Vụ sữa Danlait: Mạnh Cầm gửi đơn kiện Cục phó Chi cục QLTT Hà Nội

10/07/2013 15:26 T.Phạm
(GDVN) - Ông Đặng Quang Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cầm) nộp đơn khởi kiện ông Vương Chí Dũng (Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) vì thông tin sữa Danlait không đạt tiêu chuẩn đẩy doanh nghiệp đến nguy cơ đứng trên bờ vực phá sản.
Vnexpress đưa tin, ngày 9/7, Tòa án nhân dân (TAND) Hà Nội đã nhận thụ lý hồ sơ do ông Đặng Quang Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cầm) nộp đơn khởi kiện ông Vương Chí Dũng (Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) về quyết định xử lý vi phạm hành chính với doanh nghiệp này.

Trong đơn nộp lên TAND Hà Nội, ông Đặng Văn Mạnh ghi rõ: Tháng 2/2013, Đội quản lý thị trường số 12 thuộc chi cục kiểm tra giấy phép kinh doanh, ghi nhãn hàng hóa tại Công ty Mạnh Cầm. Sau đó, ông Dũng thông tin rằng sữa Danlait không đạt chất lượng, không đủ 34% độ đạm.


Ông Đặng Văn Mạnh cho biết, thông tin trên của ông Dũng đưa ra khi chưa có kết quả kiểm tra về chất lượng sản phẩm. "Doanh nghiệp chỉ sai một lỗi duy nhất là ghi nhãn phụ chưa đúng theo quy định ghi nhãn hiện hành, nhưng ông Dũng đã cố tình đưa sự việc trầm trọng rằng vi phạm nhiều lỗi" - ông Mạnh nêu trong đơn kiện.

Đồng thời, Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cầm cho biết thêm, khi có kết quả kiểm tra của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) về sản phẩn "đạt chất lượng" nhưng Chi cục Quản lý thị trường được cho là cố tình không thông báo cho doanh nghiệp và báo chí biết trong suốt hơn 3 tháng kể từ ngày công ty bị kiểm tra. Điều này gây tổn hại nặng cho uy tín, khiến doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản.

Sau 3 tháng bị tạm giữ tại Đội Quản lý thị trường số 12, 20 thùng các tông chứa sữa Danlait của công ty Mạnh Cầm đã bị mục nát

Theo đơn kiện, Giám đốc Công ty Mạnh Cầm yêu cầu vị Chi cục phó Quản lý thị trường Hà Nội phải công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và yêu cầu Chi cục đền bù thiệt hại hơn 1,2 tỉ đồng.

Đến trưa ngày 10/7, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trả lời trên VnExpress cho biết chưa nhận được đơn kiện nên không có ý kiến gì về việc này. Đồng thời vị này cũng cho biết: "Ai kiện là quyền của người ta".

Chiều 21/2, thông tin về nghi án sữa rởm gắn mác Danlait được dư luận và báo chí phản ánh, Đội quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã làm việc tại trụ sở tại Công ty TNHH Mạnh Cầm - đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm này tại Việt Nam. Kết thúc buổi làm việc, quản lý thị trường thu giữ hơn 6.000 lon sản phẩm.

Vào ngày 12/3, Viện kiểm nghiệm An Toàn Vệ sinh thực phẩm quốc gia, Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm nghiệm lô sữa dê Danlait được lựa chọn theo phương pháp ngẫu nhiên và đảm bảo tính đại diện, khách quan. Theo kết quả này thì sản phẩm sữa dê Danliat hoàn toàn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng theo đúng như đăng ký và phù hợp với những quy định hiện hành của pháp luật Việt nam.

Ngày 14/5, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã có quyết định xử phạt hành chính và trả lại hơn 5.000 hộp thực phẩm bổ sung - sữa Danlait cho Công ty Mạnh Cầm mà đơn vị này tạm giữ từ tháng 2/2013 vừa qua (để xác minh những nghi ngờ liên quán đến nhãn mác, chất lượng của loại sữa này).

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, bàn giao hàng hóa, hai bên nhận thấy có 20 thùng các tông (chứa 400 hộp) sữa bị rách, mục, mốc một phần. Bởi vậy, số 20 thùng sữa này tạm thời được lưu và niêm phong tại trụ sở Đội Quản lý thị trường số 12 để tiếp tục giải quyết theo quy định pháp luật. 

Theo quyết định nói trên của Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội, Công ty Mạnh Cầm chỉ sai phạm trong việc ghi thiếu thông tin trong nhãn mác phụ dán kèm thực phẩm bổ sung sữa Danlait mà đơn vị này nhập khẩu từ Pháp về bán tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, Công ty Mạnh Cầm đã có “hành vi lưu thông sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ mà không thể hiện cụm từ bắt buộc theo quy định,” (trích Quyết định xử phạt của Chi cục quản lý thị trường).>>> Xem đáp án môn Hóa khối B tại đây (bản PDF)
>>> Xem đề thi Hóa vào khối B tại đây (bản PDF)
>>> Đáp án môn thi tiếng Anh khối D tại đây (bản PDF)
>>> Xem đề thi môn tiếng Anh khối D tại đây (bản PDF)

>>> Đáp án môn Sinh khối B xem tại đây (bản PDF)

>>> Xem đề thi môn Sinh khối B tại đây (bản PDF)

>>> Xem đáp án đề thi môn Toán khối B tại đây (bản PDF)
>>> Xem đáp án môn thi Địa lý khối C tại đây (bản PDF)
>>>Xem đáp án môn Toán khối D tại đây (bản PDF)
>>> Đáp án môn Lịch sử khối C tại đây (bản PDF)
>>> Xem đề thi môn thi Lịch sử khối C tại đây (bản PDF)
T.Phạm