Phụ huynh mầm non Bình Minh tố trường lạm thu, Hiệu trưởng nói: đúng quy trình!

02/11/2021 06:45
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng trường mầm non Bình Minh, Bình Giang, Hải Dương nói các khoản thu được trường thực hiện đúng quy trình, do giáo viên diễn đạt không đúng gây hiểu lầm

Nhiều khoản thu khiến phụ huynh thắc mắc

Nhiều phụ huynh có con học tại Trường mầm non Bình Minh, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương phản ánh về Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cho rằng, một số khoản thu đầu năm học của trường này có dấu hiệu lạm thu.

Phụ huynh liệt kê cụ thể các khoản thu bao gồm: Học phí: 105.000 đồng/ tháng, đồ dùng: 250.000 đồng/ năm, nước uống: 7.000 đồng/ tháng, tiền học thứ 7: 100.000 đồng/ tháng, tiền ăn: 15.000 đồng/ ngày, trực trưa và thuê nấu ăn: 150.000 đồng/ tháng, tiền chất đốt: 15.000 đồng/ tháng, ngoại khóa Tiếng Anh: 70.000 đồng/ tháng và Quỹ lớp: 100.000 đồng/ năm.

Ngoài ra còn các khoản thu khác như: Phí vệ sinh: 130.000 đồng/ năm, phí hỗ trợ tiền điện: 12.000 đồng/ tháng, đồ dùng bán trú: 100.000 đồng/ năm và Quỹ cha mẹ học sinh thu 150.000 đồng/ năm.

Ngoài ra, phụ huynh đặc biệt quan tâm về khoản thu với tên gọi là tiền Xã hội hóa, trong đó, đối với lớp 5 tuổi thu là 180.000 đồng/ năm, các lớp còn lại trường thu là 250.000 đồng/ năm. Theo phụ huynh phản ánh, khi hỏi đại diện nhà trường về khoản thu này thì phụ huynh được giải thích đây là quỹ được huy động để lắp đặt cửa chống côn trùng cho nhà bếp.

Phụ huynh mầm non Bình Minh tố trường lạm thu, Hiệu trưởng nói: đúng quy trình! ảnh 1

Phụ huynh cho rằng, một số khoản thu đầu năm tại Trường mầm non Bình Minh, huyện Bình Giang, Hải Dương có dấu hiệu lạm thu. Ảnh minh họa, chụp màn hình webside nhà trường

Phụ huynh có con học tại trường mầm non Bình Minh nêu lên thắc mắc rằng: “Một số các khoản thu đầu năm của nhà trường, phụ huynh chúng tôi nghi ngờ là đang có dấu hiệu lạm thu. Tuy nhiên, có đúng hay không thì chúng tôi không thể xác định được. Bởi lẽ, chúng tôi cũng không được tiếp cận với các văn bản công khai quy định về các khoản thu đầu năm với bậc học mầm non trên địa bàn từ nhà trường và các cấp quản lý giáo dục cao hơn.

Thực tế, hiện nay vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên kinh tế của đa phần phụ huynh đều gặp khó khăn. Như gia đình tôi, hai vợ chồng đều có việc làm ổn định và chỉ nuôi 1 bé đi học nhưng cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Nếu các gia đình kinh tế khó khăn có 2 đến 3 con đi học, mà đầu năm đóng góp như vậy thì quả thật là quá nặng với họ”.

Chỉ một phần phụ huynh trong trường ký đồng thuận đóng các khoản thu

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về các khoản thu mà phụ huynh phản ánh, cô Vũ Thị Gấm – Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Minh cho rằng: “Tôi là Hiệu trưởng nhà trường nhưng cũng mới biết đến sự việc này sau khi đoàn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Giang về làm việc. Lãnh đạo Phòng Giáo dục cũng nói rằng, những thông tin về các khoản thu này chính là do các phụ huynh phản ánh với báo chí.

Riêng tôi, thì luôn quan điểm rằng, nhà trường luôn làm đúng quy trình, luôn thực hiện việc thu chi trên nguyên tắc đồng thuận từ phía phụ huynh”.

Khi chúng tôi đề cập đến việc, nếu nhà trường khẳng định các khoản thu này là đạt được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh, vậy nó được thể hiện qua văn bản nào? Và nếu có đề nghị nhà trường cung cấp để phóng viên thông tin khách quan đến độc giả.

Dù phóng viên đã nhiều lần trao đổi do yếu tố dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp nên đề nghị nhà trường cung cấp văn bản qua email hoặc zalo để phóng viên thông tin khách quan nhất về vấn đề này. Tuy nhiên, vị Hiệu trưởng này liên tục cho rằng, những văn bản đó của nhà trường không thể cung cấp qua đường internet cho phóng viên vì có thể bị cắt ghép, chỉnh sửa trong quá trình đăng báo.

Đồng thời cho biết, nếu phóng viên muốn tiếp cận với các văn bản này thì có thể liên hệ Phòng Giáo dục huyện Bình Giang để lấy, vì trường sẽ gửi tất cả các nội dung về đó.

Cụ thể, cô Gấm thông tin thêm: “Trước khi thực hiện thu các khoản thu, chúng tôi có biên bản họp phụ huynh và có chữ ký đồng thuận của phụ huynh. Nhưng quan điểm của tôi, hệ thống văn bản có tính pháp lý và bảo mật của nhà trường nên tôi xin phép là không gửi qua đường mạng vì có thể khi gửi đi sẽ có sự sao chép, cắt ghép.

Các anh là nhà báo, chúng tôi cũng không khó khăn gì trong việc cung cấp thông tin nhưng hệ thống văn bản của nhà trường mà gửi qua đường mạng tôi thấy không hợp lý lắm. Tất nhiên chúng tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ các nội dung cuộc họp, cũng như các ý kiến đồng thuận của phụ huynh trong buổi họp đó.

Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh là những phụ huynh đã tham gia buổi họp đó thì mới có chữ ký đồng thuận, còn một số ít phụ huynh họ không tham gia được thì tôi không dám khẳng định (khẳng định có ký đồng thuận hay không – PV). Bởi, không thể nào mà đảm bảo được một trăm phần trăm số phụ huynh đi họp được.

Tôi chỉ dám khẳng định là những phụ huynh đi họp hôm đó đã ký đồng thuận vào văn bản. Nhưng tôi cũng muốn bằng con đường nào đó có thể đảm bảo hồ sơ của nhà trường chứ cung cấp hồ sơ qua đường mạng là phóng viên đang làm không đúng quy trình. Nếu phóng viên về trực tiếp tại trường, làm việc thẳng với tôi thì tôi sẵn sàng cung cấp những tài liệu ấy ngay chứ không có gì phải ngại ngùng, giấu giếm gì cả.

Hiện tại, hệ thống hồ sơ chúng tôi cũng đang tập hợp để cung cấp cho Phòng Giáo dục, vì đoàn của Phòng Giáo dục cũng mới về làm việc và yêu cầu cung cấp hồ sơ bổ sung liên quan để kiểm tra.

Cách làm việc có lẽ hơi “zíc zắc” một chút, nhưng hồ sơ chúng tôi sẽ cung cấp về Phòng Giáo dục nên có vướng mắc gì về các khoản thu thì phóng viên cứ trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Phòng Giáo dục để nắm thông tin”.

Phụ huynh mầm non Bình Minh tố trường lạm thu, Hiệu trưởng nói: đúng quy trình! ảnh 2
Một số khoản thu (tô màu đậm) các phụ huynh trường mầm non Bình Minh cho rằng nhà trường có dấu hiệu lạm thu. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Phóng viên cũng nêu lên việc, nếu chữ ký đồng thuận với các khoản thu của nhà trường trong cuộc họp phụ huynh đó chỉ là một phần chứ không phải là của toàn bộ phụ huynh trong trường thì căn cứ vào đâu để nhà trường đưa ra quyết định sẽ thu các khoản như vậy.

Giải thích về điều này, cô Gấm cho rằng: “Chúng tôi sẽ dựa trên cơ sở báo cáo của giáo viên chủ nhiệm trong những buổi tuyên truyền sau đó. Việc tuyên truyền thêm sẽ được thực hiện khi phụ huynh đưa con đến trường đi học vào các ngày hôm sau.

Ngoài ra, khi tiến hành thu các khoản thì nhà trường cũng bố trí thủ quỹ ngồi thu trực tiếp và kế toán sẽ xuất hóa đơn. Sau khi được giáo viên chủ nhiệm trực tiếp tuyên truyền thì phụ huynh tiếp tục trao đổi với thủ quỹ và kế toán để được hướng dẫn thêm một lần nữa.

Người thu tiền cũng giải thích là khoản nào tự nguyện, khoản nào bắt buộc, nếu phụ huynh đồng thuận thì đóng, hoặc không đồng thuận thì dừng lại và gặp lãnh đạo nhà trường để trao đổi ý kiến.

Từ khi nhà trường được mở lại để học sinh đi học và thực hiện thu các khoản thu đến nay, tôi khẳng định không có phản ánh nào từ phía các phụ huynh có con học tại trường. Trong quá trình thực hiện việc thu các khoản đầu năm, có thể cách phát ngôn, diễn đạt về các khoản thu đó của giáo viên với phụ huynh nó chưa thật chính xác và thấu đáo khiến phụ huynh hiểu lầm.

Qua buổi làm việc với đoàn của Phòng Giáo dục chúng tôi cũng đã tiếp thu và khắc phục, sửa chữa những cái gì mà chưa diễn đạt đúng về ngôn từ khiến phụ huynh chưa hiểu hết về cách tuyên truyền của nhà trường”.

Trung Dũng