Nhiều người nhập viện điều trị sau khi ăn cưới

01/11/2020 09:29
Phúc Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- 4 trẻ em và 3 người lớn phải nhập viện điều trị sau khi ăn cưới tại xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Thông tin này đã được xác nhận từ ông Phạm Văn Kiện - Chủ tịch UBND xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Theo đó, 7 bệnh nhân gồm 4 trẻ em, 3 người lớn, đều trú tại bản Lùng Than và Pho Lao Chải, xã Tả Lèng. Hiện nay, có 5 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, 2 bệnh nhân triệu chứng nhẹ đang được theo dõi tại nhà.

Nhiều người nhập viện điều trị sau khi ăn cưới ảnh 1

Bệnh nhi nhỏ tuổi được điều trị tích cực khi phát hiện có những biểu hiện ngộ độc.

Bác sĩ chuyên khoa I Dương Thị Nhạn - Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, các bệnh nhân được lần lượt người nhà đưa vào khoa từ 19 đến 21 giờ ngày 31/10. Hiện các bệnh nhân đang được điều trị tích cực, với các triệu chứng như đau bụng tiêu chảy, nôn ói và người mỏi mệt.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ trong khoa đã điều trị triệu chứng truyền dịch, dùng men tiêu hóa, kháng sinh. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, chẩn đoán sơ bộ, các bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nghi do ngộ độc thức ăn. Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường, không sốt, không khó thở, không nôn.

Anh Lý A Khoa, bản Pho Lao Chải, xã Tả Lèng, người nhà bệnh nhân Lù Thị Mỷ và Lý A Sơn cho biết, trưa ngày 31/10, vợ và con trai anh sau khi đi ăn cưới tại gia đình ông Lù Páo Giàng, bản Lùng Than, xã Tả Lèng đến khoảng 15h cùng ngày, có biểu hiện đau bụng dữ dội, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, buồn nôn.

Sau đó, anh Khoa đã đưa vợ và con trai ra Trạm Y tế xã Tả Lèng khám và truyền dịch ban đầu. Đến khoảng 20h do không thấy bệnh tình chuyển biến, nên các bệnh nhân đã được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị.

Được biết, trong tổng số khoảng 400 người dự đám cưới thì có bảy trường hợp sau khi dự đám cưới bị nghi do ngộ độc thức ăn, sau khi điều trị tại Trạm y tế xã Tả Lèng có hai trường hợp nhẹ đã về nhà, còn năm trường hợp nặng hơn chuyển tuyến xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Hiện chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đang tiến hành rà soát số người tham dự đám cưới, điều tra dịch tễ và lấy các mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm tìm nguyên nhân. Ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân cần mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt phải chế biến kỹ, thực hiện ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe, tránh bị ngộ độc do thực phẩm gây ra.

Phúc Linh