UEFA sửa luật: Vô địch Europa League sẽ được dự Champions League

24/05/2013 18:28
H.Q
(GDVN) – Đây là một nỗ lực của UEFA nhằm khiến giải đấu ít “chất béo” nhất trong 2 giải cúp châu Âu trở nên có ý nghĩa hơn.
Champions League là một mỏ vàng, đội bóng nào lọt tới vòng bảng sẽ kiếm ít nhất 30 triệu bảng từ bản quyền truyền hình, chưa kể những khoản tiền thưởng khác. Trong khi đó, Europa League là sự đối nghịch, và mùa 2012/13 này nếu không vì có sự góp mặt của Chelsea, Europa League đã trở thành một thảm họa rating truyền hình với UEFA giống như trận chuing kết Champions League năm 2004.
Vì lý do đó, UEFA mong muốn biến Europa League thành một đấu trường quan yếu với tất cả các CLB tham dự và khiến họ có động lực thi đấu hơn. Từ mùa giải 2015/16, nhà vô địch Europa League sẽ được lên thẳng Champions League.
Theo điều luật mới này, UEFA sẽ cho phép đội vô địch Champions League và Europa League được dự Champions League ở mùa giải tiếp theo. Tuy vậy đi kèm theo đó là những điều khoản đáng chú ý khác. 


Mỗi quốc gia sẽ chỉ có tối đa 5 đội thi đấu ở Champions League (tùy vào quota do UEFA định ra), tức 4 đội dẫn đầu BXH tại giải VĐQG (trường hợp của Anh) cùng nhà vô địch Champions League hoặc Europa League (nếu đội bóng đó không nằm trong Top 4). Trong trường hợp Anh Quốc có cả 2 đội cùng vô địch cả hai giải, nếu chỉ có một trong 2 đội kết thúc giải VĐQG trong Top 4 thì sẽ là Top 4 + nhà vô địch châu Âu còn lại dự Champions League.
Một trường hợp khác là cả hai nhà vô địch châu Âu đều kết thúc giải VĐQG ngoài Top 4. Khi đó, Top 3 + 2 nhà vô địch châu Âu sẽ là những đội dự Champions League, đẩy đội đứng thứ 4 ra ngoài cuộc. 
Hiện vẫn chưa có khẳng định chính thức từ phía UEFA liệu đội vô địch Europa League sẽ nhảy thẳng vào vòng bảng Champions League hay phải đá vòng sơ loại thứ 3, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ là lọt thẳng vòng bảng.
H.Q