Vì sao nhà máy thép Pomina 3 phát nổ?

14/04/2014 14:21 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Sáng 14/4, tổng giám đốc công ty Pomina 3 đã chính thức thông báo về sự cố kỹ thuật dẫn đến vụ vỡ ống dẫn nguyên liệu xảy ra chiều tối ngày 11/4.

Theo thông báo gửi cho báo chí, ông Đỗ Tiến Sĩ – Tổng giám đốc Công ty thép Pomina 3, cho biết  kết quả kiểm tra ban đầu của công ty cho thấy nguyên nhân sự việc là do một sự cố hiếm gặp trong quy trình vận hành tại khâu lò tinh luyện, dẫn đến hiện tượng phụ gia có thể chưa tan hết trong thùng thép, tạo nên nhiệt độ không đồng đều tại các vị trí và gây phản ứng nhiệt trong thùng rót.

Sự cố xảy ra tại khu vực đúc liên tục. Còn lại toàn bộ quy trình hoạt động của nhà máy một triệu tấn thép năm được thiết kế và sản xuất bởi các công ty từ Ý và Thụy Sĩ này hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Ông Sĩ cũng khẳng định thông tin ban đầu về rớt thùng thép hoặc nổ tại lò điện hoặc nổ ống dẫn liệu vào lò nấu thép là chưa chính xác.

Đối với trường hợp công nhân Hoàng Danh Thịnh, hiện bị phỏng độ 2-3 (diện tích phỏng đến 85%, nặng nhất trong số công nhân gặp nạn) sau sự cố nổ nhà máy thép Pomina 3, ông Sĩ cho biết công ty đã mua vé máy bay cho vợ và con của anh từ Hà Tĩnh vào để chăm sóc.

Ngoài ra, phía công ty đã đóng 120 triệu tiền tạm ứng đợt 1 cho bệnh viện để đảm bảo anh Thịnh được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Ông Đỗ Xuân Chiểu, Chủ tịch HĐQT Công ty thép Pomina 3, khẳng định trong thông cáo báo chí: “Nếu tai nạn làm ảnh hưởng đến sức lao động của anh Thịnh, công ty sẽ chịu trách nhiệm chăm lo cho các con anh đến lúc trưởng thành”.

Cũng theo đơn vị này, tính đến thời điểm hiện nay, đã có thêm hai công nhân khác được các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện. Ngoài việc lo toàn bộ chi phí chăm sóc thuốc men cho các công nhân gặp nạn, Công ty cũng đã sắp xếp nơi ăn chốn ở cho toàn bộ thân nhân đến thăm nuôi tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đó, khoảng 18 giờ 20 phút ngày 11/4, khu vực lò tinh luyện thép tại nhà máy thép Pomina 3 gặp sự cố, sau đó phát nổ. Vụ nổ đã khiến 13 công nhân bị bỏng phải nhập viện cấp cứu.

NHẤT NGÔN