Vụ “sữa tươi Ba Vì” bị làm nhái: Sẽ xử lý nghiêm đơn vị vi phạm

15/06/2012 13:59 Thành Chung
(GDVN) - Ngày 14/6 vừa qua, công an thành phố Hà Nội đã chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm và điều tra đối với vụ “sữa tươi Ba Vì” bị làm nhái được cơ quan chức năng phát hiện hồi đầu tháng 6.
Liên quan đến sự việc, ba sản phẩm sữa bò, sữa dê tươi của Công ty Cổ phần sữa tươi Ba Vì sản xuất tại Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội bị Đoàn thanh tra liên ngành TP. Hà Nội đình chỉ sản xuất và lưu hành trên thị trường vì có dấu hiệu sử dụng nhãn mác giả, nhái, không đạt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Trao đổi với phóng viên, trung tá Hà Thế Hùng, Đội trưởng Đội chống hàng giả và xâm phạm SHTT, Phòng PC46 Công an Hà Nội – đại diện đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, tại buổi làm việc với UBND huyện Ba Vì ngày 07/6/2012, đại diện UBND huyện khẳng định chỉ cấp phép cho hai đơn vị là Công ty Cổ phần sữa Quốc tế (IDP) và Công ty Cổ phần sữa Ba Vì được phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm sữa Ba Vì. Các đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu sữa Ba Vì là vi phạm về sử dụng nhãn hiệu hàng hóa. 

Kết quả kiểm nghiệm của trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã cho thấy, có 3 mẫu sản phẩm của Công ty Cổ phần sữa tươi Ba Vì không đạt chỉ tiêu về hàm lượng và chất lượng.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, tại buổi làm việc với cơ quan công an ngày 12/6, ông Phùng Phương Nam, Giám đốc Công ty Cổ phần sữa tươi Ba Vì đã thừa nhận, không được UBND huyện Ba Vì cấp phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm sữa Ba Vì và việc sản xuất trái phép sữa tươi Ba Vì đóng chai loại 1 lít đã vi phạm nghiêm trọng về nhãn mác.

Cùng với đó, người đại diện của đơn vị làm nhái nhãn hiệu sữa Ba Vì này, cũng không xuất trình được với cơ quan chức năng giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sữa bột nguyên liệu, phụ gia để sản xuất các sản phẩm sữa và bánh sữa.

Trong kết quả kiểm nghiệm, các mẫu sản phẩm sữa tươi Ba Vì bị làm nhái, do Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã cho thấy, có 3 mẫu sản phẩm của Công ty Cổ phần sữa tươi Ba Vì không đạt chỉ tiêu về hàm lượng và chất lượng.

Cụ thể, các mẫu “sữa dê tươi thanh trùng 100% sữa sạch không đường”; “sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch không đường” có hàm lượng protein sữa, hàm lượng lipit không đảm bảo tiêu chuẩn. Riêng  mẫu bánh sữa Ba Vì có hàm lượng protit không đạt. 

Đoàn Thanh tra Liên ngành TP. Hà Nội sau khi phát hiện vi phạm của Công ty cổ phần sữa tươi Ba Vì đã ngừng sản xuất và lưu hành trên thị trường 3 sản phẩm sữa bò, sữa dê tươi vì không đạt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. (ảnh Tiền Phong)

“Với ba lỗi vi phạm chính được xác định ở đây là xâm phạm nhãn mác của UBND huyện Ba Vì, sản xuất không đảm bảo chất lượng và không chứng minh được nguồn gốc các nguồn nguyên liệu, chúng tôi sẽ có quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở làm nhái sản phẩm sữa Ba Vì nói trên. Nếu công ty này còn vi phạm chúng tôi sẽ tiến hành xử lý hình sự”, ông Hùng khẳng định.

Cũng theo ông Hùng, trong đầu tuần tới, lực lượng liên ngành sẽ tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hàng đã được niêm phong trong đợt kiểm tra vừa qua gồm gần 2.300 gói bánh sữa các loại, 133 chai sữa dê, sữa bò không đường loại 1.000 ml, hơn 1.000 cốc sữa chua, caramen các loại, gần 100 kg nhãn mác và 4.100 vỏ hộp các loại.

"Sau đây, Đội chống hàng giả và xâm phạm SHTT chúng tôi sẽ có văn bản gửi lãnh đạo công an Hà Nội kiến nghị chỉ đạo công an huyện Ba Vì thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý sử dụng nhãn hiệu và chất lượng sữa Ba Vì trên địa bàn huyện", ông Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, cơ quan chức năng cũng kiểm tra các mẫu của đơn vị làm nhái sản phẩm sữa Ba Vì nói trên và phát hiện 2 mẫu sản phẩm là “Sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch” và “Sữa dê tươi thanh trùng 100% sữa sạch” có các chỉ tiêu về Coliforms và Ecoli cao gấp nhiều lần cho phép. 

Mọi ý kiến mời bạn đọc gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc quí vị cũng có thể BẤM VÀO ĐÂY

Thành Chung