Viettel, MobiFone tận thu 300 đồng/SMS phí tin nhắn từ thiện?

13/03/2014 10:23 Phạm Liễu
(GDVN) - Nhiều khách hàng cho rằng hai nhà mạng Viettel và MobiFone thu phí 300 đồng/tin nhắn ủng hộ Trường Sa và các vùng biển đảo cả nước là không thỏa đáng.

Liên quan đến chương trình Chung tay ủng hộ Trường Sa và các vùng biển đảo trên cả nước, các nhà mạng như Viettel và MobiFone đã tham gia bằng cách "làm cầu nối" gửi đến khách hàng cách thức tham gia chương trình thông qua dịch vụ tin nhắn. 

Theo đó, MobiFone gửi tin nhắn đến khách hàng qua đầu số 090, Viettel gửi tin nhắn đến khách hàng qua đầu số 199, với nội dung như sau: "Quý khách hãy chung tay ủng hộ Trường Sa và các vùng biển đảo trên cả nước để có một mùa xuân hạnh phúc và ấm áp hơn. Soạn tin XTS gửi 1409 để ủng hộ 18.000 đồng/tin, phí gửi tin 300 đồng/tin. Chương trình áp dụng đến hết ngày 30/4/2014".

Tin nhắn ủng hộ Trường Sa và các vùng biển đảo trên cả nước được nhà mạng Viettel gửi đến khách hàng.


Phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, anh A.T cho biết: "Thu phí 300 đồng mỗi tin nhắn khi làm từ thiện có nên không? Phải chăng điều này rất bất nhẫn khi gửi tiền từ thiện mà còn bị “chặt” thêm 300 đồng? Trong khi, trên hệ thống ngân hàng Vietcombank khi chuyển tiền từ thiện luôn luôn có dòng chữ - Không thu phí chuyển tiền”.


Trước ý kiến thắc mắc của khách hàng, trao đổi với PV Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, hai nhà mạng là Viettel và MobiFone cùng chung quan điểm cho biết: Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 là hệ thống do bộ Thông tin và Truyền thông quản lý được thành lập theo quyết định số 1009/QĐ-BTTTT ngày 11/07/2008 với mục tiêu cho phép các thuê bao điện thoại cố định và di động trên toàn quốc bằng dịch vụ nhắn tin, tự nguyện đóng góp kinh phí hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và phục vụ các mục đích nhân đạo, từ thiện khác.

Giá cước tin nhắn được bộ Thông tin và Truyền thông quy định tại quyết định số 45/2008/QĐ-BTTTT ngày 13/08/2008. Theo đó, giá cước bản tin nhắn từ các thuê bao mạng viễn thông cố định và mạng thông tin di động đến Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia là 300 đồng/bản tin nhắn (bao gồm VAT 10%), không phân biệt giờ rỗi và giờ bận.

Đồng thời, giá cước bản tin nhắn từ các thuê bao mạng viễn thông cố định và mạng thông tin di động đến Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia được phân chia theo tỷ lệ 40/60. Trong đó, Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện được hưởng 40%. Doanh nghiệp viễn thông có thuê bao gửi tin nhắn đến Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia được hưởng 60%.

Trước ý kiến cho rằng, nhà mạng đang "ăn theo" chương trình từ thiện để kiếm lợi nhuận, đại diện phía nhà mạng MobiFone cho rằng: “Phí nhắn tin được các nhà mạng thực hiện theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông chứ không phải là quy định của nhà mạng. Nhà mạng không kiếm lợi nhuận trên các tin nhắn nhân đạo mà chỉ được chi trả một phần phí thu được nhằm duy trì hệ thống tiếp nhận tin nhắn của thuê bao khi ủng hộ tiền”./.

Phạm Liễu