VietJet Air vay tiền từ ngân hàng nước ngoài để mua 92 máy bay

26/09/2013 15:02 Lâm Giang
(GDVN) - Trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ Paris của báo New York Times, ông Lưu Đức Khánh - Giám đốc điều hành  VietJet Air cho biết, hợp đồng mua 92 chiếc máy bay trị giá 8,6 tỷ USD chủ yếu sử dụng vốn vay từ các ngân hàng nước ngoài.

Hôm 24/9, hãng hàng không tư nhân Việt Nam VietJet Air đã ký kết thỏa thuận mua 92 chiếc A320 của hãng hàng không Airbus tại Paris trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ Paris của báo New York Times, ông Lưu Đức Khánh - Giám đốc điều hành  VietJet Air cho biết, hợp đồng mua 92 chiếc máy bay trị giá 8,6 tỷ USD chủ yếu sử dụng vốn vay từ các ngân hàng nước ngoài.

Theo đơn giá trong catalogue của Airbus, 92 chiếc máy bay A320 trị giá 9,3 tỉ USD, tuy nhiên với đơn hàng lớn, khách hàng thường được giảm giá đáng kể.

Hôm 24/9, hãng hàng không tư nhân Việt Nam VietJet Air đã ký kết thỏa thuận mua 92 chiếc A320 của hãng hàng không Airbus tại Paris trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong số 92 chiếc máy bay trên, 62 chiếc sẽ được giao cho VietJet Air trong vòng 8 năm. 30 chiếc còn lại có thể sẽ được mua thêm.

VietJet Air sẽ mở rộng đường bay tới Hồng Kông hay Singapore trong năm 2015, tờ báo dẫn lời ông Khánh cho biết.
"Chúng tôi muốn trở thành một hãng hàng không ngân sách đa quốc gia. Mục đích của  VietJet Air là mở rộng đến các thị trường khu vực vì vậy chúng tôi cần phải có mặt ở thị trường nước ngoài để kêu gọi thêm vốn", ông Khánh nói.

VietJet Air bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2011. Đây là hãng hàng không tư nhân duy nhất tại Việt Nam cung cấp các chuyến bay nội địa và quốc tế, hiện mới chỉ có ở Bangkok.

Hai chiếc máy bay đầu tiên mà VietJet Air đặt mua của Airbus trong đơn này sẽ được chuyển giao trong quý IV năm 2014. Trong các năm tiếp theo, cho đến năm 2022, mỗi năm Airbus sẽ giao cho VietJet Air 10 chiếc A320.

Liên quan đến thương vụ này, Reuters cho biết, các chuyên gia hàng không nhận định VietJet Air đang nuôi tham vọng lớn và muốn đi theo con đường của các hãng hàng không giá rẻ khổng lồ AirAsia của Malaysia và Lion Air của Indonesia.

Để thực hiện tham vọng của mình, VietJet Air đã liên doanh với một hãng hàng không của Thái Lan để thành lập Thai VietJet Air và đang trong quá trình đàm phán hợp tác tương tự với các hãng hàng không Muyanmar.

"Chúng tôi rất vui mừng chào đón VietJetAir như một khách hàng mới của Airbus", John Leahy - Giám đốc điều hành của Airbus cho biết trên trang web chính thức của hãng này: "Thỏa thuận quan trọng này nhấn mạnh vị trí của dòng máy bay A320 là sự lựa chọn ưa thích trong một phân khúc tại thị trường Đông Nam Á đang phát triển nhanh. Chúng tôi mong rằng sự thành công trong  hợp tác với VietJetAir sẽ góp phần vào sự phát triển du lịch giá cả phải chăng trong khu vực quan trọng này của thế giới".

Lâm Giang