Những bức xúc tại trường Trần Quang Khải

13/05/2018 08:10
Phương Linh
(GDVN) - Năm học chỉ còn vài tuần nữa là kết thúc, nhưng cho đến nay, Trường Trần Quang Khải vẫn chưa tổ chức xong hội nghị cán bộ công chức viên chức nhà trường.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vì quá bức xúc với việc liên tục yêu cầu, đòi công khai tài chính trong nhiều năm qua nhưng không được đáp ứng, đầu giờ chiều ngày 11/5, tập thể giáo viên Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải (quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) đã treo băng rôn.

Nội dung của băng rôn này đề nghị Hiệu trưởng, kế toán giải quyết dứt điểm vấn đề tài chính của trường này.

Băng rôn được treo khắp các hành lang lớp học, tạo nên một hình ảnh không đẹp của trường, giáo viên trước mắt học sinh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, một đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, đại diện quận 11 và lực lượng Công an phường đã đến trường, động viên, giải thích, thì giáo viên mới đồng ý tháo các băng rôn này xuống.

Giáo viên Trường Trần Quang Khải treo băng rôn đòi Hiệu trưởng, kế toán giải quyết vấn đề tài chính (ảnh: P.L)
Giáo viên Trường Trần Quang Khải treo băng rôn đòi Hiệu trưởng, kế toán giải quyết vấn đề tài chính (ảnh: P.L)

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, hiện Trường Trần Quang Khải là trường có nhiều bức xúc nhất về tài chính đến từ phía giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thậm chí, cho đến nay, khi mà năm học 2017 – 2018 chỉ còn ít tuần nữa là kết thúc, Trường Trần Quang Khải vẫn chưa tổ chức xong hội nghị cán bộ công chức, viên chức (tổ chức mỗi đầu năm học) của trường. 

Giáo viên Trường Trần Quang Khải treo băng rôn đòi công khai tài chính

Cụ thể, ngày 30/12/2017, hội nghị cán bộ công chức viên chức năm học 2017 – 2018 của trường được tổ chức.

Tuy nhiên, hội nghị này đã thất bại, do có quá nhiều vấn đề về tài chính của giáo viên, mà lãnh đạo nhà trường vẫn chưa thể trả lời ngay được.

Trong một lần trả lời khiếu nại, tố cáo của giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã kết luận, vấn đề của Trường Trần Quang Khải hoàn toàn không có chuyện tư túi, mà chỉ là công khai tài chính không đúng biểu mẫu.

Không đồng tình với trả lời này, hồi tháng 3/2018, tập thể giáo viên nhà trường đã thành lập tổ kiểm tra tài chính nội bộ, làm việc trong vòng 10 ngày.

Kết quả thật bất ngờ, chỉ trong 3 quý của năm 2017, số tiền chênh lệch giữa thu và chi, giữa báo cáo và các hóa đơn chứng từ, chi trùng lắp…đã lên đến 3,6 tỷ đồng.

Trường liên tục có những khoản chi mập mờ, khó hiểu, mắc gấp nhiều lần so với giá thị trường. Kế toán của trường thì thường xuyên vắng mặt, không vào trường làm việc. Cá biệt, tháng 1/2018, bà Thúy (kế toán) chỉ đi làm có 3,5 ngày.

Ngày 31/3/2018, trường lại một lần nữa tổ chức đối thoại với giáo viên, nhưng dù đã có thông báo từ trước, kế toán của trường vẫn vắng mặt, và Hiệu trưởng Lương Ngọc Duy thì không triệu tập được bà Thúy vào làm việc với giáo viên.

Cho tới nay, sự việc diễn ra tại Trường Trần Quang Khải đã kéo dài nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phần lớn giáo viên của ngôi trường này đã không còn tin tưởng cách giải quyết vụ việc của Hiệu trưởng, lãnh đạo Sở, mà muốn mời cơ quan Công an vào cuộc.

Ngày 12/5, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Đây là thời điểm cuối năm học, có rất nhiều kỳ thi quan trọng, nên thầy cô trường Trần Quang Khải nên bình tĩnh, tập trung ôn tập cho học sinh đi thi, ổn định công tác của nhà trường.

Riêng đối với công tác tài chính của Trường Trần Quang Khải, nhận thấy dư luận giáo viên có nhiều thắc mắc, nên ngày 14/4 vừa qua, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra công tác tài chính của trường, nhằm làm rõ các thắc mắc của cán bộ, giáo viên nhà trường.

Nếu phát hiện có sai phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ xử lý nghiêm đúng theo quy định đối với các cá nhân làm sai.

Phương Linh