‘Trò bẩn’ của thầy trò Mourinho khiến UEFA phải sửa luật

17/06/2011 23:12
(GDVN) - UEFA vừa thông báo, kể từ mùa giải sau, các cầu thủ có hành vi cố tình ‘câu’ thẻ vàng sẽ bị cấm thi đấu 2 trận.

(GDVN) - UEFA vừa thông báo, kể từ mùa giải sau, các cầu thủ có hành vi cố tình ‘câu’ thẻ vàng sẽ bị cấm thi đấu 2 trận. Đây là một đòn mạnh tay nhằm giữ gìn tính trung thực và fair-play cho các trận đấu do UEFA tổ chức.

‘Hồ sơ đen’ của Mourinho: 6 năm cấm chỉ đạo 11 trận, phạt 200.000 euro

Trong cuộc họp của đại hội đồng UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ, tổng thư ký Gianni Infantino thông báo kể từ mùa giải sau, các cầu thủ cố tình ‘tẩy’ thẻ sẽ bị cấm thi đấu thêm một trận. Như vậy, cộng thêm một trận chủ động ‘xin nghỉ’, cầu thủ sẽ bị cấm hai trận.

Quyết định của UEFA được đưa ra sau khi có nhiều tranh cãi quanh việc hai cầu thủ của Real Madrid là Sergio Ramos và Xabi Alonso tự nguyện chơi xấu để ‘xin’ thẻ vàng trong trận đấu với Ajax Amsterdam ở vòng bảng Champions League. UEFA tiến hành điều tra và với chứng cứ rất rõ ràng, cả hai cầu thủ sau đó đều bị phạt 20.000 euro, trong khi kẻ chủ mưu Mourinho bị treo quyền chỉ đạo 2 trận, nộp phạt 40.000 euro (sau đó giảm xuống còn 1 trận và 30.000 euro).

Sergio Ramos với chiếc thẻ vàng tự nguyện.
Sergio Ramos với chiếc thẻ vàng tự nguyện.

Tình huống tranh cãi tương tự cũng được tái diễn tương tự ở Andres Iniesta, người đã cố tình ‘xin’ thẻ vàng ở trận thắng Shakhtar Donetsk 5-1 tại tứ kết lượt đi Champions League (ở thời điểm Iniesta bị phạt thẻ, Barca đang dẫn 3-0). Ý đồ tẩy thẻ của tiền vệ người Tây Ban Nha rất rõ ràng nhưng UEFA sau đó lại xử anh trắng án và được phép tham dự trận bán kết với Real.

Với việc cụ thể hóa hình phạt thành luật, UEFA hi vọng sẽ đảm bảo tính trung thực cho giải đấu do mình tổ chức.

Cũng ở cuộc họp mới nhất này, UEFA cũng đi đến quyết định sẽ tặng thưởng huân chương cho các cầu thủ chơi 100 trận hoặc nhiều hơn cho các đội tuyển quốc gia để tôn vinh cống hiến của họ cho bóng đá thế giới.

Một quyết định quan trọng khác được UEFA đưa ra là rời lịch tổ chức vòng chung kết giải U21 châu Âu năm 2013 (Israel) từ 15-29/6 thành 5-18/6 để tránh trùng với thời gian diễn ra Confederations Cup (diễn ra ở Brazil từ 15-30/6).

Việt Anh