Lá thư từ nơi cách ly của cô giáo tình nguyện trở về từ Lào

25/03/2020 06:28
Lại Cường
(GDVN) - Câu chuyện của cô giáo dạy tiếng Việt cho bà con Việt Kiều tại Lào đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong dư luận Quảng Trị giữa mùa dịch Covid-19 căng thẳng.

“Em thấy các cán bộ chiến sĩ vất vả quá, ngay từ sáng sớm đã lo cho mọi người rất đầy đủ.

Em không biết làm thế nào để nói lời cảm ơn với các cán bộ chiến sĩ nên em hi vọng chút lương nho nhỏ của mình sẽ giúp đỡ được phần nào sự vất vả của các cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm vất vả vì đồng bào”, đó là lời chia sẻ của cô giáo Hoàng Thị Ly Ly, một trong những người đang ở nơi cách ly, trụ sở cũ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị.

Được biết, cô giáo Hoàng thị Ly Ly (sinh năm 1995, ở thôn Hoàn Cát, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) hiện là giáo viên tiểu học dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều ở thị trấn Sê -nô, tỉnh Savannakhet, Lào.

Chia sẻ thêm với Báo Giáo dục Việt Nam, cô Ly Ly cho biết, giữa tháng 3, cô cùng các giáo viên tình nguyện người Việt Nam ở tỉnh Savannakhet nhận được thông tin trường cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch, các giáo viên được phép về nước cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Lá thư từ nơi cách ly của cô giáo tình nguyện trở về từ Lào ảnh 1
Hình ảnh cô giáo Ly Ly tại lớp học tiếng Việt tại nước bạn Lào. Ảnh: FB nhân vật

Vì số lượng người qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo quá đông nên hôm ấy, mãi đến 2 giờ sáng, sau khi làm xong thủ tục kiểm tra sức khỏe, cô cùng các bạn nhận được phòng ở cách ly tại trụ sở cũ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị.

Lúc này, cô Ly cùng với các cô giáo tình nguyện cũng cảm thấy lo lắng. 

Tuy nhiên, khi nhìn thấy các cán bộ chiến sĩ, dù đêm khuya nhưng các y, bác sĩ đón tiếp ân cần, chu đáo người về cách ly.

Phòng của cô có bốn người, giường chiếu sạch sẽ, có đầy đủ phương tiện sinh hoạt, sách, báo, có wifi để đọc thông tin.

Thấy các anh chị em vất vả quá, cô Ly không biết lấy gì để nói lời cảm ơn nên cô đã quyết định dành nửa tháng lương của mình khi nhận bên Lào về để ủng hộ anh chị em đội ngũ y bác sĩ, các chiến sĩ mong giúp đỡ phần nào sự vất vả của các anh chị.

Được biết mức lương tại Lào của cô giáo Ly Ly do Hội người Việt Nam tại Lào trả chỉ hơn 3 triệu đồng.

Lá thư từ nơi cách ly của cô giáo tình nguyện trở về từ Lào ảnh 2
Cô giáo làng tiên phong dạy học trực tuyến miễn phí cho học sinh

Khi về nước, cô Ly chỉ có nửa tháng lương mới được nhận, khi nghỉ dạy, cô Ly không có lương.

Dù biết phía trước còn nhiều khó khăn khi không có thu nhập nhưng cô Ly sẵn sàng bỏ ra chút lương ít ỏi còn lại của mình khi từ Lào trở về để ủng hộ, động viên đội ngũ y bác sĩ và cán bộ chiến sĩ tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị.

Sau khi cô ủng hộ, nhiều anh chị em trong khu cách ly đã hưởng ứng, số tiền ủng hộ của những người trong khu cách ly đã nhiều hơn và đang trở thành hành động đẹp, lan tỏa trong xã hội.

Cũng trong ngày 24/3, cô giáo Ly Ly đã viết bức thư gửi các chú bộ đội, chiến sĩ, đội ngũ y tế tại khu cách ly Bộ Chỉ huy quân sự cũ tỉnh Quảng Trị.

Bức thư từ khu cách ly đang là nguồn động lực lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, đầy trách nhiệm hết lòng vì nhiệm vụ của các bộ chiến sĩ, đội ngũ y tế trong khu cách ly.

Trong thư có đoạn: “Cơ sở vật chất cũng như sự quan tâm, chăm sóc của các chiến sĩ, đội ngũ y tế rất chu đáo và đầy đủ. Vậy nên ba mẹ và người thân cũng đừng quá lo lắng, không cần thiết gửi tiếp tế vào đâu ạ”.

Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, cô giáo trẻ Hoàng Thị Ly Ly đã tình nguyện sang thị trấn Se-no của tỉnh Savannakhet nước bạn Lào dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều.

Gắn bó với các em học sinh và bà con Việt kiều, cô Ly cảm thấy yêu thích và trân trọng công việc của mình và các anh chị em giáo viên tình nguyện đi Lào.

Thành quả cô giáo mừng nhất là các học sinh rất có ý thức học tập rèn luyện và giữ gìn tiếng Việt.

Bên cạnh việc học tiếng Việt, các em học sinh còn được cô dạy nhiều về truyền thống văn hóa Việt Nam.

Cô giáo Ly được Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet yêu mến vì những đức tính quý báu của cô.

Lá thư từ nơi cách ly của cô giáo tình nguyện trở về từ Lào ảnh 3
Lá thư xúc động của cô giáo trẻ Ly Ly. Ảnh: NVCC

Đến hôm nay, cô đã cách ly được hơn một nửa thời gian. Cô muốn nói lời cảm ơn rất nhiều với các chiến sĩ bộ đội, công an, đội ngũ y tế tại cơ sở cách ly nhưng theo cô, có lẽ nói bao nhiêu cũng không đủ.

Cô mong sao dịch bệnh nhanh được chặn đứng để được trở lại thị trấn Seno tiếp tục công việc dạy tiếng Việt cho các học sinh Việt kiều mến yêu.

Nói về bức thư và hành động quyên góp của cô giáo Ly Ly, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, Lê Thị Hương cho biết:

“Ngành giáo dục Quảng Trị rất trân trọng những tình cảm của cô giáo Ly Ly nhất là trong giai đoạn khó khăn này.

Hành động vừa là tình cảm cá nhân nhưng hành động của cô giáo đã lan tỏa hành động đẹp ra trong cộng đồng.

Đặc biệt là lời kêu gọi bên ngoài không nên tiếp phẩm từ ngoài vào, trong đó rất là đảm bảo rồi.

Đây là lời kêu gọi rất thiết thực trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay.

Bên cạnh đó, cũng phải nói thêm rằng, cô giáo Ly Ly đang làm nhiệm vụ tại nước bạn Lào, cuộc sống còn đang rất khó khăn, mức lương hưởng rất thấp.

Theo thỏa thuận hiện nay, tổng lương của các cô chỉ mới hơn 3 triệu đồng 1 chút. Số tiền ủng hộ của cô Ly có thể không nhiều nhưng số tiền ấy đang rất có ý nghĩa.

Trong thời gian tới, Sở Giáo dục Quảng Trị sẽ tìm phương án hỗ trợ cho các thầy cô, đặc biệt là các thầy cô nghỉ dài ngày và có sự quan tâm, hỗ trợ cho các đối tượng giáo viên đi Lào”.

Lại Cường