Nghi vấn bằng cấp của Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa: Vẫn đang rà soát

17/03/2022 06:30
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trên cơ sở các thông tin đã nêu, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Tứ báo cáo giải trình và Ban tổ chức Tỉnh Ủy cũng đang rà soát.

Để có thêm những thông tin mới nhất gửi đến độc giả liên quan đến việc, bằng cấp của ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa, từng bị “tố” là “có vấn đề”, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với một số lãnh đạo của địa phương này để tìm hiểu.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về kết quả rà soát, sau báo cáo giải trình của ông Tứ gửi về Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Ông Đầu Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Báo Thanh Hóa ảnh 1

Ông Đầu Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đầu Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Anh Tứ là Giám đốc Sở Tài Chính của tỉnh, là đối tượng thuộc Ủy ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý, hồ sơ cán bộ là Ban tổ chức Tỉnh ủy nắm.

Trên cơ sở các thông tin đã nêu như vậy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu anh Tứ báo cáo giải trình và Ban tổ chức Tỉnh Ủy và hiện tại cũng đang trong quá trình rà soát. Hiện tại, chúng tôi cũng đang chờ kết quả từ phía Ban tổ chức Tỉnh ủy”.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa để nắm thêm thông tin và cũng nhận được câu trả lời rằng, hiện mọi việc hiện vẫn đang trong quá trình rà soát.

Đồng thời, vị Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng khẳng định: “Khi có kết quả chúng tôi sẽ báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền và thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí”.

Ngoài ra, nhằm làm rõ hơn tính xác thực về bằng cấp của ông Tứ, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có Công văn số 15/GDVN-HC gửi cho Học viện Tài chính về việc “cung cấp thông tin liên quan đến bằng cử nhân đại học của ông Nguyễn Văn Tứ”.

Được biết, Học viện Tài chính thành lập theo quyết định số 120/2001/QĐ-TTg ngày 17/8/2001 của Thủ tướng chính phủ, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội (trước đây là Trường cán bộ Tài chính - Kế toán Ngân hàng Trung ương, thành lập năm 1963), Viện Nghiên cứu Tài chính và Trung tâm Bồi dưỡng Cán bộ Tài chính.

Trong công văn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đề nghị Học viện Tài chính xác minh người học có tên là Nguyễn Văn Tứ được đào tạo và cấp bằng cử nhân ngày 24/11/2000, sinh ngày 20/10/1976 (hoặc năm 1974), quê quán tại huyện Nông Cống tỉnh Thanh Hóa.

Phía Học viện Tài chính có Công văn phúc đáp với nội dung: “Học viện Tài chính (trước đây là Trường đại học Tài chính Kế toán Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra hồ sơ gốc tại Khoa Tại chức và cung cấp các thông tin liên quan như sau:

Ông Nguyễn Văn Tứ, sinh ngày 20/10/1976, nơi sinh Thanh Hóa. Trúng tuyển kỳ thi Đại học theo Quyết định số 95-A/ĐTTC ngày 24/01/1995. Người ký là Hiệu trưởng Trường đại học Tài chính Kế toán Hà Nội – Hồ Xuân Phương.

Nằm trong số thứ tự là 219, số báo danh 1279, điểm trúng tuyển/ điểm chuẩn là 12,5/10. Theo học khóa K24, chuyên ngành ngân sách (Quản lý TCNN), hình thức đào tạo: Tại chức, thời gian đào tạo từ năm 1995 đến năm 2000.

Được mở tại: Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thanh Hóa (nay là Trường đại học Hồng Đức – Thanh Hóa)”.

Đồng thời, trong công văn phúc đáp của Học viện Tài chính cũng nêu rõ, người học có tên Nguyễn Văn Tứ, sinh ngày 20/10/1976 “đã hoàn thành khóa học, được công nhận tốt nghiệp và được cấp Bằng tốt nghiệp đại học, danh hiệu Cử nhân Kinh tế, hình thức đào tạo Tại chức, ngành Tài chính tín dụng, xếp loại Trung bình khá, ngày ký là 24/11/2000.

Người ký là Hiệu trưởng Trường đại học Tài chính Kế toán Hà Nội – Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Hóa”.

Công văn phúc đáp của Học viện Tài chính gửi cho Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc trả lời xác minh người học có tên Nguyễn Văn Tứ (vì điều kiện dịch bệnh, lãnh đạo Khoa Tại chức đang dương tính với Covid-19 nên cán bộ Khoa chưa kịp ký tên đóng dấu). Ảnh: Trung Dũng ảnh 2
Công văn phúc đáp của Học viện Tài chính gửi cho Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc trả lời xác minh người học có tên Nguyễn Văn Tứ (vì điều kiện dịch bệnh, lãnh đạo Khoa Tại chức đang dương tính với Covid-19 nên cán bộ Khoa chưa kịp ký tên đóng dấu). Ảnh: Trung Dũng

Liên quan đến bằng cấp của Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa, trước đó đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Tứ, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa, sinh năm 1974 nhưng trong hồ sơ cán bộ, lý lịch lại khai sinh ngày 20/10/1976, khiến cho hồ sơ, văn bằng, chứng chỉ có sai lệch.

Sau đó, trong báo cáo giải trình với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Tứ cho biết ông quê xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, giấy khai sinh gốc của ông là ngày 20/10/1976.

Vì vậy, tất cả hồ sơ Đảng và các văn bằng, chứng chỉ gồm: Bằng tốt nghiệp cấp 3, bằng tốt nghiệp Đại học và các giấy tờ có liên quan của ông đều khai ngày sinh là 20/10/1976.

Về thông tin tố cáo cho rằng ông Tứ chỉ kê về bản thân tính từ thời điểm có bằng Đại học mà bỏ qua giai đoạn dài là từ sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông cho đến thời điểm công tác tại Trường Năng khiếu thuộc Phòng Giáo dục huyện Nông Cống năm 1997 là không đúng quy định.

Báo cáo giải trình với cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, ông Tứ cho rằng trong hồ sơ lý lịch của người xin vào Đảng (hồ sơ này đang được lưu tại Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Thanh Hóa), có kê khai đầy đủ quá trình học tập đến năm 1996, cụ thể: Từ 1982 đến 1987: Học tại trường cấp 1 Vạn Thắng, Nông Cống; từ 1987 đến 1991: Học tại Trường Năng khiếu huyện Nông Cống.

Thông tin vì sao ông Tứ học cấp 2 Trường Năng khiếu Nông Cống nhưng trong số 41 thí sinh của Trường Năng khiếu Nông Cống không có ai trúng tuyển tên là Nguyễn Văn Tứ, sinh ngày 20/10/1976, ngược lại có một thí sinh khác đến từ Trường Thị trấn Nông Cống mới mang tên Nguyễn Văn Tứ nhưng sinh ngày 27/10/1976 cùng tham gia và trúng tuyển.


Đề nghị kỷ luật Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai vì sử dụng bằng cấp không hợp pháp

Về việc này, ông Tứ cho hay, ông học cấp 2 tại Trường Năng khiếu Nông Cống từ 1987 đến 1991, Tuy nhiên, khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học cơ sở, ông được gia đình chuyển sang trường cấp 2 thị trấn Nông Cống dự thi và thuộc danh sách học sinh dự thi và danh sách thí sinh trúng tuyển của trường cấp 2 thị trấn Nông Cống.

Ngày sinh của ông là 20/10/1976 nhưng Hội đồng Thi đã ghi nhầm thành ngày 27/10/1976. Được biết, Sau đó ông đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá đính chính theo quy định về thôn tin này.

Về việc dù kê khai trong hồ sơ giai đoạn từ 1994 đến năm 1996 có học lớp Trung cấp Tài chính - Kế toán tỉnh Thanh Hóa, nhưng trong danh sách gồm 124 học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp lớp học Trung cấp Tài chính - Kế toán thuộc Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Thanh Hóa không có tên.

Giải trình việc này, ông Tứ cho biết khi đang theo học thì ông đậu vào ngành Tài chính tín dụng-Trường Đại học Tài chính Hà Nội nên đã không tốt nghiệp lớp trung cấp mà theo học lớp đại học. Nhưng khi kê khai thì ông vẫn kê khai quá trình học tập [1].

Tư liệu tham khảo:

[1]. https://nld.com.vn/thoi-su/thuc-hu-bang-cap-cua-giam-doc-so-tai-chinh-thanh-hoa-co-van-de

Trung Dũng