Lộ ảnh căn cứ tên lửa S-125 của Syria trước khi bị không kích

15/11/2013 07:49
Nguyễn Hường
(GDVN) - Hình ảnh vệ tinh chụp vào sáng ngày 30/10, vài giờ trước khi diễn ra cuộc tấn công kho tên lửa của Syria tại Latikia cho thấy sự hiện diện của tên lửa phòng không S-125 Nga vừa nâng cấp.
Bức ảnh được chụp lúc 10 giờ sáng, 9 giờ trước khi xảy ra cuộc tấn công, có thể tiết lộ thông tin về mục tiêu của cuộc tấn công. 

Lộ ảnh căn cứ tên lửa S-125 của Syria trước khi bị không kích ảnh 1
Ảnh vệ tinh căn cứ tên lửa S-125 tiên tiến của Syria trước giờ bị không kích

Hình ảnh cùng thông tin về chúng được nhà phân tích tình báo Ronen Solomon cho công bố lần đầu tiên trên tạp chí Quốc phòng Israel ngày 14/11. Ảnh cho thấy gồm có một tên lửa S-125 đã được nâng cấp và 6 xe lội nước gắn bệ phóng di động cỡ lớn.
S-125 đã nâng cấp được bố trí ở các địa điểm có thể đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho máy bay và hệ thống Patriot của Israel hoặc Mỹ.  Ông Solomon cho rằng S-125 nâng cấp có phạm vi và trọng tải lớn hơn so với phiên bản trước.
"Nó là phiên bản thu nhỏ của S-300. Nó có khả năng rất tiên tiến nhưng trong phạm vi nhỏ hơn", ông  Solomon nói. 
S-125 nâng cấp có nhiều điểm tương đồng với hệ thống S-300 và cùng do hãng Almaz-Antey sản xuất. 
Ngày 6/9, hãng Interfax của Nga cho biết tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov đã khởi hành làm nhiệm vụ xa nhà. Tờ báo dẫn một nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu của Hải quân Nga cho biết thêm rằng con tàu "sẽ đi đến Novorossiysk, nơi nó sẽ bốc hàng hóa đặc biệt lên tàu rồi đi đến khu vực phục vụ chiến đấu định trước ở phía đông Địa Trung Hải." Solomon tin rằng chính con tàu này đã chở S-125 tiên tiến tới Syria. 
Vụ tấn công kho tên lửa S-125 được cho là do các chiến đấu cơ của Israel thực hiện, mặc dù Tel Aviv vẫn im lặng trước mọi cáo buộc.
Nguyễn Hường