng khác. Mặc dù được báo chí, dư luận chỉ rõ nhưng bằng cách nào đó những vi phạm này không được xử lý dứt điểm. Đến khi bàn giao căn hộ cho người dân, mọi hậu quả người dân sống trong chung cư phải lãnh đủ.

Khu chung cư Đại Thanh - ảnh: H.Lực.

Vi phạm từ khi bắt đầu xây dựng

Tiếp tục có tên trong danh sách "đen" không đảm bảo an toàn cháy nổ... trước đó, khu chung cư Đại Thanh (tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) với hai tổ hợp tòa nhà CT10 và CT8 từng được xếp đứng đầu trong số các chung cư gây tai tiếng ngay từ khi mới bắt đầu xây dựng.

Dự án tai tiếng ở chỗ, theo phê duyệt quy hoạch của TP.Hà Nội trên tuyến đường Phan Trọng Tuệ (đường 70 - PV) các dự án nhà cao tầng chỉ được phép xây dựng cao nhất 29 tầng. Thế nhưng ngay khi dự án vào xây dựng, chủ đầu tư đã rao bán các căn hộ tại tầng 30, 31.

Mặc dù sau đó dư luận, báo chí đã vào cuộc phản ánh sai phạm về quy hoạch dự án này chỉ ít lâu sau, cơ quan quản lý Hà Nội lại cấp phép cho chủ đầu tư điều chỉnh xây dựng Khu chung cư Đại Thanh đến tầng 31, cộng thêm tầng 32 là tầng kỹ thuật.

Phê duyệt điều chỉnh giấy phép xây dựng cho Khu chung cư Đại Thanh của thành phố đặt ra hai vấn đề: Thứ nhất, kết cầu tòa nhà có đảm bảo. Bởi theo giấy phép xây dựng ban đầu, chủ đầu tư chỉ được xây dựng 29 tầng, do đó yếu tố kỹ thuật về đế móng dự án chỉ thiết kế 29 tầng. Trong khi sau điều chỉnh, tòa nhà đã tăng lên 32 tầng (cả tầng kỹ thuật).

Theo Quyết định 1066 thì chung cư CT10 và CT8 phía mặt đường Phan Trọng Tuệ chỉ được xây 29 tầng

Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội -  đơn vị đồng ý cho ông Thản nâng tầng liệu có tính toán vấn đề độ bền dự án?

Thứ hai, nếu chủ đầu tư cho rằng thiết kế móng đảm bảo đủ vận hành dù dự án chồng thêm 3 tầng nữa, chứng tỏ ngay từ đầu doanh nghiệp của ông Thản đã có ý vi phạm quy hoạch, thiết kế phần đế móng chịu được thiết kế chung cư 32 tầng.

Việc điều chỉnh nâng thêm tầng trong dự án chung cư, theo ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết là gần như không thể nếu không muốn nói phải có phép màu.

Chung cư của ông Thản, nếu xảy ra hỏa hoạn không có đường cho xe vào chữa cháy

(GDVN) - “Ngay lối vào chung cư cũng tận dụng cho để xe ô tô để thu tiền, nếu xảy ra cháy, xe cứu hỏa cũng không có đường nào vào chữa cháy”, người dân cho biết.

Chung cư của ông Thản dẫn đầu danh sách "đen" mất an toàn cháy, nổ

(GDVN) - Có đến 15 trong tổng số 38 chung cư trên địa bàn Hà Nội không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy là của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản.

Phép màu ở đây có lẽ là quan hệ ảnh hưởng của vị “đại gia điếu cày”.

Bên cạnh xây vượt tầng, chung cư ông Thản bị người dân kêu vì không thực hiện đúng thiết kế khi chào bán căn hộ.

Cụ thể tại chung cư CT3 – một người dân tầng 19 cho biết, theo thiết kế ban đầu trước tòa nhà có khu vui chơi cho trẻ em, người già thể dục. Tuy nhiên thực tế do tầng 1 là khu vực cho thuê kinh doanh nên hầu hết phía trước đều dành để xe.

“Chúng tôi đề nghị chỉ cần có không gian, cư dân tự đóng tiền mua thiết bị về lắp để tạo sân chơi cho các cháu nhưng cũng không được”, người dân này cho biết.

Theo đánh giá, việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng nâng tầng, tăng diện tích của các chung cư không chỉ phá vỡ cảnh quan mà còn gây mất an toàn, an ninh đô thị.

Dễ thấy nhất, với mật độ dân cư lớn, chung cư lại thực hiện không đầy đủ quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy dẫn đến lo ngại nếu xảy ra cháy lớn, thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ thiếu hoặc không hoạt động sẽ gây thiệt hại cực kỳ lớn đến tính mạng tài sản người dân.

Xảy ra sự cố mới biết sai phạm, cơ quan quản lý ở đâu?

Trên thực tế kéo dài trong thời gian vừa qua, những vi phạm tại các dự án chung cư của ông Thản được dư luận và truyền thông liên tục phản ánh nhưng dường như chính quyền TP.Hà Nội nghe biết rồi để đấy.

Phải đến khi những sự cố cháy xảy ra liên tiếp, Hà Nội mới vào cuộc thanh, kiểm tra và phát hiện ra sai phạm của chủ đầu tư.

Đơn cử, sau khi xảy ra vụ cháy tại tòa nhà CT4 (Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội) xảy ra ngày 11/10/2015, cơ quan quản lý nhà nước mới phát hiện chung cư CT4 chưa được nghiệm thu về an toàn cháy nổ, cửa một số lối thoát nạn không ra theo chiều từ trong ra ngoài, chưa có giải pháp thoát nạn theo cầu thang bộ xuống tầng hầm. 

Bên cạnh đó trục kỹ thuật thông tầng một số chung cư chưa được chèn, bịt kín bằng vật liệu chống cháy theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định. Cửa các gian phòng kỹ thuật, buồng thang bộ không phải là cửa chống cháy theo quy định. Hành lang dài trên 60m nhưng chưa có giải pháp ngăn cháy. Hệ thống hút khói tòa nhà không có.

Cũng sau khi xảy ra vụ cháy tại chung cư CT4, UBND TP.Hà Nội mới ra văn bản hỏa tốc gửi Thanh tra Thành phố, Công an Thành phố, UBND quận Hà Đông, Hoàng Mai và các sở ngành liên quan yêu cầu thanh tra toàn diện các dự án có sử dụng đất do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên đầu tư, hợp tác đầu tư kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong công văn UBND TP.Hà Nội nêu rõ: Trong thời gian gần đây, dư luận nhân dân và các phương tiện truyền thông có nhiều ý kiến về các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên là chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trình tự, thủ tục đầu tư, sử dụng đất… như các khu đô thị Xa La, Linh Đàm, Kim Văn - Kim Lũ.

UNND TP Hà Nội yêu cầu Thanh tra Thành phố quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý sử dụng đất các dự án trên địa bàn thành phố do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên đầu tư hoặc đồng hợp tác đầu tư để kết luận, làm rõ vi phạm và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết theo pháp luật.

Tầng 1 tòa nhà CT4 la liệt quán ăn, tiềm ẩn nguy cơ cháy.

UBND TP Hà Nội lưu ý, đoàn thanh tra tập trung vào các khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì), khu đô thị Xa La (quận Hà Đông); khu nhà ở Hồ Linh Đàm và khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai).

Sau khi kết thúc thanh tra, tháng 12/2015 Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND thành phố kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các dự án nhà ở của ông Lê Thanh Thản.

Trong đó, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đề xuất không cấp phép đầu tư các dự án mới cho doanh nghiệp này, do chưa khắc phục đầy đủ các kiến nghị của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tại các công trình.

UBND TP. Hà Nội đồng ý với đề xuất của cảnh sát phòng cháy chữa cháy dừng không xem xét việc cấp phép đầu tư đối với các dự án mới trên địa bàn thành phố của Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Qua báo cáo thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng, phải khẳng định chủ đầu tư đã vi phạm quy định đảm bảo an toàn cháy nổ khu chung cư. Tuy nhiên vấn đề là tại sao phải đến khi xảy ra sự cố cơ quan quản lý mới phát hiện sai phạm của doanh nghiệp? Tại sao từ cuối năm 2015 đến nay, các cơ quan quản lý của TP. Hà Nội không thể xử lý dứt điểm những sai phạm này tại các dự án của ông Lê Thanh Thản?

Mai Anh