Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gặp mặt, tri ân cán bộ, thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế

25/02/2023 06:14
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chiều ngày 24/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt, tri ân cán bộ, thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Tới dự hội nghị có ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; bà Trịnh Thị Minh Thanh – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; ông Cao Tường Huy – Quyền Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã luôn quan tâm chăm lo cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, dành nhiều sự đầu tư nâng cấp hạ tầng, cơ sở vật chất, cũng như đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Nhờ đó, chất lượng y tế trên địa bàn tỉnh đã không ngừng được nâng lên. Đến hết năm 2022, toàn tỉnh đạt 55 giường bệnh, 14,85 bác sỹ, 2,6 dược sỹ đại học và 23 điều dưỡng trên 1 vạn dân.

Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Chất lượng dân số được cải thiện trên nhiều phương diện, tuổi thọ bình quân năm 2022 là 74,1 tuổi.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gặp mặt, tri ân cán bộ, thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế ảnh 1

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Phạm Linh)

Trong 3 năm đại dịch, nhất là năm 2022 khi dịch bệnh có những diễn biến phức tạp nhất với trên 350 nghìn ca mắc mới, nhờ sự chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng, cũng như chiến dịch tiêm chủng diện rộng với tỷ lệ tiêm cao top 5 toàn quốc.

Hệ thống y tế Quảng Ninh đã góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh vượt qua đại dịch với tỷ lệ tử vong chỉ 0,044%, bằng 1/10 so với tỷ lệ chung toàn quốc; y tế chuyên sâu, y tế dự phòng, y tế cơ sở tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hơn 80% kỹ thuật tuyến trung ương được triển khai ngay tại tỉnh nhà với tỷ lệ chuyển tuyến chỉ 0,85%.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với những khó khăn, thách thức của các cán bộ, nhân viên y tế trong thời gian qua.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc, tri ân sự cố gắng, nỗ lực và cống hiến hết mình vì những đóng góp của các thế hệ cán bộ, nhân viên ngành y tế trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Trong bối cảnh các tỉnh, thành trong cả nước ồ ạt có các ca lây nhiễm Covid-19 nhưng Quảng Ninh với những biện pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt, sáng tạo từ tỉnh đến cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, dịch bệnh đã được kiểm soát, hạn chế thấp nhất các ca tử vong do Covid-19, đặc biệt không để một trẻ em nào tử vong vì Covid-19.

Thách thức và giải pháp đối với ngành y tế Quảng Ninh

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, ngành y tế của tỉnh đang phải đối mặt với 5 thách thức lớn, đó là khi người dân có thu nhập tốt hơn (đến năm 2025 GRDP bình quân đầu người 10.000 USD, đến năm 2030 là 19.000 USD) thì nhu cầu nâng cao chất lượng đời sống, chăm sóc sức khỏe cao lên.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh là trung tâm du lịch quốc tế, kinh tế biển, thì ngành y tế làm gì để thúc đẩy, phát triển ngành dịch vụ.

Quảng Ninh là địa bàn miền núi, biên giới, hải đảo vậy ngành y tế phải làm gì để những khu vực khó khăn được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao hơn.

Nguồn nhân lực y tế còn thiếu, ngành y tế phải làm gì để thu hút, giữ chân nhân tài, khuyến khích đào tạo lại.

Ngoài ra, khi tinh giản biên chế, tự chủ, đòi hỏi ngành y tế làm gì để vừa giảm số lượng người làm việc nhưng vẫn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao đời sống, thu nhập của cán bộ, nhân viên mà người dân được hưởng thụ tốt hơn dịch vụ y tế.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gặp mặt, tri ân cán bộ, thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phạm Linh)

Từ những thách thức kể trên, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành y tế cần đặc biệt quan tâm xây dựng y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng, y tế tuyến tỉnh là trung tâm.

Trong đó, xây dựng y tế dự phòng đồng bộ, liên thông, tổng thể, then chốt, đảm bảo gần dân, sát dân và có tên trên bản đồ thế giới.

Từ đó, giải quyết dứt điểm trẻ em dưới 5 tuổi thấp còi, suy dinh dưỡng; các loại bệnh lây nhiễm, mãn tính âm ỉ trong cộng đồng dân cư; triển khai có hiệu quả 20 chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Y tế cơ sở sẽ là nền tảng, bộ xương sống, từ đó xây dựng, nâng cấp các trạm y tế xã, phường đảm bảo phù hợp, hiệu quả dựa trên mô hình bệnh tật, thực trạng sức khỏe nhân dân.

Hiện nay y tế cấp huyện có chênh lệch vùng miền còn khá rõ, do vậy muốn gánh vác được tuyến đầu một cách căn bản hơn thì chất lượng phải tốt lên. Từ đó phải xây dựng đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế chuyên sâu, kết hợp chế độ đãi ngộ ưu đãi, nâng cao thu nhập.

Y tế tuyến tỉnh sẽ là trung tâm, đây là nơi đang được đầu tư chuyên sâu theo đúng tinh thần một số mũi nhọn, lấy Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh là trung tâm tim mạch trên nền tảng hiện nay và phát triển mới; Bệnh viện Bãi Cháy là trung tâm ung bướu; Bệnh viện Sản Nhi là trung tâm chuyên khoa sâu về sản và nhi.

Trong thời gian tới, một loạt các bệnh viện tiếp tục được đầu tư nâng cấp, đảm bảo mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gặp mặt, tri ân cán bộ, thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 (Ảnh: Phạm Linh)

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gặp mặt, tri ân cán bộ, thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế ảnh 4

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Ký đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Nội tiêu hoá, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển (Ảnh: CTV)

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Ký đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (thành phố Uông Bí); trao Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong ngành y tế.

Phạm Linh