Vietjet tăng trưởng mạnh, ấn tượng CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

05/02/2019 06:10 Vũ Phương
(GDVN) - Dưới sự dẫn dắt của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo, năm 2018 tiếp tục là năm thành công nhiều mặt của hãng hàng không được hàng triệu người yêu thích Vietjet Air.

Tăng trưởng ấn tượng

Năm 2018 tiếp tục là năm hoạt động tăng trưởng cao và bền vững của hãng hàng không thế hệ mới Vietjet. Với đội ngũ bay chất lượng, hiện đại cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp Vietjet được hàng triệu người yêu thích và dành trọn niềm tin trong mỗi chuyễn bay.

Điều này khẳng định qua kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 trước kiểm toán của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (mã VJC). Theo đó, tổng doanh thu công ty đạt 52.400 tỷ đồng, tăng 24% so năm trước và đạt 103% so kế hoạch; tổng lợi nhuận trước thuế đạt 5.830 tỷ đồng.

Doanh thu vận tải hàng không đạt 33.815 tỷ đồng, tăng 49% so năm trước và đạt 112% so kế hoạch. Doanh thu phụ trợ tăng trưởng 57% so cùng kỳ, trong đó cơ cấu doanh thu phụ trợ có sự chuyển dịch từ 25% năm 2017 lên gần 27% năm 2018.

Số dư tiền mặt của công ty tính tới 31-12-2018 đạt 7.161 tỷ đồng. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu ở mức rất thấp là 0,04 lần. Lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 37,6%. Tỷ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) ở mức hấp dẫn 11,5.

Hãng hàng không Vietjet Air được hàng triệu người yêu thích nhờ sự phục vụ chuyên nghiệp cùng đội bay chất lượng, hiện đại. Ảnh: Ngọc Quang. 

Điều ít ai biết rằng, hãng hàng không Vietjet được hàng triệu hành khách yêu thích là vai trò nổi bật của nữ thuyền trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo tại Vietjet Air, cùng với các cộng sự. Những người đang viết tiếp câu chuyện “cổ tích” khó tin trong ngành hàng không.

Vietjet Air thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2011 và chỉ sau vài năm Vietjet đã trở thành hãng hàng không đứng đầu thị trường với mức độ nhận diện thương hiệu hơn 90%.

Trên thương trường, nhiều người biết đến nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là “người đàn bà thép”, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng ở nhiều doanh nghiệp đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng.

Nói về sức làm việc của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo không ít người phải ngã mũ cúi đầu thán phục. Với cán bộ dưới quyền là nam giới đều khâm phục sức làm việc phi thường của bà, còn nhân viên nữ thì luôn coi nữ doanh nhân như một thần tượng để phấn đấu. Một ngày bắt đầu làm việc của nữ tỷ phú từ 5h sáng và có thể kết thúc vào đêm khuya, thậm chí sang ngày hôm sau là chuyện bình thường.

Say mê làm từ thiện từ tâm

Nhìn lại con đường nữ tỷ phú đã đi qua, bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được sự quyết liệt và nhạy bén trong kinh doanh của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này. Đáng trân trọng hơn, trong cuộc sống thường nhật bà Thảo được biết là người rất sôi nổi trong các hoạt động đoàn thể và rất chăm đi làm từ thiện.

Tình yêu con người với con người, san sẻ, giúp đỡ người khốn khó trong xã hội là điều giúp nữ tỷ phú có thêm động lực để làm việc. CEO Nguyễn Thị Phương Thảo đã truyền cảm hứng làm từ thiện bắt nguồn từ cái tâm, không vì mục đích đánh bóng tên tuổi đến với cán bộ, nhân viên của Vietjet trong nhiều năm qua. 

Vì thế, những chuyến đi trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh nghèo khó, các em bé đang chờ phẫu thuật, người dân các bản vùng cao, vùng khó khă… nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo thường âm thầm đi một mình cùng với các cộng sự.

Những mái ấm tình thương tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình, hay Làng trẻ em SOS Nha Trang, Khánh Hòa, Nghệ An... không thể thiếu bà chủ Vietjet đến trao quà tận tay, tận tình thăm hỏi, trao quà và thậm chí hát phục vụ người dân. 

Được trời phú giọng hát đẹp, bà Thảo có thể dành hàng giờ ngồi hát cùng với các em nhỏ khuyết tật, trẻ em nghèo với mong muốn chia sẻ niềm vui, truyền cảm hứng yêu đời, yêu cuộc sống với những hoàn cảnh khó khăn. Đây là một cách mà theo bà Thảo, là mang lại chút niềm vui nho nhỏ đến với cuộc sống này. 

CEO Nguyễn Thị Phương Thảo hát tặng các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè tại Thành phố Hồ Chí Minh và Lâm Đồng. Ảnh: VJC. 

Với triết lý kinh doanh nhân văn của bà chủ hãng hàng không Vietjet là hướng tới cộng đồng, khát vọng đem lại niềm vui, hạnh phúc cho tất cả mọi người trên các chuyến bay, mang lại cơ hội bay bình đẳng cho tất cả mọi người, VietJet Air góp phần đưa việc di chuyển bằng đường hàng không trở nên phổ biến, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cũng đã được đi lại bằng máy bay Vietjet.

Liên tiếp trong thời gian qua tên tuổi của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo được các tạp chí danh tiếng, tổ chức uy tín hàng đầu quốc tế đánh giá và xếp hạng.

Bloomberg - Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới vừa công bố danh sách Top 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu “The Bloomberg 50” với đại diện của Việt Nam đầu tiên là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet.

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới với đại diện của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo ở vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Ngày 11/10/2018, tại Seoul, trong khuôn khổ Diễn đàn Tri thức Thế giới, Trung tâm ASEAN và Tập đoàn Truyền thông Maekyung, Hàn Quốc đã Vinh danh bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Vietjet là Doanh nhân Đông Nam Á tiêu biểu 2018.

Năm 2018 cũng đánh dấu năm thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Phương thảo nằm trong số các tỷ phú Việt Nam được Forbes xếp hạng, ngoài ông chủ tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng Giám đốc hãng hàng không VietJet Air cũng đang tăng số tài sản khá tốt, hiện tổng tài sản đạt 3,7 tỷ đô la Mỹ (xếp hạng 634 thế giới).

Được biết, năm 2018, Vietjet thực hiện 118.923 chuyến bay với 105 đường bay, bao gồm 39 đường bay nội địa và 66 đường bay quốc tế, phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và quốc tế tới Nhật Bản, Hồng Công (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái-lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia, Trung Quốc…, tàu bay Vietjet cũng khai thác tại khu vực các sân bay Dubai, Doha.

Chiến lược phát triển mạng bay quốc tế của Vietjet được đẩy mạnh nhằm tăng cường thu về ngoại tệ từ bán vé và lợi thế giá nhiên liệu quốc tế thấp hơn trong nước.

Năm 2018, Vietjet đạt doanh thu hơn 52 nghìn tỷ đồng

Năm 2018, hệ số sử dụng ghế đạt trên 88,06%, độ tin cậy kỹ thuật đạt 99,64%. Tỷ lệ đúng giờ (OTP) đạt 84,2%.

Năm 2018, Vietjet bắt đầu nhận và khai thác tàu bay thế hệ mới A321neo có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tới 16%, góp phần giúp Vietjet tiết giảm chi phí vận hành trong những năm tới. Đội tàu bay của Vietjet tính tới 31-12-2018, bao gồm 64 tàu bay hiện đại với tuổi trung bình trẻ nhất, chỉ 2,82 năm.

Vietjet cũng bảo vệ thành công chứng chỉ “An toàn hàng không quốc tế IOSA” lần thứ ba vào tháng 9-2018. Các chỉ số an toàn khai thác thuộc nhóm các hãng hàng không dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức quốc tế AirlineRatings đánh giá chỉ số an toàn đạt 7 sao - mức cao nhất của các hãng hàng không trên toàn cầu.

Năm 2018, Vietjet đã tổ chức đào tạo 231 khóa, cho 8.083 lượt học viên, trong đó, có 96 lớp đào tạo an toàn an ninh cho 2.358 lượt học viên. Đầu tháng 11/2018, nhân dịp Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam, Vietjet đã khai trương hoạt động Học viện Hàng không.

Đây là cơ sở đào tạo có quy mô lớn và hiện đại, được trang bị tổ hợp buồng lái mô phỏng (SIM) hợp tác với Airbus. Cơ quan An toàn hàng không châu Âu - EASA đánh giá và phê chuẩn đạt tiêu chuẩn châu Âu – bộ tiêu chuẩn hàng không hàng đầu thế giới.

Đây là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Vietjet nhằm hiện đại hóa việc huấn luyện, đào tạo, góp phần đưa Học viện Hàng không Vietjet đạt tầm cỡ khu vực, quốc tế.

Bên cạnh đó, Vietjet đạt nhiều giải thưởng uy tín trong năm 2018, như huân chương Lao động,  top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và top 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2018 của tạp chí Forbes, Top 50 hãng hàng không hàng đầu thế giới về các chỉ số tài chính của AirFinance Journal, Top 50 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam, 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Giải thưởng Đồng phục Tiếp viên đẹp nhất châu Á…

Sự phát triển liên tục và bền vững của Vietjet trong những năm qua và kết quả vượt hơn kế hoạch trong năm 2018 tiếp tục mạng lại những giá trị, hiệu quả cho nhà đầu tư, tạo đà để thực hiện sứ mệnh mang cơ hội bay tới tất cả mọi người và trở thành một hãng hàng không tầm vóc khu vực và thế giới.

Về Vietjet:

Vietjet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí tiết kiệm & linh hoạt và cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn.

Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến.

Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA.

Vietjet vừa được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com, tổ chức uy tín hàng đầu thế giới chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu.

Trước đó, AirlineRating cũng vinh danh Vietjet với giải thưởng “Best Ultra Low-Cost Airline 2018 - 2019”. Gần đây hãng cũng lọt top 50 hãng hàng không toàn cầu về hoạt động và sức khoẻ tài chính năm 2018, theo tạp chí Airfinance Journal.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 64 tàu bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 65 triệu lượt hành khách, với 105 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia…                                                 

Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới.


Vũ Phương