Mỹ trao thưởng 3 triệu USD để đổi thông tin bắt giữ 1 người Nga

26/02/2015 13:50
Lê Cường
(GDVN) - Công dân người Nga đang bị các cơ quan của chính quyền Mỹ cáo buộc hoạt động tin tặc chống phá Hoa Kỳ có tên Evgeniy Mikhailovich Bogachev.

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ vừa tuyên bố trao thưởng đến 3 triệu USD để đổi lấy thông tin dẫn đến việc bắt giữ được một công dân Nga, người đang bị phía Mỹ cáo buộc bởi hoạt động tin tặc chống phá Hoa Kỳ.

Mỹ trao thưởng 3 triệu USD để đổi thông tin bắt giữ 1 người Nga ảnh 1
Evgeniy Mikhailovich Bogachev

Đây được xem là một trong những khoản tiền thưởng lớn nhất từng được chính quyền Mỹ tuyên bố trao cho bất kỳ ai nếu họ cung cấp được thông tin về một "tội phạm số" (tin tặc) cụ thể.

Công dân người Nga đang bị các cơ quan của chính quyền Mỹ cáo buộc hoạt động tin tặc chống phá Hoa Kỳ có tên Evgeniy Mikhailovich Bogachev.

Evgeniy Mikhailovich Bogachev còn có các biệt danh khác là "lucky12345" và "slavik". Phía Mỹ tuyên bố  Evgeniy Mikhailovich Bogachev nắm vai trò quản trị chính của kế hoạch phát tán một phần mềm mã độc đã lây nhiễm được hơn 1 triệu máy tính.

Sản phẩm mà Evgeniy Mikhailovich Bogachev đã tạo ra là các phần mềm như"Zeus" và "GameOver Zeus". Theo cáo buộc từ phía Mỹ, đây là những phần mềm được viết và phát tán với mục đích đánh cắp các thông tin tài khoản ngân hàng.

Các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ cáo buộc phần mềm của Evgeniy Mikhailovich Bogachev đã đang cắp được hơn 100 triệu USD từ các doanh nhân và người tiêu dùng Mỹ.

Mỹ trao thưởng 3 triệu USD để đổi thông tin bắt giữ 1 người Nga ảnh 2
An ninh mạng là vấn đề rất hệ trọng trong năm 2015 - theo TT Mỹ Obama

Theo nội dung của bản thông cáo báo chí do Cục điều tra liên bang Mỹ công bố, các phần mềm mã độc do Evgeniy Mikhailovich Bogachev viết ra rất phức tạp, có thể lần ra mật khẩu cũng như mật mã ngân hàng được cấp cho người sử dụng.

Ngoài ra, khi hoạt động trên các hệ thống máy tính chúng còn có thể đánh lừa người sử dụng truy cập các trang địa chỉ giả nơi các nạn nhân sẽ khai báo các mật mã ngân hàng của chính mình vì nghĩ rằng đó là website của ngân hàng thật.

GameOver Zeus xuất hiện đầu tiên năm 2011, nó thực chất là phiên bản đã điều chỉnh của phần mềm Zeus (xuất hiện năm 2007 sau khi đã tấn công được khoảng 13 triệu máy tính và đánh cắp được hàng trăm triệu USD).

Evgeniy Mikhailovich Bogachev đã bị Mỹ liệt vào danh sách truy nã đến nay đã được 3 năm. Năm 2012, GameOver Zeus bị tòa án ở Quận Nebraska buộc tội trộm cắp.

Tiếp đến, năm 2014, Evgeniy Mikhailovich Bogachev lại bị toàn án ở Quận Tây Pennsylvania buộc tội vừa đảo ngân hàng.

Mỹ cho biết Borgachev hiện được cho là đang sống ở Nga. Cơ quan công quyền của chính phủ Mỹ cũng đã cung cấp một số thông tin cơ bản về cá nhân
Evgeniy Mikhailovich Bogachev trên mạng internet.

Lê Cường