Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị đến Hà Nội

23/05/2012 15:33
Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ đến Việt Nam vào đầu tháng 6 tới trong khuôn khổ chuyến công du kéo dài 1 tuần đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ đến Việt Nam vào đầu tháng 6 tới trong khuôn khổ chuyến công du kéo dài 1 tuần đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương - BBC ngày 23/5 dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết.

Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị đến Hà Nội ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Chuyến thăm Việt Nam 2 ngày của ông Panetta diễn ra 2 năm sau chuyến thăm tương tự của người tiền nhiệm Robert Gates hồi năm 2010. Đây sẽ là lần thứ 4 một bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Hà Nội. 
"Mỹ có cam kết trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác quốc phòng song phương với Việt Nam dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau" - thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ  George Little cho biết trong cuộc họp báo ngày 22/5.
Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị đến Hà Nội ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Đây được cho là chuyến công du đầu tiên của ông Panetta trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương kể từ khi Lầu Năm Góc công bố chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực này hồi đầu năm nay. 

Vấn đề Biển Đông sẽ lên bàn "Đối thoại Shangri-la" 

Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị đến Hà Nội ảnh 3
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tham dự diễn đàn Shangri-la

Trước khi tới Việt Nam, ông Panetta sẽ đến Singapore tham dự diễn đàn an ninh thường niên mang tên "Đối thoại Shangri-la" (diễn ra từ 1/6-3/6), nơi ông sẽ có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao của các nước đồng minh chủ chốt trong khu vực và sẽ có một bài diễn văn quan trọng tại hội nghị này. 
Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị đến Hà Nội ảnh 4
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Ông Panetta dự kiến cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị với các nhà lãnh đạo Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và một số quốc gia khác gồm Việt Nam để thống nhất lịch trình chuyến thăm Hà Nội - ông Little cho biết.
Trong khuôn khổ "Đối thoại Shangri-la", ông Panetta và các nhà lãnh đạo châu Á sẽ thảo luận về loạt các vấn đề đang thu hút sự quan tâm lớn trong khu vực như tranh chấp Biển Đông, tàu ngầm, chiến tranh mạng, máy bay không người lái và các mối đe dọa đang nổi lên.
Lầu Năm Góc: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị đến Hà Nội ảnh 5
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Sau Việt Nam, ông Panetta có kế hoạch tới thăm Ấn Độ 2 ngày. Thời gian chi tiết diễn ra chuyến thăm Việt Nam, Ấn Độ của ông Panetta không được tiết lộ. Nhưng theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, lịch trình chi tiết của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ được công bố trong những ngày tới.
 
Nguyễn Hường (nguồn BBC)