Lãnh đạo HTX Triều Khúc xây dựng trái phép, thu khống tiền nước hơn 1,7 tỷ đồng

20/07/2016 08:30
Phan Thiên
(GDVN) - Trong 3 năm kể từ khi có nước sạch Sông Đà, HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều khúc đã thu tăng hơn 1 - 2 nghìn đồng/m3 nước…

3 năm thu khống 1,7 tỷ đồng

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của người dân Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) về việc làm trái quy định của pháp luật xảy ra tại HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Triều Khúc (HTX Triều Khúc).

Người chịu trách nhiệm được xác định là ông Triệu Đình Nhã, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX. Tuy nhiên, trong thời gian dài, nhiều sai phạm của ông Nhã chưa được huyện Thanh Trì làm rõ, xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc...

Theo nhiều người dân cho biết, HTX Triều Khúc đã thu tiền nước sinh hoạt (nước sông Đà) cao hơn so với Quyết định số 119/2009/QĐ-UBND và Quyết định số 120/2009/QĐ-UBND ngày 21/12/2009 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành giá bán nước sinh hoạt trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

HTX Triều Khúc xây dựng nhà không phép trên đất trạm bơm mà không hề báo cáo cơ quan chức năng. Ảnh: PT
HTX Triều Khúc xây dựng nhà không phép trên đất trạm bơm mà không hề báo cáo cơ quan chức năng. Ảnh: PT

Không những thế, ông Triệu Đình Nhã và cán bộ tại HTX đã thông đồng, xây dựng nhà 4 tầng gồm hơn 60 phòng trọ để cho thuê trên đất của trạm bơm nước cũ. Việc làm này, HTX đã không báo cáo UBND huyện Thanh Trì và đã tư túi số tiền này.

Ngoài ra, ông Nhã còn “biến” đất nông nghiệp từ dự án vườn ao chuồng thành nhà kho, cho công ty tư nhân thuê để chế biến gỗ…

Nhiều người dân cho rằng, vi phạm của ông Triệu Đình Nhã và cán bộ tại HTX Triều Khúc chỉ nhận khuyết điểm và khắc phục việc sai trái là chưa thỏa đáng…

Trước đó, ngày 10/6, đoàn kiểm tra do Phòng Tài chính - Kế hoạch của UBND huyện Thanh trì phối hợp với các phòng ban, đơn vị kiểm tra hoạt động kinh doanh nước sạch của HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều Khúc.

Trong đợt kiểm tra, Đoàn đã kết luận HTX Triều Khúc chưa xây dựng phương án nước trình Thành phố theo quy định nhưng vẫn bán nước sinh hoạt.

Đối với nguồn nước Sông Đà: HTX Triều Khúc đã thu cao hơn đơn giá quy định tại Quyết định số 119/2009/QĐ-UBND và Quyết định số 120/2009/QĐ-UBND ngày 21/12/2009 của UBND thành phố Hà Nội.

Theo tính toán, đối chiếu hồ sơ thì HTX Triều Khúc đã thu cao hơn quy định từ 1 đến hơn 2 nghìn đồng/m3 nước.

Từ 01/4/2013 đến 30/4/2016, HTX Triều Khúc đã thu cao hơn mức quy định với tổng số tiền là 1.677.544.693 đồng.

Nhiều sai phạm chưa được làm rõ

Để làm rõ một số nội dung trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều Khúc và cá nhân ông Triệu Đình Nhã.

Ông Triều Đình Nhã (trái) và ông Bùi Văn Tâm (phải) đã nhận thiếu sót khi thu tiền nước sinh hoạt cao hơn so với quy định. Ảnh: PT
Ông Triều Đình Nhã (trái) và ông Bùi Văn Tâm (phải) đã nhận thiếu sót khi thu tiền nước sinh hoạt cao hơn so với quy định. Ảnh: PT

Trong buổi làm việc, đại diện HTX Triều Khúc đã nhận thiếu sót về việc thu tiền từ nguồn nước sinh hoạt cho bà con nhân dân tại đây.

Theo ông Bùi Văn Tâm – Trưởng Ban kiểm soát HTX cho biết: "Hiện tại, trong 3 năm bắt đầu từ 1/4/2013 có nước sông Đà phía HTX đã làm tờ trình về mức giá thu gửi cho UBND xã Tân Triều xem xét, phê duyệt.

Tuy nhiên, chúng tôi đã sai và UBND xã Tân Triều cũng đã sai khi phê duyệt trái thẩm quyền và cũng phê duyệt mức giá cao hơn so với quy định…".

“Tổng số tiền mà HTX thu chênh trong 3 năm là gần 1,7 tỷ đồng. UBND huyện chỉ đạo tổng hợp và trao trả lại cho người dân trong vòng 18 tháng. Nhưng, chúng tôi sẽ trả trong tháng tới, đến từng hộ cá nhân để hoàn lại số tiền đó…”, ông Nhã cho biết.

Về vấn đề xây dựng nhà trái phép trên đất trạm bơm nước, ông Nhã phân trần rằng, HTX có giấy phép kinh doanh về việc này và HTX đã xin bổ sung giấy phép kinh doanh lần 2 về ngành nghề kinh doanh là phòng trọ cho người Việt Nam thuê…

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi đến giấy phép xây dựng, thủ tục pháp lý, đồng thời lãnh đạo địa phương có biết?…thì ông Nhã cho biết: "Chúng tôi chỉ xin như vậy, HTX cho xây dựng, cũng không xin phép xây dựng gì cả".

Như vậy, một công trình xây dựng trên đất công nhưng HTX Triều Khúc lại không hề xin phép cơ quan chức năng. Số tiền thu lợi từ đây là rất lớn khiến người dân bức xúc.

Về phần đất của gia đình ông tôi thì UBND huyện Thanh Trì đã phê duyệt cho làm đại lý cung cấp phân bón nông nghiệp. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa nên không còn ai sử dụng nông nghiệp nữa. Vì vậy, tôi đã cho 1 công ty tư nhân thuê…”, ông Nhã phân trần.

Dự án nuôi trồng của ông Nhã đã biến thành xưởng gỗ...Ảnh: PT
Dự án nuôi trồng của ông Nhã đã biến thành xưởng gỗ...Ảnh: PT

Không chỉ vậy, ở một thửa đất khác, UBND huyện phê duyệt cho trồng trọt và nuôi trồng thủy sản nhưng ông Nhã lại biến thành... xưởng gỗ.

Cụ thể, Quyết định số 1465/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì phê duyệt dự án chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp xây dựng trang trại trồng trọt, nuôi thủy sản và kinh doanh vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của ông Triệu Đình Nhã trên diện tích 3.405m2 tại xứ đồng Cữa Đỗi, thôn Triều Khúc (xã Tân Triều) để: đào ao, trồng cây, trồng phong lan, hoa…

Tuy nhiên, ông Nhã đã biến dự án này thành nhà xưởng gỗ và cho 1 đơn vị khác thuê  để trục lợi. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không có phương án xử lý nghiêm minh sai phạm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Thiên