Việt Nam được đánh giá là một trong 8 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư

05/12/2019 06:00 An Nhiên
(GDVN) - Ngày 4/12, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Ngày 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại các xã La Bằng và Phú Xuyên thuộc huyện Đại Từ.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian thông tin đến cử tri những nội dung quan trọng của kỳ họp vừa qua, nhất là những điểm mới của các bộ luật và nghị quyết vừa được thông qua,tình hình phát triển kinh tế-xã hội, công tác đối ngoại của đất nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói chuyện với cử tri. Ảnh: VGP/Hải Minh

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, năm 2019, mặc dù tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, tăng trưởng kinh tế thế giới có xu hướng giảm, căng thẳng thương mại gia tăng… nhưng nền kinh tế nước ta tiếp tục đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Cụ thể, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao.

Dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể đạt trên 6,8% trong khi xuất khẩu, nhất là vào các thị trường trọng điểm tiếp tục tăng trưởng cao, góp phần đưa thặng dư thương mại lên con số kỷ lục trên 9 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm.

Nhiều chỉ số quan trọng tiếp tục được cải thiện, trong đó chỉ số về năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 10 bậc lên vị trí 67 toàn cầu; chỉ số đổi mới sáng tạo đứng thứ 42; chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin tăng hơn 50 bậc… Việt Nam còn được đánh giá là một trong 8 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư.

Công tác đối ngoại tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo dựng vị thế mới của Việt Nam trong khu vực và quốc tế, trong đó quan hệ với các nước láng giềng, khu vực, các nước lớn, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống tiếp tục được đưa vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực; kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc biên giới lãnh thổ, chủ quyền biển đảo.

Khuôn khổ quan hệ với các đối tác tiếp tục được mở rộng và nâng cấp thông qua việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện với Brunei, Hà Lan, nâng tổng số Đối tác chiến lược/Đối tác toàn diện lên 30 quốc gia.

Hội nhập quốc tế và ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển có bước đột phá mới cả về lượng và chất với việc Hiệp định CPTPP chính thức được triển khai, Hiệp định tự do thương mại với EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư được ký kết.

Đối ngoại đa phương đạt được những kết quả quan trọng, bước đầu thể hiện tinh thần của Chỉ thị 25 về Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.


Tiếp dân nên được ghi âm, ghi hình thoải mái như tiếp xúc cử tri

Việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao (192/193) cho thấy sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế và khả năng đóng góp giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực của Việt Nam.

Về công tác biên giới lãnh thổ, với tỷ lệ 100% tán thành, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia cùng với Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước.

Những văn kiện trên một mặt khẳng định thành quả của công tác phân giới cắm mốc trong suốt nhiều năm qua đồng thời là cơ sở pháp lý để bảo vệ đường biên giới, tạo điều kiện ổn định đời sống của cư dân biên giới hai nước.

Công tác bảo hộ công dân, Người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh trong bối cảnh số lượng người Việt Nam ra nước ngoài học tập và làm việc ngày càng tăng.

Chính phủ cũng đã nỗ lực chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành việc đưa 39 nạn nhân thiệt mạng tại Vương quốc Anh về nước trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông tin đến cử tri những diễn biến gần đây trên Biển Đông và những nỗ lực của Việt Nam để duy trì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Những thành tựu đạt được trong năm 2019 tạo cơ sở vững chắc để đất nước hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 5 năm 2016-2020.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đến thăm hợp tác xã chè La Bằng - nơi sản xuất ra những sản phẩm chè hữu cơ chất lượng cao và đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ - nơi công bố bức thư của Bác Hồ ghi nhận sự ra đời của ngày Thương binh liệt sĩ cách đây 72 năm.

An Nhiên