Việt Nam có thể xuất khẩu tôm cho cả thế giới?

01/11/2017 15:28 Lại Cường
(GDVN) - Sáng ngày 1/11, trong phiên làm việc của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lạc quan về triển vọng nông nghiệp nước nhà.

Với phong cách hùng hồn, dù chỉ được phát biểu 10 phút nhưng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ông Nguyễn Xuân Cường đã dùng đến 18 phút để phát biểu về ngành mình quản lý.

Nói về cơ cấu nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp để thích ứng biến đổi khí hậu và thích ứng cơ chế thị trường đang được ngành nông nghiệp đẩy mạnh.

Dù thừa nhận còn có nhiều áp lực, nhiều điều kiện bắt buộc chúng ta phải tập trung để xử lý trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, nhưng theo Bộ trưởng Cường có 2 vấn đề nổi lên.

Cụ thể theo Bộ trưởng: “Tính thích ứng biến đổi khí hậu và hai là tính thích ứng với thị trường. Bởi vì, riêng về biến đổi khí hậu 2 năm vừa qua diễn ra cho chúng ta thấy một bức tranh là diễn biến của biến đổi khí hậu cực đoan hơn, gay gắt hơn, có nhiều dị thường hơn kể cả kịch bản chúng ta dự đoán. Đã gây tổn thất nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội của ta.

Chính vì thế, trong tái cơ cấu nông nghiệp phải coi đây là một nguyên tắc cơ bản để chúng ta tiến hành tái cơ cấu kể cả quy mô ngành hàng quốc gia, quy mô ngành hàng vùng và quy mô ngành hàng địa phương”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lạc quan với nông nghiệp Việt Nam (Ảnh: VGP)

Cũng theo Bộ trưởng Cường: “Vấn đề thứ hai, cơ chế thị trường bởi vì sản xuất nông nghiệp của ta không chỉ thỏa mãn nhu cầu trong nước mà còn xuất đi 180 nước với 30 tỷ USD năm vừa qua và năm nay dự kiến 35 tỷ đô la.

Như vậy, ta đã có nền kinh tế mở về nông nghiệp thì chúng ta phải chấp nhận hàng hóa bên ngoài vào chúng ta.

Nếu doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm, ai dám đảm bảo an toàn?

Chỗ này nếu ta không tính toán kỹ, xác định những sản phẩm lựa chọn mang tính thế mạnh có giá thành phù hợp, có sức cạnh tranh về chất lượng thì không thể chiến thắng được, thậm chí thua trên sân nhà.

Do đó đây là 2 nguyên tắc mang tính chất cơ bản trong tái cơ cấu nông nghiệp của chúng ta hiện nay.

Chúng ta có làm được điều này không, phải khẳng định nếu tập trung quyết liệt là chúng ta làm được”.

Bộ trưởng Cường đưa ra ví dụ ở đồng bằng sông Cửu Long trước đây vốn tập trung nông sản, lúa gạo, thủy sản, trái cây thì nay chuyển sang thủy sản, trái cây và lúa gạo theo trình tự.

Và để khẳng định việc chuyển dịch có cơ sở Bộ trưởng cho rằng: “Có cơ sở vì một là xu hướng thị trường thế giới tốc độ tăng nhu cầu thủy sản từ 5 đến 7%.

Chúng ta lựa chọn 2 con điển hình là tôm và cá tra, riêng tôm thế giới này 7 tỷ người, mỗi người ăn một cân là 7 triệu tấn.

Trong khi hiện nay mới có 5 triệu tấn cung ứng, rõ ràng một còn một khoảng rất lớn”. 

Sau phát biểu lạc quan của Bộ trưởng Cường, cả hội trường bật cười!

Nói về triển vọng ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Cường cho biết: “Vừa qua, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 1 hội nghị xây dựng 1 ngành hàng này thành 1 ngành hàng chủ lực. Đến năm 2025, chúng ta phấn đấu trở thành 1 ngành hàng có giá trị 8 - 10 tỷ USD.

Chỗ này hoàn toàn có cơ sở và đây là hướng lựa chọn của 1 ví dụ với vùng biển. Các vùng khác cũng vậy. Ninh Thuận khô hạn, nơi nào táo ngon bằng Ninh Thuận, nơi nào nho ngon bằng Ninh Thuận?” Bộ tưởng đặt câu hỏi.

Trước khi viện ra hàng loạt các ngành hàng có giá trị, Bộ trưởng Cường cho rằng nếu biết cách lựa chọn đúng đối tượng sản xuất thì chắc chắn sẽ thành công trong tái cơ cấu.

Bộ trưởng Cường đưa ra 3 trục sản phẩm là sản phẩm quốc gia, sản phẩm cấp tỉnh và trục sản phẩm cấp làng, cấp xã. Thí dụ như tỉnh Bắc Giang có 3 sản phẩm chính, chủ lực của tỉnh: Vải thiều 20.000ha có giá trị sản lượng 50.000 tỷ, riêng gà đồi Yên Thế 15 triệu con có giá trị sản lượng 1.400 tỷ, Na của Lục Nam hơn 3.000 ha có giá trị gần 1.000 tỷ.

Dẹp bỏ tư tưởng rau hai luống, lợn hai chuồng

Như vậy, riêng một tỉnh lựa chọn đúng đối tượng ngành hàng, đúng tính chất quy mô của tỉnh cũng thu được 6.000 - 7.000 tỷ, tương đương gần 500 triệu USD.

Được biết Bắc Giang đang phấn đấu thời gian ngắn tới sẽ đưa giá trị tăng gấp đôi của những ngành hàng quy mô cấp tỉnh. ..

Bộ trưởng Cường cho rằng: “Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn bộ thành phần kinh tế và người dân tạo nên sức mạnh.

Kỳ họp thứ tư này là 4 kỳ họp, không bao giờ khu vực nông nghiệp không nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu. Chúng tôi cho đây là một sự quan tâm rất tốt”.

Nói về việc quản lý phân bón sau khi nêu ra vấn đề Bộ trưởng Cường cho rằng: “Phải khẳng định đây là một nhiệm vụ rất nặng nề cho đến nay và chúng tôi xác định không thể giải quyết một sớm, một chiều mà cần có thời gian vì câu chuyện này rất phức tạp.

Đến nay, chúng ta có tới trên 14.000 sản phẩm phân bón, trong đó 96% là phân bón vô cơ. Chúng ta có 706 nhà máy, có công suất gấp 3 lần nhu cầu của chúng ta dùng”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển cho biết đã xây dựng Nghị quyết của Chính phủ để quản lý vấn đề này; sắp tới sẽ trình Chính phủ một nghị định về xử lý vi phạm trong lĩnh vực phân bón với chế tài mạnh, thậm chí nơi nào vi phạm sẽ bị dừng sản xuất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan, rà soát lại theo hướng, gọn bớt đầu mối, sản phẩm phân bón, tăng lượng sản phâm phân hữu cơ để phục vụ phát triển nông nghiệp sạch...

Bên cạnh đó, Bộ trưởng giải trình thêm về vấn đề bảo vệ phát triển rừng kết hợp với xóa nghèo bền vững khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển kinh tế nông nghiệp.

Lại Cường