Vụ nổ xe máy: TGĐ Honda Việt Nam chính thức lên tiếng

07/12/2011 14:44 Tuệ Minh
(GDVN) - Chính thức lên tiếng về vụ nổ xe Dream tại Bắc Ninh, TGĐ Honda VN thừa nhận: “Đây là trường hợp nghiêm trọng và chưa từng xảy ra với sản phẩm Honda".

Sau thông tin từ Viện Khoa học Hình sự Bộ CA về vụ nổ xe ở Bắc Ninh khiến 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Quỳnh ((SN 1982, ở xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh) thương vong không phải do cài mìn, vị trí nổ thuộc khu vực bình ắc quy tiếp giáp với bình xăng, mọi nghi vấn tập trung vào khả năng chiếc xe máy bị nổ có thể bị lỗi kỹ thuật.

Ngày 6/12, gần 1 tuần sau khi vụ nổ xảy ra, ông Koji Onishi - Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam đã lần đầu tiên chính thức lên tiếng về sự cố này khi cho rằng: “Đây là trường hợp nghiêm trọng và chưa từng xảy ra trước đây với sản phẩm của Honda Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng với hợp tác với cô quan công an để sớm xác định được nguyên nhân của vụ việc”.

Ông Koji Onishi cho biết: “Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào và cũng chưa được kiểm tra kỹ thuật cho chiếc xe này vì vẫn còn nằm trong diện điều tra của công an”.

Hiện trường vụ nổ xảy ra (Ảnh do bạn dọc cung cấp).
Trước đó, vào khoảng 7h ngày 1/12, chị Nguyễn Thị Quỳnh dắt chiếc xe máy Dream ra khỏi cổng để đưa con đi học. Không lâu sau khi chị Quỳnh và con gái Nguyễn Khánh Vân ngồi trên xe thì một tiếng nổ lớn bất ngờ vang lên. Cả 2 mẹ con chị Quỳnh bị hất lên, văng ra khỏi xe.
Hậu quả: Cả hai mẹ con chị Quỳnh phải nhập viện. Chị Quỳnh tử vong sau đó còn cháu Vân bị mất một chân vĩnh viễn, bị bỏng nặng và hiện phải thở bằng máy trong phòng hồi sức tích cực của bệnh viện Việt Đức (HN).

Đến ngày 5/12, một cán bộ phòng giám định kỹ thuật pháp lý - Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) cho biết: “Sau khi vụ nổ xảy ra: chúng tôi đã cho khám nghiệm hiện trường và thu thập các dấu vết. 

Bước đầu cơ quan nghiệp vụ xác định: vị trí phát nổ là bình ắc quy tiếp giáp với bình xăng. "Sau khi sử dụng máy xác định thuốc nổ để rà, lực lượng nghiệp vụ không phát hiện có dấu vết thuốc nổ.

Như vậy cơ bản có thể kết luận vụ nổ không phải do cài mìn, thuốc nổ để ám sát do thù oán cá nhân. Hiện nay, các giám định viên phòng giám định pháp lý viện khoa học hình sự đang tích cực làm các xét nghiệm với quyết tâm có thể đưa ra kết luận sớm nhất”, một cán bộ thuộc Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho biết. 


Chiều ngày 7/12, Trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, anh Nguyễn Văn Quế (chồng chị Quỳnh - nạn nhân trong vụ nổ xe máy kinh hoàng ngày 1/12 vừa qua) cho biết: Dù đã 1 tuần trôi qua sau vụ nổ, cháu Vân vẫn hôn mê chưa tỉnh. Hiện cháu vẫn đang được các bác sỹ chắm sóc đặc biệt.


Tuệ Minh