Vụ sữa Danlait: Mạnh Cầm nhận lại 5.600 hộp sữa, bị phạt 15 triệu đồng

16/05/2013 09:22 T.L
(GDVN) - Chiều 15/5 Chi cục QLTT Hà Nội đã trả lại 5.600 hộp sữa dê Danlait bị thu giữ trước đó, sau khi quyết định xử phạt Công ty Mạnh Cầm 15 triệu đồng vì vi phạm nhãn mác.
Sau gần 3 tháng tạm giữ sản phẩm sữa dê Danlait để xác minh sai phạm, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã có kết luận chính thức và tiến hành trả lại 5.600 hộp sữa Danlait cho Công ty Mạnh Cầm. Đồng thời tiến hành xử phạt 15 triệu đồng do vi phạm điểm a khoản 2 Điều 28 Nghị định số 91/2012/NĐ-CP về ghi nhãn thực phẩm.

5.600 hộp sữa dê Danlait được bàn giao lại cho Công ty Mạnh Cầm.

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 23/4, ông Lê Văn Giang - Phó cục trưởng Cục ATSVTP đã khẳng định, sản phẩm sữa dê Danlait hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn về VSATTP. Điều này đã được khẳng định trong văn bản của Cục thực phẩm, Vụ Điều phối các vấn đề an toàn vệ sinh, thuộc Bộ Nông nghiệp, Nông lương, Nông sản Cộng hoà Pháp gửi Cục An toàn thực phẩm Việt Nam ngày 28/2/2013.

Mặt khác, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm nghiệm mẫu sản phẩm sữa dê Danlait do Đội QLTT số 12 mang đến (trong 5.600 lon sữa bị thu giữ). Ngày 12/3/2013, Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm quốc gia, Bộ Y tế, đã có kết quả kiểm nghiệm chính thức sản phẩm sữa dê Danlait: Đảm bảo chất lượng dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn đã đăng ký.

Một trong những phiếu kiểm nghiệm của NIFC.

Về nguồn gốc sản phẩm: Sản phẩm “Thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait” đã được chứng thực là sản phẩm đích thực của Pháp, do nhà máy Union Laitière Venise Verte (thị trấn Maillezais – 85420 thuộc tỉnh Vendée) sản xuất, Công ty FIT đặt hàng và xuất khẩu do Công ty TNHH Mạnh Cầm độc quyền phân phối tại Việt Nam.

Trước đó, liên quan đến các nghi vấn về nguồn gốc sản phẩm, các cơ quan chức năng Việt Nam và Pháp đã xác nhận, sản phẩm "Thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait" được sản xuất tại Pháp do Công ty FIT đặt hàng và xuất khẩu. Vỏ hộp, mẫu mã, thiết kế bao bì thuộc Công ty FIT; còn nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và Pháp, thuộc sở hữu của Công ty Mạnh Cầm.
 
Các lo ngại về chất lượng sản phẩm và thành phần dinh dưỡng cũng dấy lên, khi kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait do khách hàng gửi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM cho thấy chỉ tiêu protein trong mẫu này chỉ đạt 4,13%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu công bố.

Ngay sau đó, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế đã bác bỏ giá trị của kết quả kiểm nghiệm này, vì phiếu kiểm nghiệm ghi sai phương pháp.
 
Viện Pasteur sau đó cũng đã có văn bản thừa nhận nhầm lẫn trong tính toán kết quả cuối cùng, và đính chính kết quả về hàm lượng protein trong mẫu kiểm nghiệm là 13,2%, thay vì 4,13% như kết quả công bố ban đầu.
 
Kết quả kiểm nghiệm được công bố ngày 12/3 của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (NIFC) cho thấy, hàm lượng Protein của mẫu sữa dê Danlait 01 là 13,4%, của mẫu sữa dê Danlait 02 là 17,4%, mẫu sữa dê Danlait 03 là 18%, so với các con số được công bố trên vỏ hộp lần lượt là 12,8%, 17,5% và 18%.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


T.L