Mỹ, Philippines bắt đầu tập trận chung

08/10/2012 07:15
Anh Vũ (Nguồn Inquirer)
(GDVN) - Hôm nay 8/10, quân đội Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung với các binh sĩ Mỹ nhằm tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng của hai nước giữa lúc căng thẳng vẫn tiếp diễn giữa Manila và Bắc Kinh về chủ quyền bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.
Tờ Inquirer xuất bản tại Philippines ngày 8/10 dẫn lời Trung úy Cherry Tindog người phát ngôn cuộc tập trận này cho biết nó sẽ kéo dài 10 ngày và mang tên Phiblex (Tác chiến đổ bộ trên biển) sẽ tập trung vào các nội dung hỗ trợ nhân đạo, ứng phó với thiên tai, an ninh hàng hải và phát triển cộng đồng.

Mỹ, Philippines bắt đầu tập trận chung  ảnh 1
Tàu sân bay trực thăng Mỹ USS Bonhomme Richard đã sẵn sàng tham gia cuộc tập trận Phiblex.

Theo Tindog, cuộc tập trận Phiblex đã được tổ chức hàng năm, là cơ hội huấn luyện đào tạo chung không chỉ để cho thủy quân lục chiến Philippines và quân đội Mỹ mà còn cho hải quân, không quân quân đội Philippines.
Trước đó, tàu sân bay trực thăng Mỹ USS Bonhomme Richard, do hai tàu khu trục nhỏ hộ tống, đã tới Philippines, chở theo 2.200 binh lính Mỹ. Con tàu còn mang các xe tấn công đổ bộ, xe bọc thép hạng nhẹ, trực thăng và máy bay phản lực lên thẳng Harrier.
Tàu ngầm Olympia USScũng đã cập cảng Philippines vào ngày 4/10 nhưng hiện con tàu này vẫn chưa được xác định có tham gia cuộc tập trận hay không. Trong một thông báo của Đại sứ quán Mỹ ở Philippines cho biết, chuyến thăm của Olympia "nhấn mạnh sự liên hệ lịch sử, cộng đồng và quân sự mạnh mẽ" giữa Mỹ và Philippines.
Bên cạnh đó, ban chỉ huy Phiblex cho biết trong một tuyên bố rằng "cuộc tập trận Phiblex giúp duy trì một quan hệ đối tác lâu dài và bền vững được thành lập dựa trên kế thừa chung giữa các quốc gia yêu chuộng tự do".
Anh Vũ (Nguồn Inquirer)