Nghi án Pepsi cùng nhiều doanh nghiệp trốn thuế hàng trăm tỉ USD

27/01/2016 10:55
Thùy Linh (Theo Icij.org)
(GDVN) - Theo đó, Pepsi, IKEA, FedEx và 340 công ty quốc tế khác được cho là đã ngầm thỏa thuận bí mật với chính phủ Luxembourg để được hưởng mức thuế ưu đãi cao nhất.

Thông tin rò rỉ từ 28.000 trang tài liệu mật được công bố bởi hơn 80 nhà báo (thuộc Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế - ICIJ) đến từ 26 quốc gia cho biết: Pepsi, IKEA, FedEx và 340 công ty quốc tế khác đã ngầm thỏa thuận bí mật với chính phủ Luxembourg để được hưởng mức thuế ưu đãi cao nhất. Trong khi các quốc gia không giáp biển ở châu Âu lại đang tìm cách giảm hóa đơn thuế. 

Theo tài liệu này, các công ty trên đã nghĩ ra cách chuyển hàng trăm tỉ USD từ nơi phải đóng thuế cao sang Luxembourg - quốc gia có mức thuế thấp hơn hẳn các nước khác nhằm trốn thuế.

Đồng thời tạo hành lang kế toán và pháp lý cấu trúc phức tạp nhằm chuyển lợi nhuận đến Luxembourg từ những quốc gia có thuế cao hơn – nơi họ đặt trụ sở chính hoặc có nhiều doanh nghiệp ở đó. 

Thậm chí, nhiều công ty đã được hưởng mức thuế suất ít hơn 1% so với tổng lợi nhuận khi bước chân vào Luxembourg. 

Nghi án Pepsi trốn thuế tại Luxembourg.
Nghi án Pepsi trốn thuế tại Luxembourg.

Liên minh châu Âu (EU) và Luxembourg đã tranh cãi trong nhiều tháng qua nhằm đạt được sự phán quyết thuế cho EU, trong đó có việc rà soát lại mức thuế Luxembourg. 

EU cho rằng, không cấm quốc gia thành viên áp mức thuế thấp hơn nước láng giềng, song việc quốc gia đó ký thỏa thuận ưu đãi đặc biệt cho một số doanh nghiệp được xem là hành vi vi phạm quy định của khối. 

Các tài liệu rò rỉ từ ICIJ và các phương tiện truyền thông đối tác cho thấy, Luxembourg đã ban hành các văn bản thuế xuất hiện 548 từ ngữ “lỏng lẻo” về mặt ngữ nghĩa từ 2002-2010. 

Nghi án Pepsi cùng nhiều doanh nghiệp trốn thuế hàng trăm tỉ USD ảnh 2
Luxembourg đã ban hành các văn bản thuế xuất hiện 548 từ ngữ “lỏng lẻo” về mặt ngữ nghĩa từ 2002- 2010.

Một tài liệu ICIJ minh chứng, Memphis - thành viên của FedEx Corp đã thành lập hai chi nhánh: Chi nhánh hoạt động ở Mexico nộp thuế tại Luxembourg và chi nhánh hoạt động tại Pháp, Brazil nộp thuế tại Hongkong. Lợi nhuận chuyển từ Mexico đến Luxembourg phần lớn là những cổ tức được miễn thuế.

Trong khi Luxembourg đã đồng ý đánh thuế chỉ 0,25% thu nhập không chia cổ tức của FedEx – còn lại 99,75% là miễn thuế.

Stephen E.Shay, Giáo sư về Thuế quốc tế tại Trường Luật Harvard – một cựu giới chức thuế tại Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Chính phủ Luxembourg tỏ ra rất linh hoạt trong thiết lập các chương trình giảm thuế, giống như một “chốn thần tiên huyền diệu” đối với doanh nghiệp vậy”.

Về phần mình, FedEx từ chối bình luận về thỏa thuận thuế cụ thể giữa tập đoàn này và Luxembourg.

Các doanh nghiệp “tìm đến” Luxembourg hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, từ Công ty cổ phần tư nhân, công ty bất động sản, ngân hàng, công ty dược phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác như: Accenture, Abbott Laboratories, American International Group (AIG), Amazon, Blackstone, Deutsche Bank, Coach, HJ Heinz, JP Morgan Chase, Burberry, Procter & Gamble, tập đoàn Carlyle Group Group và Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi. 

Nicolas Mackel – người đứng đầu cơ quan Tài chính bán chính phủ của Luxembourg khẳng định: “Hệ thống thuế Luxembourg mang tính cạnh tranh, không có gì là bất công hay phi đạo đức ở đây. Vấn đề thuộc về cá nhân các doanh nghiệp".

Ngoài ra, các tài liệu của ICIJ cho thấy, Pepsi Bottling Group Inc. - công ty con tại Luxembourg thuộc PepsiCo đã thỏa thuận với một công ty thành viên khác nhằm giảm mức thuế suất đóng chai lên tới 1,4 tỉ USD (công ty thành viên có liên kết chặt chẽ với công ty Cổ phần Lebedyansky – hãng sản xuất nước trái cây lớn nhất của Nga). 

Ít nhất khoảng 750 triệu USD được chuyển từ Nga thông qua một công ty con là Tanglewood tại Luxembourg, trước khi đổ về chi nhánh của Pepsi tại Bermuda. Theo đó, Luxembourg đóng vai trò là ống dẫn thuế, nhằm giảm lợi nhuận trong quá trình chuyển từ Nga về Bermuda.

Thùy Linh (Theo Icij.org)