Lợi dụng thương hiệu lớn, mời khách hàng tham gia sự kiện "ma"

10/03/2016 10:56
Mai Anh
(GDVN) - Mời tham gia Lễ hội Nhật Bản Setsubun tại Vincom Mega Mall Royal City, Hà Nội Gift Fair thu tiền của khách hàng nhưng không tổ chức sự kiện đúng hẹn.

Có hay không lợi dụng thương hiệu Vingroup?

Những ngày qua Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của khách hàng đăng ký tham gia gian hàng tại Lễ hội Nhật Bản Setsubun do Hanoi Gift Fair - một đơn vị tổ chức sự kiện - đứng ra tổ chức.

Theo phản ánh, Hanoi Gift Fair mời gọi khách hàng tham gia thuê gian hàng tại Lễ hội Nhật Bản Setsubun do đơn vị này tổ chức tại TTTM Vincom Mega Mall Royal City (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) vào 2 ngày 12 và 13/3/2016.

Cụ thể, Hanoi Gift Fair thông qua địa chỉ Facebook Hanoi Japan Festival mời các đơn vị kinh doanh vào đăng ký thuê gian hàng tại Lễ hội Nhật Bản Setsubun.

Theo giới thiệu của Hanoi Gift Fair, Lễ hội Nhật Bản Setsubun diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/3/2016 (tức thứ 7 và chủ nhật), trong đó thời gian chủ nhật từ 9h đến 21h, riêng thứ 7 từ 9h đến 17h. 

Lợi dụng thương hiệu lớn, mời khách hàng tham gia sự kiện "ma" ảnh 1
Hanoi Gift Fair đăng tải trên Facebook Hanoi Japan Festival về việc đăng ký gian hàng tại Lễ hội Nhật Bản Setsubun

Thông tin về việc đăng ký thuê gian hàng được Hanoi Gift Fair đăng tải trên Facebook Hanoi Japan Festival từ ngày 27/1/2016.

Các đơn vị kinh doanh muốn thuê gian hàng có thể đăng ký 2 đợt: Đợt 1: 26/1/2016 - 6/2/2016, đăng ký thời gian này các shop sẽ  được giảm giá 10%; Đợt hai từ 12/2/2016 - 5/3/2016.

Theo giới thiệu của Hanoi Gift Fair, mỗi gian có diện tích 2,5 x 2 m, được hỗ trợ 1 bàn 2 ghế. Các gian ngoài trời sẽ được cung cấp gian hàng hoặc ô che gian hàng, gian trong nhà chỉ được cung cấp bàn ghế.

Giá thuê gian hàng dao động từ 2,5 – 3 triệu đồng/2 ngày, gian hàng ăn uống từ 6 - 7 triệu đồng/2 ngày. 

Để đăng ký tham gia lễ hội, khách hàng có nhu cầu liên hệ với người tên Dương Nhật Huy, số điện thoại 0936119XXX. Thông tin vị đại diện này được đăng tải công khi trên trang Hanoi Gift Fair.

Trước quảng cáo của Hanoi Gift Fair, cho rằng sự kiện Lễ hội Nhật Bản Setsubun được tổ chức tại Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City - nơi có vị trí đẹp, địa điểm uy tín do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư nên nhiều đơn vị kinh doanh đã vội đăng ký và nộp tiền.

Lợi dụng thương hiệu lớn, mời khách hàng tham gia sự kiện "ma" ảnh 2
Hanoi Gift Fair giới thiệu về Lễ hội Nhật Bản Setsubun

Tuy nhiên đến ngày 7 và 8/3 vừa qua (tức còn khoảng 4 ngày trước khi diễn ra sự kiện), các đơn vị kinh doanh nộp tiền thuê gian hàng bán tại Lễ hội Nhật Bản Setsubun liên hệ với ông Dương Nhật Huy – đại diện và cũng là Trưởng Ban tổ chức Hanoi Gift Fair để hỏi về sự kiện nhưng không liên lạc được.

Nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, nhiều đơn vị kinh doanh đã liên hệ với Ban quản lý Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City để tìm hiểu thông tin và tá hỏa khi biết Hanoi Gift Fair chưa từng đăng ký, đề xuất tổ chức lễ hội Nhật Bản tại Vincom Mega Mall Royal City.

Không tổ chức sự kiện, trả lại tiền đặt cọc

Qua phản ánh của các đơn vị kinh doanh, tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam được biết, trên Facebook Hanoi Japan Festival ngày 27/1 có đăng tải thông tin: “Đăng kí gian hàng Setsuban Festival – Lễ hội Giao mùa Nhật Bản”.

Nội dung thông tin giống như miêu tả của khách hàng và trong phần đăng ký cũng đăng tải một người tên Huy với số điện thoại kèm theo để liên hệ. 

Tuy nhiên cũng trên Facebook Hanoi Japan Festival này ngày 8/3, quản lý Facebook đã đăng tải thông tin hoãn sự kiện Lễ hội Giao mùa Nhật Bản sang ngày 2 và 3/4/2016 với lý do không được sự đồng ý về địa điểm.

Từ phản ánh trên đặt ra câu hỏi, phải chăng Hà Nội Gift Fair đang dựa vào uy tín thương hiệu của Royal City và Vingroup để lập lờ thông tin nhằm thu tiền khách hàng muốn thuê gian hàng tại Lễ hội Giao mùa Nhật Bản?

Trước nghi vấn này, phóng viên liên hệ với Hà Nội Gift Fair và được ông Dương Nhật Huy cho biết, ông chính là đại diện và cũng là Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Setsuban Festival – Lễ hội Giao mùa Nhật Bản.

"Đúng là Lễ hội không diễn ra theo đúng lịch trình thời gian ban đầu. Nguyên nhân do bên mình không được bên cung cấp địa điểm đồng ý cho tổ chức. Tuy nhiên, việc dừng lại và thông báo trước 1 tuần hoàn toàn nằm trong quyền lợi của ban tổ chức đã kí hợp đồng với các gian hàng, bên mình đã có quy định rõ về việc dừng hoãn sự kiện về các lý do khách quan hay chủ quan”.

Trước câu hỏi thời điểm Hanoi Gift Fair đăng tải thông tin thuê gian hàng để các đơn vị kinh doanh đăng ký thuê, Hanoi Gift Fair đã được Ban quản lý Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City đồng ý hay chưa? Ông Huy cho hay, việc được tổ chức hay không hoàn toàn dựa vào quyết định của Ban quản lý Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City. 

"Mình không thể nói chắc 100% là có được tổ chức, việc quyết định có hay không kéo dài đến khi sự kiện kết thúc. Và ở lần này, rõ ràng là không được tổ chức, quản lý đã xét duyệt và quyết định đã được đưa ra 1 tuần trước khi sự kiện diễn ra như mình thông báo trên Fanpage của sự kiện”, ông Huy cho biết.

Cũng theo ông Huy việc thu tiền và kí hợp đồng diễn ra giữa ban tổ chức và chủ gian hàng tại trụ sở của ban tổ chức.

“Do lần này sự kiện không diễn ra, số tiền cọc gian hàng của shop sẽ được trao trả qua 2 hình thức: trực tiếp và qua tài khoản ATM trước 16/3”, ông Huy nói.

Tuy nhiên, trái với những gì ông Huy trao đổi, phúc đáp thắc mắc các đơn vị kinh doanh phản ánh thông tin về sự kiện trên, Ban Quản lý Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City khẳng định: Cho đến ngày 7/3/2016, Ban Quản lý Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City chưa nhận được bất cứ yêu cầu, đề xuất của đối tác nào về việc đăng ký tổ chức chương trình lễ hội Nhật Bản tại Vincom Mega Mall Royal City.

Đồng thời trong thời gian từ ngày 12 – 13/3/2016, Vincom Mega Mall Royal City cũng chưa có kế hoạch tổ chức sự kiện nào quy mô lớn.

“Để làm rõ vụ việc này, chúng tôi rất mong khách hàng phối hợp để báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) của đơn vị, cá nhân đã công bố thông tin không chính xác như nội dung thư chị đã nêu”, trích trả lời của Ban Quản lý Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City gửi đến khách hàng phản ánh thông tin.

Mai Anh