Nam Định: Phụ huynh TH Hồng Thuận bức xúc khoản thu xã hội hóa, Sở sẽ kiểm tra

24/12/2021 06:50
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước phản ánh của phụ huynh về việc trường Tiểu học Hồng Thuận lạm thu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Giao Thủy im lặng, không phản hồi.

Thời gian vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Hồng Thuận (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) liên quan đến khoản thu có tên gọi xã hội hóa 300.000 đồng/em.

Phụ huynh chuyển khoản đóng tiền xã hội hóa 300 nghìn đồng với khoản thu quỹ phụ huynh, tiếng Anh cho giáo viên chủ nhiệm. (Ảnh: NVCC)Phụ huynh chuyển khoản đóng tiền xã hội hóa 300 nghìn đồng với khoản thu quỹ phụ huynh, tiếng Anh cho giáo viên chủ nhiệm. (Ảnh: NVCC)

Có con năm nay vào lớp 1, gia đình anh M. vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, trong buổi họp phụ huynh của gần 40 em, mọi người được thông báo khoản thu 300 nghìn đồng/em tiền xã hội hóa.

Anh M. thắc mắc với giáo viên chủ nhiệm rằng, khoản tiền này là dành cho hoạt động gì mà mức thu lớn như vậy, giáo viên chủ nhiệm cho hay đây là khoản tiền xây dựng nhà trường.

"Nhiều phụ huynh cũng ngần ngại hỏi cô giáo do sợ con sẽ bị gây khó khăn...", anh M. chia sẻ.

Theo anh M., sau đó anh có nhắn tin nội dung chuyển khoản cho nhà trường nhưng không được nhà trường đưa hóa đơn thu tiền.

Phụ huynh cho rằng, khoản thu 300 nghìn đồng trên không chỉ đối với khối lớp 1, mà còn đối với những khối lớp lớn hơn.

Trường Tiểu học Hồng Thuận. Ảnh: M.ĐTrường Tiểu học Hồng Thuận. Ảnh: M.Đ

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, các phụ huynh có con em ở khối lớp 2, lớp 3 cũng cho hay, họ cũng phải đóng 300 nghìn đồng/học sinh cho giáo viên chủ nhiệm.

"Phụ huynh cứ tưởng là đóng tiền xã hội hóa để nâng cấp sửa chữa lớp học để các con có môi trường học cho tốt hơn, tuy nhiên theo thông tin chúng tôi được biết, nhà trường lại không dùng tiền vận động xã hội hóa để tu sửa nền đất lớp học, mà họ bảo dùng tiền đó để làm sân khấu của trường", phụ huynh bức xúc nói.

Với hơn 30 em học sinh một lớp học, số tiền vận động xã hội hóa lên đến hơn 10 triệu đồng/lớp. Nhiều phụ huynh cùng tỏ ra bức xúc trước việc nhà trường vận động xã hội hóa để tu sửa cái chưa cần thiết, chứ không phải cái chung mà tất cả phụ huynh đang cần.

Theo thông tin phụ huynh cập nhật, khu vực lợp mái tôn sân khấu của trường đã được lợp xong khi học sinh đi học trở lại cách đây khoảng 2 tuần. Diện tích xây dựng chỉ khoảng 20-30 m2, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự khập khiễng so với số tiền phụ huynh đóng góp.

Khu vực mái tôn màu xanh tại khu vực sân khấu rộng khoảng 20-30 m2 đã được xây dựng xong. Hình ảnh được phụ huynh ghi lại trong thời gian gần đây khi học sinh được trở lại trường sau nghỉ dịch Covid-19. (Ảnh: NVCC)

Khu vực mái tôn màu xanh tại khu vực sân khấu rộng khoảng 20-30 m2 đã được xây dựng xong. Hình ảnh được phụ huynh ghi lại trong thời gian gần đây khi học sinh được trở lại trường sau nghỉ dịch Covid-19. (Ảnh: NVCC)

Phụ huynh chia sẻ thêm, trước đây, nhà trường có thu tiền xây dựng mỗi em khoảng vài trăm nghìn đồng/năm học, tuy nhiên sau đó khoản thu này được bỏ và thay vào đó là khoản với tên gọi xã hội hóa 300 nghìn đồng/em.

Ngoài ra, phụ huynh còn thấy nhiều khoản thu bất hợp lí khác như tiền quần áo đồng phục học sinh mua tại trường đắt hơn mua ở ngoài gấp 1,5 đến 2 lần.

"Từ tháng 9 đến giờ, chúng tôi phải đóng hơn 1,5 triệu đồng/học sinh cho nhà trường, với các khoản thu như quần áo, sách vở, vận động xã hội hóa...", phụ huynh cho hay.

Theo các phụ huynh cho biết, đối với các khoản vận động, nhà trường đưa ra khoản thu thì thông qua đại diện ban phụ huynh thu tiền, chứ không lấy danh nghĩa của nhà trường vận động.

Đồng thời, khi họp thông báo thu tiền thì chỉ thông qua nói miệng, chứ không có đưa giấy tờ cho các phụ huynh xem, nên không rõ ràng các khoản thu vận động là những khoản gì, chi vào đâu.

Theo phụ huynh, mọi người cũng sợ khi hỏi giáo viên về các khoản thu này do lo sợ ảnh hưởng đến các con học tập.

Để có thông tin chính xác và khách quan nhất liên quan đến phán ánh của phụ huynh Tiểu học Hồng Thuận, do tình hình dịch Covid phức tạp, phóng viên đã gửi nội dung phản ánh của phụ huynh qua email của ông Đỗ Văn Cấp - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Thuận là capbachlong@gmail.com vào ngày 11/11, email trên được công khai trên website của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định. Nhưng đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Sau nhiều ngày không nhận được mail phản hồi, ngày 23/11, phóng viên liên lạc qua điện thoại với ông Đỗ Văn Cấp - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Thuận. Ông này từ chối trả lời sự việc qua điện thoại và hẹn phóng viên khi nào hết dịch Covid-19 thì về nhà trường làm việc.

Nội dung tin nhắn được gửi qua email cho ông Đỗ Văn Cấp - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Thuận (ảnh chụp màn hình)Nội dung tin nhắn được gửi qua email cho ông Đỗ Văn Cấp - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Thuận (ảnh chụp màn hình)

Ngày 10/11, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Cao Cường - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Giao Thủy, ông Cường cho biết sẽ xác minh, kiểm tra. Tuy nhiên qua nhiều lần liên hệ và đến ngày 22/12, khi phóng viên liên hệ lại để có thông tin cụ thể thì ông này lại từ chối trả lời qua điện thoại. Do tình hình dịch Covid-19, phóng viên có trao đổi là gửi giấy giới thiệu của tòa soạn cho ông Cường để vị Trưởng phòng có cơ sở trao đổi. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được bất cứ phản hồi gì.

Ngày 22/12, trả lời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho biết sẽ cho kiểm tra vụ việc và nếu sai thì sẽ xử lý.

Mạnh Đoàn