Nắng nóng quá, các nhà trường nên điều chỉnh thời gian học

26/05/2020 06:38
NHẬT DUY
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các địa phương nên điều chỉnh lại lịch học, nhất là đối với học sinh học buổi chiều để đảm bảo sức khỏe cho học trò và nâng hiệu quả học tập trong từng buổi học.

Đáng lẽ ra, thời điểm này thì học sinh các cấp đã bước vào những ngày nghỉ hè đầu tiên nhưng vì dịch bệnh Covid-19 thành ra năm học vẫn còn được tiếp diễn cho đến trước ngày 15/7 tới đây.

Việc dịch bệnh xảy ra là bất khả kháng đối với con người nên việc học sinh phải học vào những tháng nóng nực nhất trong năm để hoàn thành nội dung năm học cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, có lẽ trong lúc này thì các địa phương nên điều chỉnh lại lịch học, nhất là đối với học sinh học buổi chiều để đảm bảo sức khỏe cho học trò và nâng hiệu quả học tập trong từng buổi học.

Nắng nóng quá, các nhà trường nên điều chỉnh thời gian học ảnh 1

Lịch học hiện nay đang thể hiện nhiều bất cập (Ảnh minh hoạ, nguồn: Phunuvietnam.vn)

Theo thời khóa biểu buổi sáng của học sinh thì cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông học từ 4-5 tiết/ buổi (mỗi tiết 45 phút), còn học sinh Tiểu học thì học từ 4-6 tiết/ buổi (mỗi tiết 35 phút).

Và, các em cùng vào học vào lúc 6h45 phút, vào học chính thức lúc 7h, thời gian các em ra về muộn nhất là 11h 25 phút.

Đối với học sinh buổi chiều (học sinh học 1 buổi) cũng đang được các địa phương thực hiện khác nhau. Có nơi vào học lúc 12h30, có nơi 12h45, có nơi 13h, có nơi vào học lúc 13h15…

Việc học sinh buổi sáng mà học 6 tiết (Tiểu học) và 5 tiết (2 cấp học còn lại) thì thường tan trường vào lúc 11h20- 11h25 phút buổi trưa- thời điểm này đang rất nắng nóng. Những em nhà xa (cấp Trung học phổ thông) mà đạp xe về đến nhà thường rơi vào khoảng 12h-12h30.

Những học sinh học buổi chiều đa phần ra khỏi nhà để đến trường lúc hơn 12 h trưa nên cũng vô cùng vất vả.

Chính vì thế, nên chăng các địa phương chủ trương thay đổi thời gian vào học cho học sinh để tránh cái nắng nóng vào thời điểm này.


 “Cô ơi! Con mệt lắm, con chẳng hiểu gì đâu ạ”.

Buổi sáng, thay vì học sinh vào học chính thức lúc 7 h thì có thể vào học sớm hơn một chút. Cho các em vào học lúc 6h45 và giảm bớt thời gian ra chơi thì thời điểm kết thúc buổi học muộn nhất là vào khoảng 11h là phù hợp nhất.

Buổi chiều, nên thống nhất vào học chính thức lúc 13h30 phút thì thời gian kết thúc buổi học vào khoảng 17h30 phút, lúc này các em tan học là vừa.

Nên điều chỉnh thời gian vào học của học sinh như thế nào?

Đối với buổi sáng thì thời điểm này vào khoảng 5h thì trời đã bắt đầu sáng rõ nên việc vào học sớm hơn lịch học hiện tại thì học sinh cũng không phải vội vàng đến trường.

Các em có thể dậy vào lúc hơn 5h sáng và sau đó thực hiện một số việc vệ sinh cá nhân, ăn sáng và vẫn có thể đến trường vào trước 6h30 phút. Nên việc vào học sớm không ảnh hưởng đến việc đi lại của học sinh.

Thời gian ra chơi của học sinh hiện nay của các cấp học đang là 30 phút, thời gian chuyển tiết là 5 phút thì bây giờ giảm thời gian ra chơi đi 10 và còn lại 20 phút để kết thúc buổi học sớm hơn bình thường.

Đối với buổi chiều thường tối muộn nên việc kết thúc buổi học vào khoảng 17h30 không bị ảnh hưởng đến thời gian đi lại của học sinh và lúc này trời mát nên các em về cũng khỏe hơn kết thúc buổi học sớm.

Cái lợi của việc điều chỉnh lịch học.

Thứ nhất: việc kết thúc buổi sáng trước 11h và vào học buổi chiều vào lúc 13h30 sẽ giúp cho học sinh tránh được cái nắng nóng nhất trong ngày vào lúc 12h đến 13 giờ buổi trưa.


Nữ sinh mặc áo dài giữa mùa hè nóng nực, có nên thay đổi không?

Thời điểm này mà đi ngoài đường, nhất là đối với học sinh Tiểu học thực sự là một cực hình và rất nguy hiểm. Nắng nóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh và ngay cả với những bậc phụ huynh đưa đón.

Thứ hai: nếu lịch học vẫn diễn ra bình thường như hiện nay thì những tiết cuối buổi sáng và tiết đầu của buổi chiều học tập sẽ không hiệu quả vì thời tiết quá nóng nực.

Bởi, đa phần các trường học công lập ở các cấp học hiện nay vẫn chưa đảm bảo được quạt mát cho học trò. Mỗi phòng học đa phần mới trang bị từ 2-4 cây quạt cho mấy chục con người trong cái nắng hầm hập hiện nay thực sự là một cực hình.

Trò ngồi học cũng không tiếp thu được bài vở, thầy cô giảng dạy thì mồ hôi nhễ nhại, áo đẫm mồ hôi…

Thứ ba: đối với những em học sinh học buổi chiều có thể tranh thủ ngủ trưa một chút trước khi đến trường sẽ giúp các em thoải mái trong các giờ học.

Vì như lịch học hiện nay có những địa phương vào học lúc 12h30 nên lúc vào học có nhiều học sinh ngủ gà, ngủ gật khi thầy cô giảng bài.

Trong khi, ai cũng biết là giấc ngủ buổi trưa vô cùng quan trọng với mỗi con người, nhất là vào thời điểm mùa hè hiện nay.

Chính vì thế, các địa phương cần có hướng dẫn điều chỉnh lại lịch học cho học sinh ở các nhà trường để vừa đảm bảo sức khỏe cho thầy và trò ở các nhà trường và cũng giúp cho các giờ học được hiệu quả hơn.

NHẬT DUY