Vietjet ký kết hợp đồng lịch sử, mua 100 máy bay của Mỹ

23/05/2016 12:04 Cao Nguyên
(GDVN) - Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá 11,3 tỷ USD.

Hôm nay, tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet (Việt Nam) và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá 11,3 tỷ đô la Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Ray Conner, Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã thực hiện ký kết hợp đồng quan trọng này trước sự chứng kiến của Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và  Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing Ray Conner trao đổi tài liệu ký kết.

Phát biểu tại sự kiện ký kết, ông Ray Conner - Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, cho biết: “Boeing tự hào là nhân tố đóng vai trò then chốt cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam. Hôm nay, chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp các vị lãnh đạo cao nhất của hai đất nước Việt Nam và Mỹ chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng mang ý nghĩa lịch sử này.

Với các thiết kế và công nghệ tiên tiến nhất, dòng tàu bay hiệu suất cao B737 MAX 200 sẽ giúp Vietjet phát triển mạng lưới bay hiệu quả kinh tế dẫn đầu thị trường, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng và đóng góp vào những thành công cho Vietjet trong thời gian tới".

CNN, kênh tin tức hàng đầu thế giới phát phóng sự về Vietjet

(GDVN) - CNN nhận định: Ngành hàng không Việt Nam đang thật sự bùng nổ. Một hãng hàng không giá rẻ đang mang đến cơ hội cho nhiều người lần đầu tiên được đi máy bay.

Trên thị trường tàu bay thân hẹp, B737 MAX 200 là dòng tàu bay có tích hợp động cơ CFM International LEAP-1B tiên tiến nhất, hệ thống cánh nhỏ với công nghệ cao cùng nhiều cải tiến mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao nhất, cũng như sự thoải mái cho hành khách.

Dòng tàu bay thân hẹp này có khả năng tiết kiệm 20% tiêu hao nhiên liệu so với dòng tàu bay Next-Generation 737 đời đầu tiên.

Tại sự kiện ký kết, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet đã chia sẻ: “Vietjet đang khai thác rất hiệu quả đội tàu bay thân hẹp hiện tại. Việc đầu tư đội tàu bay B737 Max 200 hôm nay sẽ phục vụ cho chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn nữa mạng đường bay quốc tế trong thời gian tới của Vietjet bao gồm cả chiến lược phát triển mạng bay đường dài.

Qua hợp đồng này, Vietjet sẽ góp phần tăng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đóng góp vào sự phát triển hội nhập của ngành hàng không Việt Nam”.

Số tàu bay được ký kết ngày hôm nay dự kiến sẽ được giao hàng từ năm 2019 đến năm 2023 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động khai thác của Hãng hàng không Vietjet đối với mạng đường bay trong nước và đến các nước trong khu vực.

Như vậy, cùng với số lượng máy bay được ký kết mua trong hợp đồng lần này, tới cuối năm 2023, đội tàu bay của Vietjet sẽ có tới hơn 200 tàu bay mới và hiện đại nhất trên thế giới. 

Cùng hợp đồng ký kết trên, ông Đinh Việt Phương - Phó tổng giám đốc Vietjet Việt Nam và bà Mary Ellen Jones - Phó tổng giám đốc Công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp. (Mỹ) đã ký kết hợp đồng cung cấp động cơ PurePower Geared Turbofan và các dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng đội tàu để trang bị cho đội tàu bay thế hệ mới A320 NEO và A321 NEO mà Vietjet đã ký kết và đặt hàng với nhà cung cấp máy bay.

Đại diện Vietjet và Pratt & Whitney chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama.

Hợp đồng có tổng giá trị 3.04 tỷ đô la Mỹ.

Đây là sự kiện tiếp theo của việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa Vietjet và Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp. tại sự kiện Airshow Singapore tháng 2 năm 2016.

Công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp. đã thắng thầu trong cuộc đấu thầu quốc tế để trở thành nhà cung cấp động cơ cho Vietjet.

Động cơ do Pratt & Whitney cung cấp được đánh giá với các chỉ số hiệu quả khai thác cao trong các hoạt động vận hành Vietjet. Với động cơ này, lượng tiêu hao nhiên liệu của Hãng hàng không Vietjet vừa giảm tới 17%, có tính hiệu quả trong quản lý kinh doanh cũng như góp phần vào việc bảo vệ môi trường. 

Boeing là công ty có quy mô lớn nhất thế giới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và là nhà sản xuất cung cấp hàng đầu thế giới các dòng máy bay thương mại, các hệ thống an ninh, không gian, quốc phòng cũng như các dịch vụ hỗ trợ quân sự và các tàu bay thương mại.

Với truyền thống là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực không gian và công nghệ, Boeing tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm và dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Hiện nay, Boeing đang cung cấp dịch vụ cho hơn 150 khách hàng và là một trong những công ty có doanh số xuất khẩu lớn nhất nước Mỹ.  

Văn phòng chính đặt tại Chicago, Boeing hiện là nơi làm việc của khoảng 160,000 nhân công đang làm việc tại các Mỹ và hơn 65 quốc gia trên toàn thế giới. Thông tin chi tiết về Boeing tại website www.boeing.com.

Cao Nguyên