Năm 2016, Bộ Công Thương đã chỉ ra sai phạm nghiêm trọng tại trường Điện Lực

08/10/2019 06:10
Trần Phương
(GDVN) - Từ năm 2016, Bộ Công Thương đã chỉ ra sai phạm nghiệm trọng của trường Đại học Điện Lực khi tuyển vượt 34.270 chỉ tiêu trong vòng 4 năm từ 2011 – 2015

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Trường đại học Điện Lực (235 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) thời gian gần đây đã vướng rất nhiều lùm xùm gây sự chú ý của dư luận.

Mới đây,  Hiệu phó của trường Đại học Điện lực là ông Trương Nam Hưng, thời gian qua cũng phải đội đơn cầu cứu đi khắp nơi mong tìm lại công bằng khi bị kỷ luật được cho là thiếu công bằng, trù dập cán bộ.

Đặc biệt, nhóm cán bộ, giảng viên Trường đại học Điện lực tố cáo ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng nhà trường - đã cấp khống bằng tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên ra trường vào tháng 3/2019 vừa qua.

Năm 2016, Bộ Công Thương đã chỉ ra sai phạm nghiêm trọng tại trường Điện Lực ảnh 1
Công bố kết luận thanh tra sai phạm ở Trường đại học Điện Lực

Ngày 27/9/2019, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo kết luận thanh tra về những sai phạm trong công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học của Trường Đại học Điện Lực, Hà Nội.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên trường Đại học Điện Lực bị các đoàn thanh tra cấp bộ chỉ ra sai phạm mà từ năm 2016, Bộ Công Thương cũng đã có kết luận thanh tra số 8674/KL-BCT ngày 16/9/2016, về hàng loạt cách sai phạm xảy ra tại trường.

Theo kết luận, Bộ Công Thương đã chỉ rõ việc Trường Đại học Điện lực đã vi phạm quy định về đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh khi báo cáo không trung thực với Bộ Giáo dục và Đào tạo về các điều kiện thực tế của trường nhằm tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

Trong giai đoạn 2011-2015, trường đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu được giao là 34.270 sinh viên.

Năm 2016, Bộ Công Thương đã chỉ ra sai phạm nghiêm trọng tại trường Điện Lực ảnh 2
Từ năm 2016, Bộ Công Thương đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến trường đại học Điện Lực, đến năm 2019, nhiều sai phạm của trường Đại học Điện Lực tiếp tục được nêu ra. (Ảnh: LC)

Ngoài ra, trong các năm từ 2011-2013, trường đã vi phạm Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi tuyển 1.699 đối tượng có điểm thấp hơn điểm trúng tuyển do trường công bố.

Đặc biệt, về công tác quản lý chất lượng đào tạo, Thanh tra Bộ Công Thương chỉ rõ, Trường Đại học Điện lực đã buông lỏng quản lý, giao cho đơn vị bên ngoài quản lý đào tạo hệ liên thông liên kết không đúng quy định; tuyển sinh vượt chỉ tiêu lớn dẫn đến quy mô vượt quá năng lực, không bảo đảm tiêu chí về tỷ lệ sinh viên và giảng viên theo quy định. Từ đó, dẫn đến hạn chế trong kiểm soát chất lượng đào tạo.

Công tác quản lý kết quả học tập của sinh viên hệ liên thông liên kết lỏng lẻo, thiếu kiểm soát.

Nhà trường chỉ tiếp nhận kết quả điểm cuối cùng của các lớp để tổng hợp, xét điều kiện dự thi tốt nghiệp.

Năm 2016, Bộ Công Thương đã chỉ ra sai phạm nghiêm trọng tại trường Điện Lực ảnh 3
Phải xử lý nghiêm Hiệu trưởng Đại học Điện lực để xảy ra sai phạm

Việc giảng dạy ở các lớp liên thông liên kết ngoài trường chủ yếu do giảng viên theo hình thức thỉnh giảng thực hiện; thuê khoán chuyên môn không được kiểm soát chặt chẽ theo quy định.

Cũng do đào tạo vượt chỉ tiêu nên trường không đủ số phôi bằng để cấp cho sinh viên tốt nghiệp.

Thời điểm cuối năm 2015, trường còn nợ 18.585 bằng tốt nghiệp; tại thời điểm thanh tra còn nợ 3.634 bằng tốt nghiệp hệ liên thông đại học chính quy đã có chứng nhận tốt nghiệp năm 2015.

Nội dung Kết luận thanh tra số 8674/KL-BCT nêu rõ, ban giám hiệu, các đơn vị tham mưu liên quan (các phòng, khoa, trung tâm) của Trường Đại học Điện lực phải chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra các sai phạm nêu trên. Chịu trách nhiệm trực tiếp là hiệu trưởng, tiếp đó là trách nhiệm của các phó hiệu trưởng.

Theo đó, hiệu trưởng là người đại diện theo pháp luật và chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của Trường Đại học Điện lực, nhưng đã thiếu trách nhiệm trong công tác tuyển sinh, đào tạo, quản lý tài chính.

Hiệu trưởng là người trực tiếp phê duyệt, giao cho các đơn vị đầu mối quản lý đào tạo và ký các hợp đồng liên kết đào tạo không bảo đảm điều kiện, thiếu kiểm soát.

Việc này là một trong các nguyên nhân cơ bản dẫn đến sai phạm nêu trên.

Năm 2016, Bộ Công Thương đã chỉ ra sai phạm nghiêm trọng tại trường Điện Lực ảnh 4
Sai phạm nối tiếp sai phạm tại trường Đại học Điện Lực. (Ảnh chụp màn hình kiết luận thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Hiệu trưởng ký hợp đồng hỗ trợ đào tạo, sau đó lại ủy quyền cho Trung tâm Nghiên cứu phát triển Công nghệ năng lượng và Môi trường để quản lý các lớp học, theo dõi thực hiện hợp đồng trong khi hiệu trưởng là Chủ tịch Hội đồng quản lý, chủ tài khoản của trung tâm là vi phạm nguyên tắc tài chính.

Năm 2016, Bộ Công Thương đã chỉ ra sai phạm nghiêm trọng tại trường Điện Lực ảnh 5
Phó hiệu trưởng Đại học Điện lực kêu cứu

Ngoài ra, hiệu trưởng còn báo cáo sai lệch về số liệu quy mô đào tạo, đội ngũ, cơ sở vật chất để xác định chỉ tiêu tuyển sinh; không trung thực trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ; xác định tỷ lệ phần trăm khác nhau khi ký hợp đồng liên kết không có cơ sở; phê duyệt cho một số đơn vị được để lại tiền học phí để tự chi tiêu là không bảo đảm nguyên tắc tài chính.

Sau kết luận, Trường Đại học Điện lực đã có văn bản số 1842/ĐHĐL-TCCB báo cáo thực hiện Kết luận thanh tra.

Ngày 05 tháng 12 năm 2016, Trường Đại học Điện lực tiếp tục có Văn bản số 2110/ĐHĐL-TCCB báo cáo thực hiện Kết luận thanh tra.

Ngày 17 tháng 10 năm 2016, Trường Đại học Điện lực có Quyết định số 1077/QĐ-ĐHĐL về việc thành lập Tổ công tác giám sát, đôn đốc các đơn vị có liên quan của Trường thực hiện Kết luận thanh tra.

Đến thời điểm ngày 29 tháng 12 năm 2016, Trường Đại học Điện lực đã thu được 31.130.056.906 đồng...

Và nhiều văn bản khác kiên quan đến xử lý sai phạm đã được Bộ Công Thương công bố.

Hàng loạt văn bản thực hiện giải quyết các sai phạm nhưng trường Đại học Điện Lực vẫn xảy ra những lùm xùm và các cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc.

Mới đây, ngày 26/9/2019, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra trường Đại học Điện lực về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng, chứng chỉ trình độ đại học thuộc các khóa tuyển sinh năm 2013 – 2014.

Kết luận thanh tra cho thấy, quá trình tổ chức tuyển sinh, đào tạo của Trường còn nhiều thiếu sót, sai phạm đã được Bộ Công thương kết luận tại Kết luận thanh tra số 8674/KL-BCT ngày 16/9/2016.

Trần Phương