Nga phái 1 Trung tướng đến Đông Ukraine theo yêu cầu của Kiev

11/12/2014 08:06
Nguyễn Hường
(GDVN) - Moscow đã gửi một phái đoàn quân sự nhỏ đến miền Đông Ukraine theo lời mời của Kiev và đang hỗ trợ các nhân viên OSCE bảo đảm hòa bình.

Thông tấn RIA Novosit ngày 10/12 dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga cho biết, Moscow đã gửi một phái đoàn quân sự nhỏ đến miền Đông Ukraine theo lời mời của Kiev và đang hỗ trợ các nhân viên OSCE bảo đảm hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp báo với các nhà ngoại giao nước ngoài ở Moscow, tướng Valery Gerasimov nói rằng, nhóm quân sự Nga được gửi đến thị trấn Debaltseve, cách trung tâm Donetsk khoảng 44 km.  

Nga phái 1 Trung tướng đến Đông Ukraine theo yêu cầu của Kiev ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tham mưu trưởng Valery Gerasimov xem diễn tập quân sự trong khu vực Zabaykalsky của Nga ngày 17 tháng 7 năm 2013.

Nhắc lại nhận xét của Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuần trước, tướng Gerasimov cho biết, nhiệm vụ của nhóm quân sự trên là hợp tác với các nhân viên của OSCE để giúp tìm ra một quyết định thỏa hiệp nhằm giảm leo thang căng thẳng, để hai bên tham gia xung đột rút quân ra khỏi khu vực hành lang an toàn nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn mong manh đã nhiều lần bị vi phạm.

"Tôi sẽ nói một cách cởi mở rằng quá trình này không dễ dàng. Nếu không có sự can thiệp liên tục từ bên ngoài bởi các đại diện của nhiều nước châu Âu, các thành viên NATO và Mỹ, các vấn đề (ở Ukraine) được giải quyết nhanh chóng hơn nhiều", tướng Gerasimov nói thêm.

Gerasimov cho biết, Trung tướng Alexander Lentsov một chỉ huy các lực lượng mặt đất của Nga sẽ phụ trách hoạt động của nhóm quân sự được gửi đến miền Đông Ukraine. Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.300 người kể từ tháng 4 năm nay. 

Chính quyền Kiev và phương Tây từng nhiều lần cáo buộc Nga gửi quân và vũ khí đến miền Đông hỗ trợ lực lượng ly khai chống lại chính phủ Kiev, nhưng không thể đưa ra các bằng chứng thuyết phục cho tuyên bố của mình./. 

Nguyễn Hường