Nghệ An: Trưởng xóm "biến hóa" tiền hỗ trợ thiên tai của dân

03/04/2015 07:23
Xuân Hòa
(GDVN) - Theo người dân xóm 6, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An thì đã có nhiều mờ ám trong việc lập danh sách hỗ trợ thiên tai xảy ra tại xóm này.

Một gia đình có 2 người có trong cùng một danh sách hỗ trợ

Ngày 31/3, làm việc với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, nhiều người dân sống tại xóm 6, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An cho biết, trong năm 2013 và năm 2014 việc lập danh sách của ông Lê Xuân Năm – xóm trưởng xóm 6 về việc hỗ trợ thiệt hại do thiên tai làm hư hỏng lúa, hoa màu tại xóm này có nhiều biểu hiện không minh bạch.

Theo đó, trong năm 2013 và 2014, do ảnh hưởng của lũ lụt và hạn hán nên xóm 6, xã Trung Sơn được nhà nước hỗ trợ 3 lần thiệt hại do thiên tai gây ra với tổng số tiền là 69.000.000 đồng. 

Cụ thể, tiễn hỗ trợ rau màu vụ đông năm 2013 thiệt hại do mưa lụt 18 triệu đồng, 15 triệu đồng tiền hỗ trợ thiệt hại lúa bị thiệt hại do cơn bão số 8 năm 2013 và 36 triệu đồng hỗ trợ thiệt hại ngô không trổ bông do hạn hán năm 2013.

Nghệ An: Trưởng xóm "biến hóa" tiền hỗ trợ thiên tai của dân ảnh 1
Người dân xóm 6, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An bày tỏ nỗi bức xúc trước những việc làm mập mờ trong việc lập danh sách hỗ trợ thiệt hại thiên tai của trưởng xóm này (ảnh Xuân Hòa)

Tuy nhiên, nhiều người dân cho biết đến nay họ chỉ nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại ngô không trổ bông năm 2013, còn các đợt hỗ trợ khác họ có diện tích bị thiệt hại nhưng không thấy được hỗ trợ. 

Trong khi đó, có nhiều gia đình thì có đến cả tên vợ và chồng đều có trong cùng một danh sách được hỗ trợ. Điển hình là gia đình ông Lê Xuân Năm – Xóm trưởng kiêm Bí thư xóm 6. Chỉ riêng trong danh sách hỗ trợ diện tích lúa bị thiệt hại do cơn bão số 8 năm 2013, thì cả 2 vợ chồng ông Lê Xuân Năm đều có tên trong danh sách nhận hỗ trợ.

Sau khi thấy các gia đình khác có diện tích trên cùng một cánh đồng và có thiệt hại như gia đình mình được hỗ trợ thiệt hại nhưng gia đình mình thì không, nhiều gia đình đã đến hỏi ông Lê Xuân Năm. 

Tuy nhiên, ông Năm cho biết, các hộ bị thiệt hại nhưng không được hỗ trợ là do không thông báo để kê khai. Nhưng theo người dân cho biết việc danh sách hỗ trợ là do ông Năm tự lập không thông qua dân, cũng không thông báo cho dân nên dân không hề biết mà kê khai diện tích mình bị thiệt hại.

Nghệ An: Trưởng xóm "biến hóa" tiền hỗ trợ thiên tai của dân ảnh 2
Trong danh sách hỗ trợ thiệt hại hoa màu do cơn bão số 8 năm 2013 cả hai vợ chồng ông trưởng thôn xóm 6, Lê Xuân Năm đều có trong danh sách được hỗ trợ thiệt hại (ảnh Xuân Hòa)

“Ông Năm lập danh sách hỗ trợ thiệt hại có họp dân và cũng có thông báo cho dân đâu. Ông ấy tự lập rồi gửi lên xã chứ chúng tôi cũng chẳng biết ông ấy lập lúc nào. 

Đến khi thấy diện tích mình bị thiệt hại nhưng không được hỗ trợ chúng tôi qua hỏi thì ông ấy nói do không báo để kê khai. Chúng tôi là dân, cán bộ không thông báo chính sách hỗ trợ thì làm sao chúng tôi biết đến mà báo diện tích mình bị thiệt hại”, chị Dương Thị Hòa bức xúc cho biết.

Theo chị Nguyễn Thị Hồng, cán bộ mặt trận, Đảng viên chi bộ xóm 6 thì việc lập danh sách hỗ trợ không chỉ mình người dân không biết mà ngay đến trong các cuộc họp mặt trận, chi bộ xóm ông Lê Xuân Năm cũng không thông báo cho các thành viên. 

“Việc lập danh sách các hộ dân có diện tích thiệt hại do thiên tai ông Năm cũng không thông báo và thông qua chi bộ, cán bộ mặt trận xóm. Cái này chỉ do một mình ông Năm tự lập rồi gửi lên cho xã chứ chính chúng tôi là cán bộ trong xóm mà cũng không hay biết”, chị Hồng bày tỏ nỗi bất bình.

Không làm vụ đông vẫn có tiền hỗ trợ thiệt hại hoa màu vụ đông

Theo người dân việc tự ý lập danh sách diện tích lúa, hoa màu thiệt hại do thiên tai của ông Năm có nhiều điều mập mờ. Đó là, nhiều hộ gia đình có tên danh sách nhận 2 đến 3 lần nhưng khi nhận tiền chỉ được một lần. 

Trong khi đó, nhiều hộ có diện tích thiệt hại thật sự lại không nhận được đồng tiền hỗ trợ nào. Điển hình như việc hỗ trợ tiền hoa màu vụ đông năm 2013 thiệt hại do mưa bão có nhiều gia đình không làm ngô nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ. 

Nhiều người khi thấy có tiền hỗ trợ cũng tỏ ra bất ngờ vì gia đình mình không có diện tích trồng hoa màu vẫn có tiền hỗ trợ thiệt hại.

Nghệ An: Trưởng xóm "biến hóa" tiền hỗ trợ thiên tai của dân ảnh 3
Đơn khiếu nại của người dân xóm 6, xã Trung Sơn trong việc lập danh sách hỗ trợ lúa và hoa màu thiệt hại do thời tiết (ảnh Xuân Hòa)

“Khi được gọi đến nhận 120.000 đồng tiền hỗ trợ hoa màu vụ đông năm 2013 bị thiệt hại do mưa bão tôi hết sức bất ngờ. Năm 2013, thực hiện việc dồn điền đổi thửa cả xóm chỉ khoảng 20 gia đình làm nhưng số người nhận tiền hỗ trợ tận hơn 90 người. 

Gia đình tôi năm đó cũng không hề làm diện tích nào vẫn được hỗ trợ 120.000 đồng. Sau đó, ông Năm lại nói số tiền đó tôi được hỗ trợ tiền lúa bị thiệt hại nhưng năm đó diện tích lúa nhà tôi cũng không bị thiệt hại do thiên tai. 

120.000 đồng nó không hẳn là quá nhiều trong khi đó mình không có diện tích làm thực, lại là cán bộ trong ban mặt trận xóm nên tôi không nhận”, chị Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Trong khi đó như gia đình ông Phạm Văn Sửu có hơn 2 sào lúa bị thiệt hại do mưa bão năm 2013 lại không được nhận số tiền hỗ trợ nào. 

Chính vì những mập mờ này nên người dân xóm 6, xã Trung Sơn đã làm đơn khiếu nại gửi lên UBND huyện Đô Lương. Sau khi, tiếp nhận đơn ngày 16/3/2015, UBND huyện Đô Lương cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Trung Sơn sớm làm rõ vấn đề trả lời người dân trước ngày 15/4/2015.  

Nghệ An: Trưởng xóm "biến hóa" tiền hỗ trợ thiên tai của dân ảnh 4
Công văn của UBND huyện Đô Lương yêu cầu UBND xã Trung Sơn kiểm tra, xác minh thông tin người dân xóm 6 phản ánh báo cáo cấp trên và trả lời người dân trước ngày 15/4/2015 (ảnh Xuân Hòa)

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc ngày 31/3, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc với ông Đoàn Văn Linh – Phó Chủ tịch xã Trung Sơn, huyện Đô Lương. 

Tại cuộc làm việc, ông Linh cho biết, hiện xã này cũng đã lập đoàn thanh tra và yêu cầu ông Năm làm báo cáo giải trình vấn đề trên. Sau khi có kết quả chính xác UBND xã sẽ có văn bản báo cáo UBND huyện Đô Lương và trả lời người dân.

Tại buổi làm việc ông Linh cũng thừa nhận, trong danh sách lập hỗ trợ thiệt hại về thiên tai do cán bộ xóm 6 gửi lên có trường hợp một gia đình cả vợ và chồng đều có tên. 

Việc lập danh sách này là do xóm trưởng hoặc xóm phó lập rồi gửi lên xã. Dựa theo danh sách này xã sẽ trực tiếp phát tiền hỗ trợ cho người dân chứ không chuyển cho cán bộ xóm mang về phát cho người dân.

Như vậy, việc có hay không lập hồ sơ khống để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai của xóm trưởng xóm 6 như người dân phản ánh vẫn đang phải chờ kết quả của đoàn thanh tra UBND xã Trung Sơn. 

Xuân Hòa