Kỳ vọng Tạp chí sẽ luôn là người lính xung kích trên mặt trận thông tin báo chí

16/05/2021 06:30
Giáo sư Trần Hồng Quân (Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngay sau khi thành lập, với sự định hướng đúng đắn, có kế hoạch chiến lược phù hợp và năng lực tổ chức tốt, Báo Giáo dục Việt Nam đã phát triển nhanh chóng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam mà nay là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam là một trong hai cơ quan báo chí của Hiệp hội Các trường đại học và cao đẳng Việt Nam.

Sau khi được thành lập, Hiệp hội đã quyết định xây dựng hai cơ quan báo chí của mình. Một là Tạp chí Giáo dục và xã hội trên cơ sở kế thừa pháp nhân của tạp chí "Trí tuệ" thuộc Hiệp hội Các trường đại học và cao đẳng ngoài công lập trước đây. Hai là làm thủ tục xin thành lập mới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Giáo sư Trần Hồng Quân trong một lần đến thăm Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Tùng Dương ảnh 1

Giáo sư Trần Hồng Quân trong một lần đến thăm Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Tùng Dương

Việc thành lập báo điện tử là rất phù hợp với xu thế phát triển báo chí điện tử trên nền tảng những tiến bộ to lớn về công nghệ thông tin, nhất là sự phát triển của các thiết bị thông tin điện tử tùy thân một cách phổ biến, đặc biệt là điện thoại thông minh, tạo thuận lợi chưa từng có cho phát triển báo chí điện tử.

Ngay sau khi thành lập, với sự định hướng đúng đắn, có kế hoạch chiến lược phù hợp và năng lực tổ chức tốt, Báo đã phát triển nhanh chóng, trong một thời gian không lâu đã có số lượng bạn đọc khá lớn và ngày càng tăng, sớm trở thành một báo điện tử thuộc nhóm đầu của cả nước.

Là một tờ báo về giáo dục, Báo đã tập trung quan tâm phản ánh tình hình giáo dục, góp phần phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục, phản ánh ý kiến tham mưu, phản biện từ các trường và xã hội; tổ chức một số chuyên đề trao đổi ý kiến trên mặt báo, tổ chức nhiều cuộc tọa đàm rất bổ ích tại Tòa soạn với sự tham gia của nhiều chuyên gia là các nhà khoa học, các nhà giáo dục, các nhà quản lý.

Báo đã theo sát những vấn đề thời sự nhất của giáo dục, nhưng cũng kiên trì làm quán triệt và cổ vũ việc thực hiện các định hướng chiến lược phát triển nền giáo dục nước nhà.

Báo đã góp phần đáng kể làm cho dư luận quan tâm đến các vấn đề mà Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đang quan tâm hoặc đang vận động kiến nghị với Đảng và Nhà nước.

Báo đã chú ý nêu gương người tốt việc tốt, quan tâm đến những điển hình tiên tiến, những mô hình mới tiến bộ trong hệ thống giáo dục.

Trong hoàn cảnh của ta, một thành công nhỏ cũng phải bằng nhiều công sức rất lớn, phải được trân quý đúng mức.

Giáo sư Trần Hồng Quân trao đổi với Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam - nhà báo Nguyễn Tiến Bình. Ảnh: Tùng Dương ảnh 2

Giáo sư Trần Hồng Quân trao đổi với Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam - nhà báo Nguyễn Tiến Bình. Ảnh: Tùng Dương

Mặt khác, Báo cũng phê phán đấu tranh với những việc chưa tốt, người chưa tốt, những hiện tượng tiêu cực.

Ta không trách cứ, phê phán như người vô can mà với thái độ xây dựng của người trong cuộc cùng cộng đồng trách nhiệm. Báo đã thể hiện tính chiến đấu cao trên diễn đàn công luận.

Giáo dục là một lĩnh vực được sự quan tâm lớn của tất cả mọi tổ chức, cá nhân. Giáo dục liên quan đến mọi gia đình và hầu như ai cũng có cách đánh giá riêng, những kiến giải riêng rất đa chiều đối với mọi vấn đề của giáo dục.

Đó vừa là thuận lợi lớn, và cũng là thách thức lớn đối với người làm giáo dục cũng như với tờ báo viết về giáo dục. Trong những năm qua Báo đã đã khai thác tốt thuận lợi và đương đầu hợp lý các thách thức đó.

Ngoài ra Báo cũng quan tâm nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước, rất được hoan nghênh.

Thực hiện quy hoạch báo chí, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam được giữ lại là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội.

Con đường phía trước của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có rất nhiều khó khăn từ khách quan và chủ quan nhưng gánh nặng trên vai lại bắt nguồn từ sứ mạng của Tạp chí.

Có thể nói giáo dục đại học nói chung đang có sứ mạng cực kỳ quan trọng và hết sức nặng nề là cùng với cả nước, không quá muộn, xây dựng cho được sức mạnh trí tuệ của đất nước.

Đó là yếu tố quan trọng bậc nhất để tạo ra sức mạnh quốc gia để có thể cạnh tranh, để sống còn trong một thế giới đầy biến động khó lường và rất không an toàn của thời đại ngày nay.

Từ đó mà tự xác định sứ mạng của tờ Tạp chí là phải cùng với Hiệp hội có những đóng góp tích cực nhất, luôn đi hàng đầu và kiên trì những tư duy tiên tiến, cổ vũ thực hiện mạnh mẽ việc đổi mới, trước mắt thực hiện tốt tự chủ đại học để tạo động lực tự thân cho các cơ sở đào tạo của toàn hệ thống, tạo sinh khí mới; thúc đẩy giáo dục mở trên thuận lợi về công nghệ để để đẩy mạnh đại chúng hóa đại học... góp sức lớn lao cho sự phát triển đất nước.

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, tôi có lời chúc và kỳ vọng Tạp chí sẽ luôn luôn là người lính xung kích trên mặt trận thông tin báo chí.

Do dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, kế hoạch lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nay là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam dự kiến tổ chức ngày 18/5 tạm hoãn và sẽ được tổ chức vào một thời điểm thích hợp. Ban Biên tập trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tòa soạn qua các thời kỳ, đồng thời Tòa soạn cũng xin được bày tỏ niềm tri ân đặc biệt với tình cảm yêu mến, ủng hộ của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, các cộng tác viên và quý bạn đọc gần xa. Giáo dục Việt Nam mong muốn luôn nhận được sự quan tâm, góp ý để chúng tôi phục vụ độc giả ngày một tốt hơn. Trân trọng!

Giáo sư Trần Hồng Quân (Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam)