VJA hạ cánh nhầm: Bộ trưởng Thăng xin lỗi, khiển trách Cục trưởng HKVN

25/06/2014 19:12 Hồng Minh
(GDVN) - "Khiển trách trực tiếp Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vì báo cáo thông tin chậm, có hiện tượng bưng bít thông tin", Bộ Trưởng Đinh La Thăng yêu cầu.

Chiều nay (25/6), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức cuộc họp xem xét lại sự cố chở khách đi Đà Lạt lại hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh của Vietjet Air xảy ra cuối tuần trước. Đích thân Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng: “Sự cố của VietJet Air vừa qua là vi phạm hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay. Vì vậy, tất cả các cơ quan có liên quan, các doanh nghiệp phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, đưa ra được bài học từ sự việc này”.

Vụ VietJet Air hạ cánh nhầm, Bộ trưởng Đinh La Thăng xin lỗi người dân

Bộ trưởng Thăng xin lỗi

Mở đầu cuộc họp, thay mặt Lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ trưởng gửi lời xin lỗi đến người dân, xin lỗi đến hành khách vì để sự cố trên xảy ra. 

Đánh giá sự việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, nếu Cục Hàng không Việt Nam làm kiên quyết hơn sau khi thanh tra và khuyến cáo về hoạt động điều hành bay của VietJet Air, cthấy không đủ điều kiện phải dừng không cho bay hoặc thấy đủ điều kiện những hàng ngày vẫn phải kiểm soát thì sẽ không xảy ra sự việc đáng tiếc vừa qua.

Trước nhắc nhở của Bộ trưởng Đinh La, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh nhận khuyết điểm báo cáo Bộ chậm, thông cáo báo chí chính thức đưa lên website của Cục cũng chậm trong khi Vietjet Air đưa ra thông tin không chính xác. 

Tuy nhiên, Cục đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng thành lập tổ điều tra chưa đầy 1 ngày sau khi sự việc xảy ra. Theo báo cáo của Cục Hàng không ngày 19/6, Vietjet Air có một chuyến được thống nhất của Cục Hàng không từ chiều hôm trước (18/6) là đi Cam Ranh và 1 chuyến bay đi Đà Lạt.

Tuy nhiên, máy bay đi Đà Lạt hỏng nên hãng đổi kế hoạch bay, đưa máy bay kế hoạch chở khách Cam Ranh đổi sang đi Đà Lạt, nhưng kế hoạch thay đổi không được thông báo đầy đủ, vì thế bộ phận mặt đất vẫn làm thủ tục đưa khách đi Đà Lạt, còn phi công thì lái máy bay đi Cam Ranh.

Còn 5 dặm nữa đến Cam Ranh thì mới biết có sai sót, nhầm lẫn, lúc đó máy bay đã bắt đầu hạ độ cao để tiếp cận hạ cánh. Toàn bộ khách đi Cam Ranh thật thì vẫn đang ngồi đợi tại nhà ga.

“Đây là sự cố khai thác nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Sai sót của cả hệ thống, các bộ phận đều có sai sót”, ông Thanh đánh giá.

Kiếm điểm khiển trách cá nhân liên quan

Trong khi đó tại cuộc họp đại diện Vietjet Air nhận lỗi thuộc về phía mình và cho biết cơ quan điều phái của hãng không triển khai kế hoạch bay thay đổi với cơ trưởng, tổ lái cũng không tuân thủ hết quy trình.

Cũng theo VietJet Air ngay sau sự cố, VietJet đã đình chỉ ngay lập tức một số cán bộ có liên quan.

“Để xảy ra sự cố, trách nhiệm đầu tiên là của hãng khai thác. Công tác truyền thông ban đầu cũng lúng túng, đưa tin không chính xác. Đến chủ nhật hãng mới có lời xin lỗi chính thức tới hành khách và báo chí, độc giả vì thông tin sai”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc VietJet Air nhận khuyết điểm.

Trước báo cáo của các đơn vị liên quan, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giao cho Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu chủ trì họp lại với các cơ quan, đơn vị liên quan như Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), Tổng công ty Quản lý bay VN, Tổng công ty Cảng Hàng không VN, các doanh nghiệp…, kiểm điểm rõ và xử lý trách nhiệm những đơn vị và cá nhân liên quan.

Đồng thời Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng phải khiển trách trực tiếp Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vì báo cáo thông tin chậm, có hiện tượng bưng bít thông tin.

“Đã phát hiện VietJet Air còn chưa tốt đã khuyến cáo nhưng không có chế tài cụ thể. Tổ chức phối hợp trên một cảng hàng không chưa tốt, còn hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Cũng tại cuộc họp vị tư lệnh ngành GTVT yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam họp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị và cá nhân có liên quan.

Riêng với VietJet Air, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng hãng hàng không này phải xử lý nghiêm khắc các cá nhân có liên quan, đặc biệt là người điều phối; nghiêm khắc xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan bưng bít thông tin;  Song song đó, Hãng cần tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ nhân lực của mình.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam làm việc với tất cả các hãng hàng không để rút kinh nghiệm. Báo cáo rút kinh nghiệm và xử lý trách nhiệm chậm nhất phải hoàn thành vào 5/7.

Hồng Minh