VietinBank dành 30.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Y tế

18/09/2015 16:44 Mai Anh
(GDVN) - Ngày 17/9, Bộ Y tế đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế với Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Thực hiện Nghị quyết 93/NQ-CP về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế của Chính phủ, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế, các ngân hàng và doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm huy động đầu tư cho lĩnh vực y tế. 

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Y tế và VietinBank là chính là kết quả cho những nỗ lực và quyết tâm từ của cơ quan quản lý nhà nước và ngân hàng trong việc thực hiện tốt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo đó, VietinBank cam kết dành nguồn vốn tín dụng với quy mô 30.000 tỷ đồng, trong đó 8.000 tỷ đồng dành cho tổ chức kinh tế là Chủ đầu tư của các dự án thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu của TP. HCM (theo Quyết định số 33/2011/QĐ-UBND của UBND TP. HCM ngày 28/5/2011 và các văn bản sửa đổi).

Chương trình áp dụng vay vốn có hoàn trả với lãi suất cho vay ưu đãi hợp lý, thời gian vay dài (tối đa lên đến 20 năm) để cho vay đồng loạt ngay các dự án đầu tư phát triển y tế. 

VietinBank TP. Hà Nội ký kết hợp tác với Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chương trình được triển khai trong 2 năm, từ ngày 15/6/2015 đến hết 31/12/2017. 

Bên cạnh Chương trình tín dụng dành riêng cho các cơ sở y tế, VietinBank cũng xây dựng và phát triển các gói sản phẩm toàn diện dành cho bệnh viện như: Cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng/trang thiết bị; thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, thu hộ, chi lương; tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kỳ hạn... Đồng thời, cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ dành cho CBNV của bệnh viện: Tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm; cho vay tín chấp tiêu dùng; cho vay mua ô tô; cho vay mua nhà dự án; chuyển tiền; thanh toán hóa đơn... 

VietinBank Hoàng Mai ký hợp tác với Bệnh viện Lão Khoa TW và Bệnh viện Nhiệt đới TƯ.

VietinBank và Bộ Y tế cũng cùng đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội như hỗ trợ các hộ cận nghèo tham gia Bảo hiểm Y tế, hỗ trợ các xã xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa trạm y tế  và các chương trình an sinh xã hội khác. 

Việc hợp tác giữa Bộ Y tế và VietinBank được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi, tận dụng được lợi thế, kinh nghiệm và nguồn lực của mỗi bên trong các lĩnh vực hoạt động, phù hợp với quy định của pháp luật. Hai bên cam kết hỗ trợ hoạt động của nhau nhằm khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi bên. 

VietinBank Đống Đa ký kết hợp tác với 3 bệnh viện (Nhi TW; Tim Hà Nội; Đại học Y Hà Nội)

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các chi nhánh của VietinBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình tín dụng dành cho bệnh viện với: Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Lão khoa TW, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản TW.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn khẳng định: Trên cơ sở các điều kiện thoả thuận này, VietinBank và Bộ Y tế sẽ cụ thể hoá thành các chương trình hành động cụ thể để triển khai trên toàn hệ thống.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng kỳ vọng chương trình tín dụng sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh viện trong nước vay vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Mai Anh