Xí muội nội và ngoại: Phần lớn là hàng trôi nổi, bẩn "hết chỗ nói"

25/05/2012 08:53 Theo Lao Động
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện phần lớn xí muội bán tại các chợ đều là hàng trôi nổi. Xí muội sản xuất trong nước thì bẩn hết chỗ nói...

Trước thông tin xí muội được bày bán trên thị trường TPHCM có “ngậm” hóa chất độc cyclamate; trưa 24/5, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý thị trường đã đồng loạt kiểm tra mặt hàng này tại các chợ sỉ và cơ sở sản xuất.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện phần lớn xí muội bán tại các chợ đều là hàng trôi nổi. Xí muội sản xuất trong nước thì bẩn hết chỗ nói...

Xí muội “ba không”

Tại chợ Bình Tây, chuyên phân phối sỉ, đoàn kiểm tra đã phát hiện tại tất cả các sạp hàng kinh doanh bán các loại mứt khô, ô mai... đều trong tình trạng hàng “ba không” là không có nhãn hiệu, cơ sở sản xuất, hạn sử dụng. Toàn bộ mứt xí muội đều được trưng bày trong những lọ lớn, hộp thủy tinh có nắp đậy hoặc không và bên ngoài hộp chỉ ghi bằng bút lông tên loại mứt, ô mai. 


Cơ quan chức năng đang kiểm tra cửa hàng kinh doanh xí muội, mứt khô tại chợ Kim Biên, quận 5.

Tại cửa hàng Đức Tín số 689, khi cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình hóa đơn các mặt hàng này thì chủ cửa hàng cho rằng có hóa đơn vừa mới lấy vào ngày 23/5. Ở các cửa hàng Uyên (673), Thúy Hiền (674), Huy Hoàng (675)... qua kiểm tra, toàn bộ số xí muội, mứt đều được đổ đống bán trần và không có nhãn hiệu. Tuy nhiên, khi đề nghị cung cấp hóa đơn xí muội thì cả ba cửa hàng trên đều đưa ra hóa đơn của cơ sở sản xuất Mã Tạp Phong ghi vào ngày 23/5. Hơn 10kg xí muội và mứt không có nguồn gốc đã bị lập biên bản tạm thu giữ. Đặc biệt, có 2 bao xí muội khoảng 5kg đã bị nổi mốc xanh. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy toàn bộ mẫu xí muội để kiểm nghiệm về các chỉ tiêu hóa chất, gia vị... 

Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất xí muội Mã Tạp Phong, địa chỉ 57/21A khu phố 17, đường Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân và phát hiện hàng loạt vi phạm về VSATTP tại cơ sở này.

Bà Nhan Thị Kim Dung - chủ cơ sở sản xuất - cho biết, hàng hóa của cơ sở khi đưa ra thị trường đều được đóng gói 500 gram và in nhãn hiệu rõ ràng. Cơ sở không bán xí muội “trần” (không bao bì). Tuy nhiên, cũng theo bà Dung, ngày 23/5, nhiều cửa hàng tại chợ Bình Tây đã đến xin hóa đơn của cơ sở bà và các cơ sở này tiết lộ: “Theo lệ thì mỗi lần thấy báo chí đưa tin xí muội nhiễm hóa chất nên trước sau gì cơ quan chức năng cũng đi kiểm tra. Vì thế, các cửa hàng này lấy hóa đơn của cơ sở để đối phó”. 

Xí muội sản xuất trong nước: Bẩn hết cỡ!

Bên cạnh xí muội nhập ngoại ngậm đầy hóa chất mà điển hình là lô hàng xí muội Preserved Fruits đã được Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Bộ Công an phát hiện, xí muội được sản xuất trong nước cũng đáng báo động về tình trạng mất ATVSTP. 


Các loại xí muội không rõ nguồn gốc thường được sản xuất không đảm bảo vệ sinh và có chứa các chất cấm. (Ảnh: Internet)


Tại cơ sở Mã Tạp Phong, qua kiểm tra, đoàn thanh tra đã phát hiện từ nguyên liệu đầu vào cho đến xí muội thành phẩm đều... bẩn kinh khủng. Trên sàn nhà nước đọng, ẩm thấp, táo được đập giập đổ dồn trong cần xé bằng mây bốc mùi chua; toàn bộ nhân viên làm việc thì ở trần; cống thoát nước lộ thiên sát ngay chỗ sản xuất. Thậm chí, sản phẩm ngâm trong bồn với muối còn có cả rác xen lẫn. Chủ cơ sở khẳng định có dùng hóa chất để ngâm kèm.

Không chỉ xí muội, mà cơ sở còn ngâm trong thùng loại mận tươi đập giập đã chuyển màu. Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành niêm phong lấy mẫu và đề nghị tạm đình chỉ sản xuất đối với cơ sở này. 

Trước đó, Viện Vệ sinh y tế công cộng đã lấy 10 mẫu ô mai tại các cửa hàng, chợ, siêu thị ở TPHCM để xét nghiệm và kết quả cho thấy nhiều mẫu có sử dụng cyclamate (đường hóa học), hàm lượng saccharine và chì vượt quá giới hạn cho phép. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, xí muội chứa hóa chất cyclamate có thể gây ung thư và tiểu đường.

Theo Lao Động