VinGroup trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu khu vực trong 10 năm tới

10/05/2019 07:15 Ngọc Quang
(GDVN) - Bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, Chủ tịch Vinfast khẳng định điều này tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, những công ty hàng đầu thế giới hiện nay phần lớn là công ty công nghệ. Điều có cho thấy công nghệ là con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất, thậm chí là duy nhất tạo nên sự phát triển đột phá cho bất kỳ nền kinh tế nào.

Thật may mắn là hiện nay Đảng và Nhà nước có chủ trương sáng suốt là lấy công nghệ làm bàn đạp để tạo nên sự thay đổi bước ngoặt cho nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản khiến công nghệ chưa tạo được đà đột phá như kỳ vọng.

Phát triển công nghệ không chỉ ý chí và quyết tâm cao mà còn cần nguồn lực mạnh mẽ và cách triển khai hiệu quả từ nhà nước, doanh nghiệp đến từng người dân.

Xác định đây vừa là tương lai của doanh nghiệp vừa là trách nhiệm góp phần vào sự hưng thịnh của đất nước, từ năm 2017, VinGroup đã chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang công nghệ công nghiệp thông qua việc khởi công sản xuất ô tô, xe máy điện Vinfast và chưa đầy 1 năm sau đó (2018) là sự ra đời của nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vinsmart.

Vào tháng 8/2018, VinGroup đã chính thức công bố chuyển đổi mô hình phát triển mới theo 3 trụ cột chính là Công nghệ, Công nghiệp và Thương mại dịch vụ, tiến tới trở thành  một tập đoàn công nghệ hàng đầu trong khu vực trong 10 năm tới.

Chỉ sau 8 tháng công bố chuyển đổi, VinGroup đã có một số bước tiến đáng kể trong việc phát triển công nghệ và ứng dụng công nghệ trong hầu hết các mảng hoạt động của tập đoàn.

Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, Chủ tịch Vinfast đã chia sẻ nhiều thông tin về định hướng phát triển công nghệ của tập đoàn trong thời gian tới. ảnh: NQ.

Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết cụ thể hơn, Vingroup đã tiếp cận và ứng dụng công nghệ qua 4 hướng khác nhau:

Hướng thứ nhất, lập bộ phận nghiên cứu và đầu tư công nghệ mới có tính ứng dụng cao và áp dụng luôn vào sản phẩm của mình.

VinGroup đã thành lập khối công nghệ với nòng cốt là công ty VinTech, Vinfast và Vinsmart cùng rất nhiều viện nghiên cứu khác nhau.

Ngoài ra, Vingroup cũng kịp thời đầu tư vào các startup có tiềm năng để thúc đẩy phát triển công nghệ và đặc biết tới đây Vintech city sẽ là một thung lũng silicon tại Việt Nam, nơi ươm mầm cho các công ty công nghệ.

Xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hóa rồng vào năm 2045

Hướng thứ 2 là hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới để học hỏi, tiếp cận công nghệ lõi và rút ngắn thời gian. VinGroup xác định cần tiếp xúc đỉnh cao ngay từ đầu từ những công nghệ mới nhất, hợp tác mạnh nhất.

Cụ thể trong lĩnh vực sản xuất ô tô, chúng tôi đang kết hợp với những đối tác tên tuổi như BMW, General Motors, Magna Steyr, Ford …

“Trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất điện thoại, các thiết bị điện tử thông minh, chúng tôi đang hợp tác với BQ, Qualcomm, Google... đó đều là các đối tác hàng đầu trong ngành mang đến cho VinGroup những kinh nghiệm quý và công nghệ mới nhất để áp dụng trực tiếp vào các sản phẩm”, bà Thủy cho biết.

Hướng thứ 3, góp sức vào đào tạo nhân lực tinh hoa và thu hút nhân tài công nghệ để làm việc. VinGroup đã hợp tác với hơn 50 trường đại học trong nước, cấp học bổng, đào tạo nhân tài ngành công nghệ thông tin, đào tạo tinh hoa thông qua trường đại học VinUni.

Song song, VinGroup tạo điều kiện tốt nhất để thu hút nguồn chất xám hiện vật thế giới, đã có tới hàng chục Giáo sư, Tiến sĩ Việt kiều trong lĩnh vực công nghệ tham gia và và chúng tôi cũng đã tuyển dụng được những chuyên gia cao cấp nước ngoài về Việt Nam làm việc.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người giàu nhất Việt Nam

Hệ thống nhân sự cao cấp này cũng chính là một kênh quan trọng để tiếp cận xu hướng công nghệ mới nhất như là network của những người làm công nghệ trên thế giới.

Cuối cùng chúng tôi mở rộng mạng lưới tại những nước có công nghệ phát triển để giúp VinGroup có thể dễ dành tiếp cận và tận dụng lợi thế công nghệ của những quốc gia đi trước này.

Chúng tôi đã và đang triển khai việc thành lập mạng lưới Viện nghiên cứu của Vintech toàn cầu tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức…

Với cách tiếp cận nhiều hướng nên trong một thời gian ngắn Vinfast đã làm chủ được công nghệ phức tạp trong sản xuất ô tô và đưa 3 mẫu ô tô, 2 mẫu xe máy điện ra thị trường.

Từ giờ đến cuối năm 2020, Vinfast tiếp tục đưa ra thị trường hơn 10 mẫu xe ô tô và xe máy, xe điện, xe xăng. Tất cả đều do đội ngũ kỹ sư của Vinfast thiết kế.

Vinsmart cũng chỉ sau chưa đầy nửa năm vừa thiết kế sản phẩm vừa xây dựng nhà máy mà đến cuối năm 2018 đã đưa ra thị trường 4 mẫu điện thoại độc đáo.

Dự kiến năm 2019 sẽ đưa ra thị trường thêm 12 mẫu điện thoại nữa, thậm chí Vinsmart còn chủ động thiết kế hệ điều hành riêng.

Hiện tại, Vinsmart đang chủ động khởi công nhà máy sản xuất điện thoại với công suất 100 triệu máy/năm và sẽ tiến hành giai đoạn đầu lắp đặt máy là 30 triệu máy 1/năm.

Ngoài điện thoại, Vinsmart còn sắp cho ra đời dòng máy tính bảng và đang nghiên cứu sản xuất điều hòa, tivi, tủ lạnh, các thiết bị IT, camera và đang hợp tác để sản xuất điện thoại 5G.

Bà Thủy chia sẻ thêm: “Hiện nay, chúng tôi đang triển khai một dự án rất tâm đắc thuộc Vintech do Giáo sư Trương Quốc Hùng, nguyên là lãnh đạo cao cấp của Microsoft đang đảm nhiệm với chủ đề Trợ lý bác sĩ.

Một thực tế đáng buồn là ngay ở Mỹ với thị trường chăm sóc sức khỏe tiêu tốn hơn 3000 tỷ đô/năm thì hiện nay bác sĩ chẩn đoán bệnh qua hình ảnh sai rất nhiều dẫn đến khoảng 10% các ca tử vong là do chẩn đoán sai.

Hiện tại, chưa có con số thống kê tương tự như thế ở thị trường Việt Nam nhưng chúng tôi nghĩ con số chẩn đoán qua hình ảnh sai không ít hơn ở Mỹ.

Dự án Trợ lý Bác sĩ mà Giáo sư Trương Quốc Hùng đang trụ trì ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo kết hợp với công nghệ thị giác máy tính và công nghệ xử lý tự nhiên sẽ giúp giảm thiểu sai sót trong chẩn đoán.

Nếu thành công, VinGroup sẽ tặng miễn phí ứng dụng này cho tất cả bệnh viện trong toàn quốc để áp dụng rộng rãi vì mục đích nhân đạo”.

Theo Phó Chủ tịch Vingroup, để giúp các doanh nghiệp có đủ niềm tin để tham gia phát triển công nghệ, các chính sách của Đảng và Nhà nước đóng vai trò rất quan trọng. Kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trên thế giới cho rằng chính sách về ưu tiên thuế, về hành chính cho công nghệ cởi mở sẽ giúp cho nền kinh tế phát triển.

Ngoài ra, Chính phủ cũng có thể chỉ đạo tổ chức mạnh hơn nữa các mạng lưới nghiên cứu, đổi mới công nghệ, trú trọng đầu tư hơn nữa cho các loại hình công nghệ mới trong các trường đại học, đầu tư, nghiên cứu 1 số công nghệ lõi để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Cuối cùng, đối với các doanh nghiệp, chính phủ có các biện pháp động viên, thúc đẩy, tạo động lực thậm chí tạp áp lực để các doanh nghiệp buộc mình phải chuyển đổi. Sự động viên tinh thần từ các cấp lãnh đạo cấp cao của các cơ quan chính phủ, nhà nước rất quan trọng với doanh nghiệp.

“Chúng tôi tin rằng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ sẽ có nhiều doanh nghiệp chuyển minh để tham gia vào lĩnh vực công nghệ, đóng góp vào việc nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế”, bà Thủy bày tỏ.

Ngọc Quang