Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam

01/08/2018 07:01
Đỗ Thơm
(GDVN) - Thủ tướng khẳng định, người dân Việt Nam luôn trân trọng và dành những tình cảm tốt đẹp cho đất nước và nhân dân Nhật Bản.

Ngày 31/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) do ông Kuniharu Nakamura và ông Hideo Ichikawa, đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật-Việt của Keidanren, dẫn đầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Đoàn sang Việt Nam triển khai giai đoạn VII Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản.

Nhấn mạnh, trong sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản như hiện nay, có những đóng góp quan trọng của Keidanren, Thủ tướng vui mừng cho biết, trên cơ sở Đối tác chiến lược sâu rộng, quan hệ hai nước đang ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên của đoàn. (Ảnh: VGP)

Hiện, Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn qua Keidanren, Nhật Bản đều đứng nhất cả 3 lĩnh vực này.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của Nhật Bản đã phối hợp tích cực với Việt Nam trong việc thúc đẩy ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và đối tác phát triển lâu dài.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên không ngừng mở rộng quan hệ phối hợp, hợp tác trên mọi lĩnh vực đáp ứng mong đợi của doanh nghiệp và nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Nhật Bản và Việt Nam là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng. Người dân Việt Nam luôn trân trọng và dành những tình cảm tốt đẹp cho đất nước và nhân dân Nhật Bản.

Nhân dân và Chính phủ Việt Nam luôn tin tưởng các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ luôn gìn giữ và phát huy uy tín, đầu tư và kinh doanh lâu dài, bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng vui mừng cho biết, với việc đi vào hoạt động của Đại học Việt Nhật sẽ là cơ sở cung cấp lực lượng lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ việc triển khai các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng nêu rõ, trong điều kiện của mình, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Việt Nam sẽ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như máy nông nghiệp, dầu khí, cơ khí ô tô, năng lượng, chế biến, chế tạo, phát triển cơ sở hạ tầng…

Việt Nam ủng hộ việc kết nối hợp tác của Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình hợp tác với các quốc gia tiểu vùng sông Mekong.

Bên cạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, Việt Nam chủ trương tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa với Nhật Bản.

Thủ tướng đề nghị Chủ tịch và các thành viên Keidanren thúc đẩy triển khai việc thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, qua đó, duy trì cơ chế đối thoại chính sách giữa các cơ quan của Chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản, là kênh thông tin hữu hiệu cho các cơ quan chức năng của Việt Nam trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư Việt Nam, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Đỗ Thơm