Nhiều HSSV Bến Tre được hưởng chi phí KCB BHYT cao trong năm học 2022-2023

19/11/2022 10:20
Thành An
GDVN-Năm học 2021-2022, nhiều học sinh, sinh viên tỉnh Bến Tre được hưởng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cao.

Nhiều học sinh, sinh viên được hưởng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cao

Chính sách bảo hiểm y tế nói chung và bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên nói riêng là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, vì quyền lợi của người tham gia, không vì mục đích kinh doanh, lợi nhuận.

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên vì mục đích chăm lo sức khỏe các em học sinh, tương lai của đất nước.

Khi tham gia bảo hiểm y tế, học sinh, sinh viên được hưởng các quyền lợi như:

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên thấp hơn nhiều so với các nhóm đối tượng khác, cụ thể nếu người thuộc các nhóm đối tượng thuộc nhóm 1, 2 (Nhóm bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế) thì người tham gia bảo hiểm y tế phải đóng 4,5% trên cơ sở mức lương và các khoản phụ cấp hưởng hàng tháng.

Trong khi đó, mức đóng của học sinh, sinh viên chỉ bằng 4,5% x Mức lương cơ sở (1.490.000) x 12 tháng/năm tương đương 804.600 đồng. Ngoài ra, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% giá trị thẻ, học sinh, sinh viên chỉ đóng 70% tương đương 563.220 đồng/năm.

Về quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế thì được đảm bảo như đối với các nhóm đối tượng khác như: Được cấp thẻ bảo hiểm y tế để khám bệnh, chữa bệnh cho bản thân nếu không may ốm đau, bệnh tật; được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào trên toàn quốc; được quỹ bảo hiểm y tế chi trả từ 80% - 100% chi phí khám chữa bệnh; được thanh toán 100% chi phí nếu tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Ngoài những quyền lợi như trên, học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế còn được trích 5% kinh phí để phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu của các em ngay tại trường học, nhằm đảm bảo các em được hỗ trợ kịp thời về y tế ngay tại trường học khi không may ốm đau, tai nạn bất ngờ.

Sinh viên Trường Cao đẳng Đồng Khởi hỏi đáp về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Sinh viên Trường Cao đẳng Đồng Khởi hỏi đáp về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Năm học 2021-2022, trên địa bàn tỉnh có nhiều học sinh, sinh viên được hưởng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cao, như em Nguyễn Kim T. (xã Phú Đức, huyện Châu Thành) bị bệnh suy gan, chi phí khám chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán gần 220 triệu đồng; em Lương Thị Thủy A. (xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam) bị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản, được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trên 200 triệu đồng; em Nguyễn Minh T. (xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách) bị bệnh Ulympho không Hodgkin tế bào B lớn lan tỏa rộng, được thanh toán gần 164 triệu đồng; em Đinh Đăng D. (xã Tân Phú, huyện Châu Thành A) bị bệnh ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, được thanh toán gần 150 triệu đồng; em Bùi Gia H. (xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc) bị bệnh viêm màng não, được thanh toán trên 143 triệu đồng...

Với lợi ích thiết thực mà bảo hiểm y tế mang lại, hàng năm trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước, Quỹ Bảo hiểm y tế đã thanh toán cho hàng trăm, hàng ngàn lượt bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có chi phí lên hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên vừa đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của học sinh, sinh viên, vừa góp phần thiết thực vào việc thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nhằm đẩy mạnh truyền thông sâu rộng chính sách và các quy định pháp luật về bảo hiểm y tế nói chung, đặc biệt truyền thông sâu sắc chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đến cán bộ Đoàn, đoàn viên, học sinh, sinh viên tại các trường trên địa bàn tỉnh để nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai Kế hoạch phối hợp số 2818/KHPH-BHXH-TĐTN ngày 27/10/2022 về Tọa đàm chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số vào các ngày 31/10/2022 tại Trường Cao đẳng Bến Tre, ngày 2-3/11/2022 tại Trường Cao đẳng Đồng Khởi, ngày 4/11/2022 tại Trường Trung cấp Công nghệ Bến Tre.

Tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thông, lan tỏa chính sách bảo hiểm y tế đến với học sinh sinh viên nhất là các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Bến Tre; Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai các hoạt động truyền thông, Tọa đàm chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số để nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Tọa đàm chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Bến Tre.

Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Tọa đàm chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Bến Tre.

Triển khai các nội dung theo Hướng dẫn liên ngành giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh - Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2022-2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ động kết nối với các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, thầy, cô giáo làm công tác quản lý sinh viên trên địa bàn thành phố Bến Tre để triển khai các hoạt động truyền thông về chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; những lợi ích và ý nghĩa thiết thực, để các em học sinh, sinh viên chủ động tham gia bảo hiểm y tế ngay tại trường để bảo vệ sức khỏe bản thân và chia sẻ cộng đồng; đồng thời hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số.

Tại các buổi truyền thông trực tiếp về chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, báo cáo viên đều dành thời lượng tập trung trao đổi, giải đáp cho các em học sinh, sinh viên về chế độ, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế, nhất là quyền lợi khi tham gia liên tục 5 năm, chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường; nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm y tế được thanh toán với chi phí cao được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán được Bảo hiểm xã hội tỉnh dẫn chứng để thuyết phục các em tham gia, bảo vệ các em trước rủi ro khi không may ốm đau bệnh tật.

Tư vấn chính sách bảo hiểm y tế cho sinh viên Trường Cao đẳng Đồng Khởi.

Tư vấn chính sách bảo hiểm y tế cho sinh viên Trường Cao đẳng Đồng Khởi.

Ngay tại các buổi truyền thông, Bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số cho gần 400 em học sinh, sinh viên tại các trường.

Sinh viên Trần Thị Thanh Thảo (Trường Cao đẳng Bến Tre) cho biết: “Có lần bị ốm, em đi khám, chữa bệnh, chỉ cần mở điện thoại thông minh, quét mã QR, làm thủ tục là xong, không cần thẻ bảo hiểm y tế giấy. Thấy quá thuận tiện, em đã cài đặt cho mọi người trong nhà và những người thân quen để sử dụng”.

Đồng quan điểm đó, sinh viên Lê Trường Giang vui vẻ nói: “Ứng dụng VssID khá hữu ích và hiện đại. Chỉ cần cài đặt ứng dụng này trên điện thoại thông minh, em có thể tra cứu thời điểm thẻ bảo hiểm y tế hết hạn.

Sinh viên cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số.

Sinh viên cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số.

Không những thế khi không may phải đến bệnh viện cũng dễ dàng, thuận tiện trong việc khám chữa bệnh. Lịch sử khám chữa bệnh của mình cũng được thể hiện hết sức chi tiết trong ứng dụng”.

Qua đó cho thấy, ứng dụng VssID được đông đảo học sinh, sinh viên đón nhận, tham gia hưởng ứng cài đặt sử dụng.

Thành An