Vượt khủng hoảng, nền kinh tế Nga đang trở nên hấp dẫn

04/05/2015 07:54 Lâm Giang
(GDVN) - Theo đánh giá của tỷ phú Mỹ, các biện pháp trừng phạt của phương Tây chỉ gây ra phiền nhiễu chứ không làm tổn hại đến nền kinh tế Nga.

Tờ Forbes ngày 3/5 đưa tin cho biết, một năm sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt, nền kinh tế Nga vẫn rất hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nga đang ở vị trí thứ 4 trong số các thị trường được kỳ vọng có thể mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho các nhà đầu tư trong năm 2015.

"GDP của Nga đang tăng một cách không có chút nghi ngờ nào. Nếu tính lạm phát ở Nga theo cách tính của Mỹ, thì nó đang ở mức thấp, khoảng 16,9%", David Herne  - người đứng đầu SPRING Investment Group tại Moscow cho biết. 

Ảnh Forbes. 

Trong khi đó, nền kinh tế Nga hiện đạt mức tăng trưởng khoảng 8% trên danh nghĩa, đồng rúp đang có dấu hiệu hồi phục trở lại, dự báo giá dầu sẽ tăng trong hai năm tới. Đây là những con số rất tốt, ông nói thêm.

Tâm lý hoảng loạn trong các nhà đầu tư nước ngoài vào Nga, bắt đầu diễn ra từ mùa đông năm 2014, xảy ra do những thông tin sai lệch về các sự kiện ở Nga do báo chí phương Tây đăng tải, Forbes dẫn lời doanh nhân Hà Lan Arent Thijsen cho biết.

Theo Thijsen, các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào Nga không phải vì thích Tổng thống Vladimir Putin mà vì chính sự hấp dẫn của nền kinh tế nước này.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế Nga vượt qua cuộc khủng hoảng do các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây ra là nhờ họ có nợ công rất thấp. Nếu khoản nợ này cao, Nga sẽ rơi vào tình huống khó khăn hơn nhiều.

"Tỷ lệ nợ công so với GDP của Nga rất thấp, khoảng 14%. Nhờ đó, nền kinh tế không bị đè nặng bởi các khoản nợ, người dân và các công ty cũng không bị ảnh hưởng. Điều này cho phép Nga không bị phụ thuộc quá lớn vào sự bất ổn của thị trường. Nga luôn luôn đứng vững trên đôi chân của mình", Forbes giải thích.

Thị trường chứng khoán Nga đã gần như hoàn toàn hồi phục kể từ khi lệnh trừng phạt bắt đầu tháng 3 năm 2014 sau sự sáp nhập của Crimea. Kể từ đó, RSX giảm 8,9%. Nếu giá dầu vẫn ổn định, và kỳ vọng tốt hơn vào năm 2016, thị trường chứng khoán Nga sẽ hoàn toàn thoát khỏi sự trừng phạt của phương Tây.

Bất chấp các biến động từ cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine, tiếp tục bị xử phạt và giá dầu thấp, Nga vẫn là một địa chỉ "yêu thích của các nhà đầu tư".

Theo kết quả khảo sát của các nhà quản lý tài sản toàn cầu tại Viện CFA trong năm nay, Nga đang ở vị trí thứ tư trong số các thị trường được kỳ vọng có thể mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho các nhà đầu tư trong năm 2015, sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

RT cùng ngày cũng dẫn lời tỷ phú người Mỹ David Bonderman nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN cho biết, Nga có thể là một trong những nơi rủi ro nhất trên thế giới đối với các nhà đầu tư, nhưng nó không khiến họ nản lòng và ngược lại rất thu hút họ.

Theo lý giải của ông, thị trường Nga đang có tiềm năng lợi nhuận lớn. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến tài sản ở Nga giảm mạnh về giá trị. Điều này đồng nghĩa với việc giá rẻ và hứa hẹn lợi nhuận cao. 

Theo đánh giá của tỷ phú Mỹ, các biện pháp trừng phạt của phương Tây chỉ gây ra phiền nhiễu chứ không làm tổn hại đến nền kinh tế Nga./.

Lâm Giang