Nợ thuế hơn 336 triệu đồng, THPT Bùi Thị Xuân bị phong tỏa tài khoản ở Kho bạc

09/08/2023 14:54
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo quyết định của Chi Cục thuế Quận 1, Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân bị phong tỏa tài khoản ở Kho bạc nhà nước Quận 1.

Ngày 9/8/2023, trên các diễn đàn mạng xã hội xôn xao thông tin Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, Quận 1 bị phong tỏa tài khoản. Điều này dấy lên lọ ngại sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng tới các hoạt động của nhà trường trong thời gian tới.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, Quận 1 xác nhận thông tin nói trên.

Đồng thời, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng được nhà trường cung cấp quyết định số 19372/QĐ-CCT-CC ngày 3/8/2023, về cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

Điều 1 của quyết định này nêu rõ, cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản/yêu cầu phong tỏa tài khoản đối với: Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, địa chỉ 73 – 75 đường Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh có mã số thuế mở tại Kho bạc nhà nước Quận 1, để thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế số 179255/TB-CCT-KĐT ngày 15/7/2023 của Chi Cục thuế Quận 1.

Trích quyết định 19372 của Chi Cục thuế Quận 1 ra ngày 3/8/2023 (ảnh: V.D)

Trích quyết định 19372 của Chi Cục thuế Quận 1 ra ngày 3/8/2023 (ảnh: V.D)

Lý do bị cưỡng chế: Người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp thuế đã quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Số tiền bị cưỡng chế: 336.034.943 đồng.

Yêu cầu Kho bạc nhà nước Quận 1 trích tiền từ tài khoản/phong tỏa tài khoản của Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, Quận 1.

Kho bạc nhà nước Quận 1 có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản/phong tỏa tài khoản đối với số tiền nêu trên ở điều 1 của quyết định này, nộp vào tài khoản của Kho bạc nhà nước Quận 1.

Trong trường hợp số tiền trên tài khoản của Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế, thì Kho bạc nhà nước Quận 1 vẫn phải trích số tiền còn lại, sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản, và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của người nộp thuế, trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Ngay trong ngày trích tiền vào ngân sách Nhà nước, Kho bạc Nhà nước Quận 1 thông báo cho cơ quan quản lý thuế.

Điều 4 của quyết định này nêu rõ, quyết định này sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày, tính từ ngày 3/8 đến ngày 5/9/2023.

Được biết, cũng trong ngày 3/8, Chi Cục thuế Quận 1 đã ban hành Lệnh thu ngân sách nhà nước yêu cầu trích tiền từ tài khoản của Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân tại Kho bạc Nhà nước Quận 1, để nộp vào Chi Cục thuế Quận 1 số tiền 336.034.943 đồng, số tiền thuế thu nhập cá nhân.

Trao đổi với phóng viên, thầy Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, Quận 1 cho hay, theo thầy được biết, tại các trường học thì cán bộ, giáo viên, nhân viên phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo từng năm.

Tuy nhiên, tại Quận 1 mà cụ thể tại Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, người lao động lại phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo từng quý.

Thầy Nguyễn Duy Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, Quận 1 cho biết, số tiền thuế 336.034.943 đồng mà nhà trường nợ theo quyết định 19372 là tiền thuế thu nhập cá nhân của các thầy cô trong trường tại thời điểm quý I/2023.

Đây là số tiền mà kế toán nhà trường ở thời điểm đó khai với Chi Cục thuế Quận 1, nhưng đến nay vẫn chưa đóng nên mới bị phong tỏa tài khoản tại Kho bạc nhà nước.

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, Quận 1 Huỳnh Thanh Phú nhấn mạnh rằng, tại thời điểm quý I/năm 2023, hiệu trưởng nhà trường là người khác, thầy Phú chỉ mới về làm người đứng đầu nhà trường từ đầu tháng 4/2023.

Cũng theo thầy Huỳnh Thanh Phú: "Hiện các thầy cô, người lao động của trường đã có lương tháng 8/2023.

Trong tài khoản của nhà trường (đã bị phong tỏa) có đủ số tiền để trả nợ cho Chi Cục thuế Quận 1, nhưng phía Chi Cục Thuế không khấu trừ, do đây là là số tiền thuế thu nhập cá nhân của từng người lao động trong trường.

Trước khi tài khoản của trường bị phong tỏa, kế toán của trường có làm thuế thu nhập cá nhân của thầy cô trong quý I/2023 lên phần mềm, nhưng thầy cô trong trường không đồng ý đóng số tiền này, do còn một số thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân".

Theo thầy Phú, trong khi những thắc mắc này chưa được làm rõ, thì tài khoản của trường lại bị phong tỏa. Dù vậy, bản chất của sự việc này ở đây theo thầy Phú là cưỡng chế, không cho giao dịch qua tài khoản này nữa, cho đến khi nào thầy cô trong trường đồng ý đóng lại số tiền hơn 336 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân, thì tài khoản sẽ được mở lại.

Qua sự việc này, thầy Huỳnh Thanh Phú mong rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cần sớm bổ sung kế toán mới (theo biên chế) cho nhà trường, còn kế toán hiện nay của trường chỉ là hợp đồng.

Ngoài ra, qua sự việc này thầy Huỳnh Thanh Phú cũng đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Quận 1 cho ý kiến rõ ràng về vấn đề thuế thu nhập cá nhân của thầy cô sẽ phải đóng theo từng quý, hay theo năm? Thầy cô tự đi đóng, hay có thể ủy quyền cho nhà trường đóng thay?

Việc làm rõ này nhằm tránh để việc bị phong tỏa tài khoản, sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động của nhà trường, nhất là khi năm học 2023 – 2024 đang đến rất gần.

Việt Dũng