Việt Nam không cạnh tranh với Mỹ mà cùng nhau tạo lợi thế, hỗ trợ nhau

04/06/2017 07:47 Trinh Phúc
(GDVN) - Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ như Facebook, Google, GE, Coca-Cola, họ đánh giá rất cao năng lực, nguồn nhân lực, sự thông minh của Việt Nam.

Tại kỳ họp báo thường kỳ tháng 5, ngày 3/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết, hiện nay doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam có 835 dự án với tổng vốn đang ký khoảng 10,2 tỷ USD và kim ngạch hai chiều khoảng 50 tỷ USD.

Trong đó chúng ta nhập khẩu từ Hoa Kỳ khoảng 10 tỷ USD, xuất khẩu khoảng 40 tỷ USD, như vậy chúng ta xuất siêu khoảng 30 tỷ USD.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của báo chí (Ảnh nguồn Chinhphu.vn).

Theo ông Mai Tiến Dũng: "Cũng có thể nói là khi Thủ tướng hội đàm xong với Tổng thống Donald Trump thì ngài Tổng thống cũng nêu rõ là hiện nay Việt Nam đang xuất siêu và là một trong 16 nước xuất siêu sang Hoa Kỳ.

Vậy bây giờ bài toán như thế nào? Thủ tướng khẳng định là Việt Nam không cạnh tranh với Hoa Kỳ và hai nước chỉ tạo ra các lợi thế để hỗ trợ bổ sung cho nhau.

Ví dụ, doanh nghiệp Hoa Kỳ có khả năng nhiều về công nghệ, về tiến bộ khoa học. Chúng ta sang ký mua động cơ của máy bay Boeing, mua các thiết bị của nhà máy điện gió.

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ

Nhưng chúng ta cũng phải xuất khẩu những mặt hàng lợi thế mà chúng ta làm được, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp chế biến, như rau củ quả, cá ba sa, tôm… Đây là những mặt hàng lợi thế của chúng ta.

Khi bàn với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, cũng bàn vấn đề này. Lấy ví dụ, chúng ta nhập khẩu bột ngô của Hoa Kỳ phục vụ cho chăn nuôi gia súc, gia cầm và tạo ra chuỗi sản phẩm chất lượng và xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Khi Thủ tướng thăm cửa hàng của Ivanka Trump (con gái Tổng thống Donald Trump đồng thời là trợ lý của Tổng thống) và thăm gian hàng của Việt Nam, thì thấy rằng thương hiệu hàng đầu Việt Nam của chúng ta được lợi thế đó là giày, hàng may mặc.

Khi đặt vấn đề bảo đảm lợi ích của hai bên, Thủ tướng đưa ra hình ảnh một đôi giày sản xuất tại Việt Nam giá 100 USD thì Việt Nam chỉ hưởng một phần nhỏ là 22 USD, còn lại 78 USD là gồm chi phí vận chuyển, chi phí thuế, chi phí bán lẻ, trong đó toàn bộ 55 USD chi phí bán lẻ là người Mỹ hưởng.

Toàn bộ những chi phí liên quan đến hoạt động dịch vụ phục vụ cho việc bán lẻ là phía Mỹ hưởng. Cho nên, sản xuất ở Việt Nam nhưng người Mỹ hưởng hơn Việt Nam rất nhiều.

Đưa ra một ví dụ thuyết phục như thế nên ngay cả Tổng thống, Phó Tổng thống, Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Bộ trưởng Thương mại, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và các cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump rất hài lòng thấy rằng việc thuyết phục với lập luận chứng minh rằng quyền lợi của hai bên được bảo đảm, lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, lợi ích của doanh nghiệp Hoa Kỳ được bảo đảm.

Đặc biệt, khi nói đến chính trị ổn định, bảo đảm các môi trường thể chế, môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ hay khi gặp mặt, tiếp xúc các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ như Facebook, Google, GE, Coca-Cola, họ đánh giá rất cao năng lực, nguồn nhân lực, sự thông minh của Việt Nam.

Khi gặp gỡ các doanh nghiệp Việt kiều thành đạt thì có thể khẳng định hợp tác giữa doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ có những bổ sung, hỗ trợ khai thác lợi thế của hai bên".

Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông  Đỗ Thắng Hải ( Ảnh chinhphu.vn).

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Nguyễn Thắng Hải cho biết thêm: “Liên quan đến chuyến đi của Thủ tướng Chính phủ sang Hoa Kỳ với sự tham gia đông đảo của các bộ, ngành cũng như gần 100 doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Kết quả của chuyến đi này đã được báo chí cũng như trực tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông báo.

Chúng ta rất vui mừng chuyến đi đã thành công tốt đẹp và đóng góp cho sự thành công đó chính là sự phối hợp giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trước, trong và đặc biệt là sau chuyến đi này.

Bình luận của truyền thông Mỹ - Trung - Nga về chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng

Đối với phía Việt Nam, chúng ta rất quan tâm đến những vấn đề doanh nghiệp Việt Nam cần và mong muốn sự phát triển phối hợp với các doanh nghiệp tại thị trường Hoa Kỳ.

Và chúng ta cũng quan tâm đến mong muốn, đề xuất của doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với thị trường Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, con số trên 10 tỷ USD đã được ký giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng đã nói lên rất nhiều nhưng trong đó chúng ta đặc biệt quan tâm đến khả năng Việt Nam có thể tiếp nhận những công nghệ hiện đại, rồi vấn đề chuyển giao công nghệ của những doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ đối với doanh nghiệp phía Việt Nam.

 Và chúng ta rất mong muốn là khả năng đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là những mặt hàng chúng ta có thế mạnh như thuỷ hải sản, dệt may, da giày cũng như một số mặt hàng khác. Và chúng ta cũng thấy rằng việc hợp tác cả hai bên cùng có lợi.

Doanh nghiệp Việt Nam cũng đã ký kết nhập khẩu một số máy móc, thiết bị và kể cả chuyển giao công nghệ với số lượng tương đối lớn.

Sau chuyến đi này, việc quan trọng là thực hiện những cam kết, những gì đã được ký kết trong chuyến đi.

Chúng tôi khẳng định sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp cả hai nước thực hiện được đúng những điều mà hai bên đã ký kết, đóng góp cho sự phát triển của cả hai cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ, cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ".

Trinh Phúc