Những xe biển xanh 80B, 80A... "rơi" tem đăng kiểm, phí đường bộ?

02/12/2014 07:00
Diệu Linh
(GDVN) - Trong nhiều ngày họp Quốc hội, một số xe ô tô biển xanh không có tem đăng kiểm, phí đường bộ. Phải chăng những chiếc tem bắt buộc này ở xe biển xanh bị rơi?

Toàn bộ những chiếc xe này đều có màu đen và mang biển số 80B hoặc 80A, là dòng xe Toyota Camry hoặc Toyota Altis.

Những xe biển xanh 80B, 80A... "rơi" tem đăng kiểm, phí đường bộ? ảnh 1
 Nếu những chiếc xe này đều bị "rơi" tem đăng kiểm thì quả là một sự trùng hợp đáng kinh ngạc...
Những xe biển xanh 80B, 80A... "rơi" tem đăng kiểm, phí đường bộ? ảnh 2
Nếu những chiếc xe biển xanh này không cần đăng kiểm thì quả thật rất đáng lo cho những vị lãnh đạo đang hàng ngày đi lại bằng những chiếc xe này.
Những xe biển xanh 80B, 80A... "rơi" tem đăng kiểm, phí đường bộ? ảnh 3
Câu chuyện xe biển xanh không tem đăng kiểm đã được báo chí đề cập cách đây mấy năm, nhưng dường như chưa được xử lý triệt để. Nay, xe vắng bóng cả tem chứng minh nộp phí bảo trì đường bộ, thì nếu không đóng còn mắc thêm lỗi khác nữa.
Những xe biển xanh 80B, 80A... "rơi" tem đăng kiểm, phí đường bộ? ảnh 4

Tại Điểm C, Khoản 4, Điều 16 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Điều khiển ô tô không có giấy chứng nhận và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc có nhưng đã hết hạn, bị phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng và áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX một tháng.

Những xe biển xanh 80B, 80A... "rơi" tem đăng kiểm, phí đường bộ? ảnh 5

Bên cạnh đó, còn áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với trường hợp vi phạm này tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Những xe biển xanh 80B, 80A... "rơi" tem đăng kiểm, phí đường bộ? ảnh 6
Những xe biển xanh 80B, 80A... "rơi" tem đăng kiểm, phí đường bộ? ảnh 7
Ngoài biển ưu tiên, trên kính lái hoàn toàn...trắng.
Những xe biển xanh 80B, 80A... "rơi" tem đăng kiểm, phí đường bộ? ảnh 8

Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (tem kiểm định) là biểu trưng cấp cho xe cơ giới đã kiểm định đạt tiêu chuẩn và được phép tham gia giao thông đường bộ theo thời hạn ghi trên tem kiểm định (khoản 3 Điều 3 Thông tư số 56/2012/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải: Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ). Tem kiểm định được dán tại góc trên bên phải, mặt trong kính chắn gió phía trước xe cơ giới. Trường hợp xe cơ giới không có kính chắn gió phía trước, Tem kiểm định được dán vào khung xe ở phía sau, gần vị trí lắp biển số đăng ký (khoản 3 Điều 9 TT 56/2012/TT-BGTVT).
Phí sử dụng đường bộ tính theo năm và theo chu kỳ đăng kiểm của xe. Chủ phương tiện nộp phí sử dụng đường bộ cho cơ quan đăng kiểm khi đăng kiểm xe. Cơ quan đăng kiểm dán Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí (Điểm 1.1 khoản 1 Điều 6 Thông tư số 197/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính: Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện). Vị trí dán tem nộp phí được Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn như sau: Tem nộp phí sử dụng đường bộ được dán vào mặt trong của kính chắn gió phía trước tại góc trên bên tay phải người lái ở bên cạnh hoặc bên dưới tem kiểm định; mặt trước (có số) của tem quay ra ngoài. Đối với xe cơ giới không có kính chắn gió trước theo quy định như xe rơ moóc, sowmi rơ moóc) tem nộp phí sử dụng đường bộ được dán vào khung xe gần vị trí biển số phía sau cạnh Tem kiểm định, mặt trước của Tem quay ra ngoài.
(TS.LS Vũ Thái Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH YouMe)

Diệu Linh