Vụ 93 Lò Đúc: Sự thật về chủ đầu tư “tung hỏa mù” đánh lừa dư luận

05/04/2012 07:31 Hân Ni
(GDVN) - Những sự thật đằng sau lời vu khống của công ty Kinh Đô – Chủ đầu tư 93 Lò Đúc về việc Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội làm sai quy trình...

Thời gian qua, một số tờ báo đăng tải thông tin về việc Công ty TNHH Khách sạn Kinh đô - Chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc khiếu nại Thông báo số 562 (Thông báo đã kết luận về hàng loạt sai phạm của công trình chung cư 93 Lò Đúc) của Sở Xây dựng Hà Nội. Hơn nữa, các tờ báo này còn cho rằng, Sở Xây dựng HN đã thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình giải quyết khiếu nại - tố cáo, Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng số 92 của Thanh tra Sở Xây dựng HN đã bị làm giả nhằm gây rối hoạt động của doanh nghiệp... 

Trước đó, như báo Giáo Dục Việt Nam đã đăng tin: nhằm vạch rõ những sai phạm của chủ đầu tư công ty Kinh Đô, Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông báo số 562 trong đó phanh phui hàng loạt những vi phạm trong việc xây dựng, quản lý nhà chung cư 93 Lò Đúc. 

"Tố ngược" Sở Xây dựng Hà Nội, chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc - công ty TNHH Khách sạn Kinh đô đang ngang nhiên thách thức pháp luật?

Ngày 20/1/2012, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành thông báo số 562 “kết luận và xử lý tố cáo về vi phạm trật tự xây dựng và quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư tại 93 Lò Đúc”. Trong đó, cho rằng Công ty Kinh Đô – chủ đầu tư tòa chung cư 93 Lò Đúc đã xây dựng cơi nới trên nóc nhà chung cư, thanh tra xây dựng quận cưỡng chế không triệt để, phần vi phạm không bị phá dỡ hết, hiện nay công ty Kinh Đô tiếp tục vi phạm phần xây dựng đã bị cưỡng chế từ năm 2007”.

Sau khi nhận được thông báo này, Công ty Kinh Đô đã có công văn phản bác lại những kết luận của Sở Xây dựng, đồng thời khiếu nại bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng - vi phạm quy định Luật Khiếu nại tố cáo và giải quyết nội dung tố cáo không khách quan, trung thực. 

Để giải quyết đơn khiếu nại của Cty Kinh Đô, ngày 22/03/2012 Phó Giám đốc Sở Xây dựng HN Nguyễn Khắc Thọ đã chủ trì buổi đối thoại giữa Sở Xây dựng HN với công ty này. Sau buổi làm việc, một số tờ báo đã đăng thông tin cho rằng: Sở Xây dựng HN đã thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình, sẽ phải đính chính nội dung bản Thông báo số 562, lãnh đạo Sở “né” báo chí. Đặc biệt, các bài báo này còn nêu Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng số 92 lập ngày 06/09/2006 đối với công trình chung cư 93 Lò Đúc của Thanh tra Sở Xây dựng HN đã bị cư dân 93 Lò Đúc làm giả, “báo chí cũng bị lừa”.

Tuy vậy, trong trao đổi mới đây nhất với tờ NB&CL, ông Nguyễn Khắc Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã phản bác những thông tin hoàn toàn ngược lại. 

Ban đại diện cư dân 93 Lò Đúc đang nhờ luật sư tư vấn để khởi kiện việc chủ đầu tư Kinh Đô vu khống cư dân làm giấy tờ giả mạo. 

Trước câu hỏi của phóng viên về việc “có hay không Sở Xây dựng đã thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình trong việc giải quyết KN-TC đối với công trình chung cư 93 Lò Đúc, lãnh đạo Sở “né” báo chí và Sở không có Biên bản số 92 lập ngày 06/09/2006 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội (Biên bản này đã nêu rõ hành loạt sai phạm của chung cư 93 Lò Đúc) và đây cũng là biên bản đang bị cho là có người làm giả mạo? 

Phó Giám đốc Nguyễn Khắc Thọ khẳng định: “Thứ nhất, không hề có chuyện Sở Xây dựng thừa nhận Thanh tra Sở làm sai quy trình. Thứ hai, không có chuyện lãnh đạo Sở né tránh các cơ quan báo chí và càng không có chuyện Biên bản số 92 bị làm giả. Việc một số tờ báo đăng những thông tin nói trên là không đúng sự thật”. 

Ngoài ra, ông Thọ cũng cho biết: Tại buổi thoại giữa Sở Xây dựng với Cty Kinh Đô (ngày 22/03/2012), “Sở không mời bất kỳ cơ quan báo chí nào, hơn nữa tại buổi đối thoại Sở còn lập biên bản làm việc theo đúng quy trình”. 

Mặt khác, để chứng minh Biên bản số 92 vẫn đang tồn tại và được lưu trữ trong hồ sơ của Sở Xây dựng, ông Thọ đã đưa biên bản này cho phóng viên xem. Đối chiếu với Biên bản số 92 mà cư dân 93 Lò Đúc đã có trước đó thì giống nhau hoàn toàn. 

Với những căn cứ nêu trên, có thể thấy, việc Công ty Kinh Đô trả lời báo chí: Biên bản số 92 của Thanh tra Sở Xây dựng HN bị các cá nhân tại chung cư 93 Lò Đúc làm giả rồi cung cấp cho báo chí là hoàn toàn thiếu cơ sở. Thêm vào đó, việc “tố ngược” Thanh tra Sở Xây dựng, công ty Kinh Đô (cũng như một số tờ báo đã đăng tin) đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thanh danh và uy tín của thanh tra Sở, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Hải Yến (Phó Chánh thanh tra) – người đã trực tiếp theo sát vụ việc này từ lâu.

Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam ngày 4/4/2012, Ban đại diện chung cư 93 Lò Đúc cũng tỏ ra phẫn nộ trước thông tin mang tính vu khống cư dân 93 Lò đúc một cách táo tợn về tội làm giả biên bản của Sở Xây dựng Hà Nội, cũng như bóp méo và xuyên tạc nội dung buổi làm việc với Sở Xây dựng Hà nội, nhằm đánh lạc hướng dư luận về các sai phạm không thể chối cãi của Công ty TNHH Khách sạn Kinh đô tại chung cư 93 Lò Đúc.

“Ban đại diện cư dân hiện đang tư vấn Luật sư để tiến hành các bước khởi kiện ra Tòa án một số tờ báo và phóng viên đã viết bài và đăng tải thông tin mang tính vu cáo cư dân, để yêu cầu Tòa án và các cơ quan chức năng xử lý theo đúng các Qui định của Pháp luật”

Hân Ni