Xe đạp điện ở Hưng Yên: Giá gốc 2,5 triệu đồng, bán ra 11 triệu đồng

21/03/2014 11:53 Hồng Anh
(GDVN) - Phát hiện và tạm giữ hơn 300 chiếc xe đạp điện có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu của Đài Loan tại nhà máy của công ty ôtô - xe máy Detech tại Mỹ Hào, Hưng Yên.

Ngày 19/3, Chi cục quản lý thị trường - Bộ Công thương phối hợp với Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an và Chi cục quản lý thị trường Hưng Yên, Công an tỉnh Hưng Yên đã phát hiện và tạm giữ hơn 300 chiếc xe đạp điện có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu của Đài Loan tại nhà máy của công ty ôtô - xe máy Detech tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. 

Theo lực lượng chức năng tại hiện trường, số xe đạp điện được thu giữ và đưa vào kho niêm phong là 337 chiếc, trị giá lô hàng gần 3 tỷ đồng. Trên yên xe và phần gắn biến số có dòng chữ Momentum và thương hiệu Giant - Thương hiệu xe đạp nổi tiếng của Đài Loan.

Số xe đạp điện bị thu giữ ở công ty ôtô - xe máy Detech, Hưng Yên. (Ảnh cắt từ clip VTV)

Cơ quan chức năng cho biết, khi một sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, dán nhãn thương hiệu nước ngoài mà không có chứng từ chứng nhận việc liên doanh, liên kết hay chuyển giao thương hiệu, có nghĩa là hàng giả. 

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương cho biết: "Qua một thời gian điều tra trinh sát, chúng tôi đã phát hiện cơ sở này có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng giả. Ngày 19/3, chúng tôi đã thực hiện lệnh kiểm tra tại công ty thì phát hiện doanh nghiệp đang tiến hành sản xuất lắp ráp".

Theo điều tra ban đầu, giá một chiếc xe đạp điện Momentum được công ty ôtô - xe máy Detech viết hóa đơn xuất xưởng là 2,5 triệu đồng. Các đại lý bán ra thị trường là 11 triệu đồng. 

Lãnh đạo Cục quản lý thị trường cho biết, một ngày sau khi tạm giữ lô hàng xe đạp điện, Cục đã có văn bản yêu cầu cơ quan quản lý thị trường toàn quốc triển khai biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý các xe đạp điện nhập lậu, làm giả trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt với dòng xe nhãn hiệu Giant - Momentum này. Nếu phát hiện vi phạm sẽ lập tức thu hồi, xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời, sẽ công khai cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng./.

Nguồn VTV

Hồng Anh