Lần đầu tổ chức Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế tại Việt Nam

30/11/2018 22:55
Hồ Thu
(GDVN) - Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 do IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 28 và 29/11.

Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 do IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 28 và 29/11.

Đây là lần đầu tiên diễn đàn này được tổ chức ở Việt Nam. Với chủ đề “Thực phẩm an toàn hơn, kinh doanh tốt hơn”, diễn đàn là nơi các chuyên gia của ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu gặp gỡ và thảo luận vì sao doanh nghiệp cần áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ về an toàn thực phẩm.

Lần đầu tổ chức Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế tại Việt Nam ảnh 1
Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 do IFC diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 28-29/11.

Các chuyên gia cùng thảo luận và chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc đầu tư vào thực phẩm an toàn như thế nào và xây dựng văn hóa an toàn thực phẩm ra sao.

Việt Nam là nơi ngành thực phẩm có tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm đạt 15%, nằm trong số các thị trường có tốc độ tăng trưởng hàng đầu châu Á.

Trong những năm gần đây, vấn đề an toàn thực phẩm tại Việt Nam đã trở nên báo động và trở thành ưu tiên quan tâm hàng đầu của người dân.

Việc lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn là một điều khiến không chỉ các bà nội trợ mà tất cả các thành viên trong gia đình đều quan tâm.

Chia sẻ trên Baochinhphu.vn, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá Việt Nam là một đất nước có thế mạnh về nông nghiệp.

Năm 2017 giá trị xuất khẩu nông sản thực phẩm của Việt Nam lên tới hơn 18 tỷ USD - đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy Việt Nam đang không ngừng lớn mạnh ở lĩnh vực này.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng bị thiệt hại khoảng 700 triệu USD/năm do vấn đề mất an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Do đó, muốn xây dựng thương hiệu cho nông sản và thực phẩm của Việt Nam, Chính phủ cần có những chiến lược phù hợp, trong đó có thể áp dụng kinh nghiệm thực tế của một số nước trên thế giới. 

Theo ông Ousmane Dione, Việt Nam cũng cần lưu ý kiểm soát chặt hơn nữa thị trường thực phẩm nội địa bởi thực tế cho thấy đã có sự gia tăng rõ rệt của tầng lớp trung lưu trong những năm gần đây – những người có nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn ở trong nước; đồng thời có những chính sách khuyến khích sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn bền vững hơn trong thời gian tới.

Hồ Thu