Vietinbank: Nói NH nhận thế chấp lăng mộ ở Hải Phòng là không đúng!

18/04/2013 07:08 Viết Cường
(GDVN) - Vietinbank cho biết, tại thời điểm thế chấp Ngân hàng, khu đất làm tài sản thế chấp chưa có khu lăng mộ của vợ chồng ông Vũ Hồng Khánh (cha đẻ của ông Vũ Đức Hòa)...

Liên quan đến tài sản thế chấp là khu đất có lăng mộ của gia đình ông Vũ Đức Hòa, chủ doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đại tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Lê Chân (Phòng giao dịch số 1 tại số 189 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) đang khiến dư luận bức xúc bởi nhiều người cho rằng “Chưa nghe, chưa nhìn thấy chuyện nhận thế chấp như vậy…", chiều 17/4, trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, Vietinbank khẳng định: Thông tin trên chưa chính xác.

Vietinbank cho biết, tài sản thế chấp do ông Vũ Đức Hòa là chủ sở hữu bao gồm: Toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất tại khu dân cư số 2, phường Quán Trữ (nay là phường Lãm Hà), quận Kiến An, TP.Hải Phòng. Tổng diện tích quyền sử dụng đất là 350,2 m2, mục đích sử dụng: 200 m2 đất làm nhà ở và 150,2 m2 đất vườn tạp (Đính kèm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất số V636352, vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00373.QSDĐ/Q1-QT do UBND quận Kiến An, Tp.Hải Phòng cấp ngày 25/10/2004 cho chủ sử dụng là hộ ông Vũ Đức Hòa. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 1062/TC-VT, Quyển số 03.TP/CC-SCC/HĐGD ngày 13/12/2005.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hòa, 350 m2 là diện tích làm nhà ở lâu dài và vườn tạp.
Tại thời điểm thế chấp Ngân hàng, khu đất làm tài sản thế chấp chưa có khu lăng mộ của vợ chồng ông Vũ Hồng Khánh (cha đẻ của ông Vũ Đức Hòa). Sau này, gia đình ông Khánh đã tự xây dựng khu vui chơi giải trí và tượng đài ghi tên vợ chồng ông Vũ Hồng Khánh và bà Đặng Thị Thanh trên diện tích đất 350,2 m2 thuộc quyền sử dụng của ông Vũ Đức Hòa đã thế chấp cho Ngân hàng. Ngân hàng đã đến làm việc nhiều lần với ông Vũ Hồng Khánh, yêu cầu ông Khánh ngừng xây dựng trái phép trên diện tích đất vườn tạp gần khu dân cư, nhưng ông Khánh không đồng ý ký vào biên bản và có ý định giữ đất, không hợp tác.

Đây là việc làm cố tình giữ tài sản thế chấp của Ngân hàng, gây khó khăn cho Ngân hàng trong việc xử lý tài sản thế chấp.

Quá trình vay vốn, ông Vũ Đức Hòa không hợp tác với Ngân hàng trả nợ đúng hạn, thường xuyên vắng mặt tại cơ sở kinh doanh và không thực hiện được nghĩa vụ đã cam kết. Ngày 18.03/2013, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam đã tiến hành khởi kiện đồi nợ ông Vũ Đức Hòa tại Tòa án Nhân dân quận Kiến An, TP.Hải Phòng để xử lý tài sản thế chấp, thu hồi vốn cho ngân hàng.

Về việc một số bài báo có đăng trả lời của ông Vũ Hồng Khánh rằng ông Khánh hết sức bất bình khi ngân hàng nhận chấp nhận tài sản thế chấp là khu lăng mộ và không biết việc con ông là Vũ Đức Hòa thế chấp đất cho ngân hàng là sai sự thật vì bản thân ông Khánh và vợ là bà Đặng Thị Thanh trước đó đã từng ký kết hợp đồng bảo lãnh và thế chấp tài sản của mình cho con mình là ông Vũ Đức Hòa, chủ doanh nghiệp Hoàng Đại vay tại Ngân hàng. Như vậy chứng tỏ ông Khánh hoàn toàn đồng tình với việc con trai ông là Vũ Đức Hòa vay vốn và thế chấp tài sản cho ngân hàng.

Tuy nhiên, khi PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam trao đổi tất cả nội dung trên với gia đình ông Vũ Hồng Khánh, ông Khánh cho rằng Vietinbank Lê Chân-Hải Phòng trả lời chưa đúng sự thật.

Trước đó, phản ánh trên báo chí ông Vũ Hồng Khánh cho rằng: Mảnh đất đem thế chấp cho ngân hàng chính là khu lăng mộ bằng đá mà gia đình ông đã xây từ năm 1999, khánh thành năm 2001. Trên tấm bia đá có khắc chữ thể hiện sở hữu là mảnh đất chung của gia đình, được giao cho ông Vũ Đức Hòa - con trưởng - đứng tên sở hữu để chăm lo việc hương hỏa sau này.

Ông Khánh cho biết: "Anh Hòa làm ăn thua lỗ, phá sản, đã bỏ đi đâu không rõ. Hiện nay, vợ chồng tôi đã già yếu, sống phụ thuộc vào con cháu nên không có tiền trả nợ để lấy sổ đỏ về. Nhưng mang cả lăng mộ đi thế chấp vay tiền là vi phạm đạo đức, ngân hàng cũng không thể nhận thế chấp như vậy được”.


* Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Viết Cường