Nữ CEO khát khao "không còn người nghèo, người đói ăn"

14/02/2016 07:59
Mai Anh
(GDVN) - Là một doanh nhân thành đạt, đồng thời là nữ chính khách giàu lòng nhân ái, bà Đỗ Thị Kim Liên luôn khát khao làm sao để không còn người nghèo, người đói ăn.

Xuất thân từ một gia đình trí thức nghèo khó ở vùng quê Vĩnh Phúc, bà Liên luôn ý thức phải làm sao để rút ngắn lại khoảng cách giàu nghèo thông qua con đường giáo dục và việc làm.

Bà nói “mỗi người dân chỉ cần có việc làm ổn định, có thu nhập thì xã hội sẽ không còn người nghèo khổ, trong đó người tàn tật, người già neo đơn, trẻ em không nơi nương tựa cũng sẽ được cưu mang, chăm sóc đầy đủ”.

Cũng vì trách nhiệm của một công dân Việt Nam luôn khát khao sự phồn vinh, bình đẳng cho đất nước, mà nhiều năm qua, từ khi được Chính phủ Nam Phi bổ nhiệm làm Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM, bà đã không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu thương mại giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Nam Phi thông qua hàng loạt các hoạt động hội thảo xúc tiến đầu tư tại TP.HCM.

Nữ CEO khát khao "không còn người nghèo, người đói ăn" ảnh 1
Bà Đỗ Thị Kim Liên (áo đen) hướng dẫn các sinh viên Đại học HUFLIT gói bánh chưng từ thiện trao tặng cho những người nghèo, các mái ấm, nhà mở và những người có hoàn cảnh khó khăn ăn Tết nguyên đán Bính Thân. 

Cùng với hoạt động kinh doanh phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho hàng ngàn người lao động, hoạt động từ thiện là công việc mà bà coi như lẽ sống đời mình.

Vì bà tâm niệm rằng đây là đạo lý của người Việt Nam từ bao đời nay, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Bà thường xuyên động viên mọi thành viên trong gia đình, trong họ hàng phải biết “thương người như thể thương thân”, biết “nhường cơm xẻ áo” cho người nghèo khó, vì “một miếng khi đói bằng một gói khi no” để đồng bào mình giảm bớt những túng thiếu, vươn lên khi gặp khó khăn hoạn nạn.

Nhìn lại chặng đường 6 năm (2009 – 2015), chắc hẳn ai đó trong chúng ta sẽ phải giật mình về tần suất hoạt động ngoại giao và làm từ thiện không mệt mỏi của bà Lãnh sự.

Hàng năm, vào dịp Quốc khánh Nam Phi, lễ Tết truyền thống của người Việt Nam, bà Liên đều có mặt ở bệnh viện Ung bướu động viên tinh thần cho bệnh nhi bằng những hoạt động thiết thực: kể chuyện cho bé, dã ngoại tại khu vui chơi, tặng tủ sách, suất phim 3D thông qua chương trình “Ước mơ của Thúy” do báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn tổ chức.

Nữ CEO khát khao "không còn người nghèo, người đói ăn" ảnh 2
Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM trao quà cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu.

Khi rảnh, bà lại cùng các con ghé thăm bệnh viện Truyền máu & Huyết học TP.HCM chia sẻ những phần quà đầy ý nghĩa. Bà nói “Đó là cách tôi dạy các con biết yêu thương san sẻ với người bất hạnh hơn mình”.

Cả những lúc ngồi xem ti vi cùng gia đình, hình ảnh người dân vắt vẻo trên dây đu qua sông Pô Kô đã lấy nước mắt của bà. Không chần chừ, bà gọi ngay cho báo Công an TP.HCM thông báo hỗ trợ 1,5 tỷ đồng xây cầu treo giúp đỡ đồng bào tỉnh Kon Tum; ủng hộ hàng chục tỷ đồng xây nhà tình thương cho các hộ nghèo tỉnh Bình Phước, Trà Vinh, Hậu Giang và xây nhà văn hóa, nhà tang lễ cho bà con Vĩnh Phúc;

Nữ CEO khát khao "không còn người nghèo, người đói ăn" ảnh 3
Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM - Bà Đỗ Thị Kim Liên đại điện các cơ quan chức năng và nhà tài trợ trao tặng căn nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Bửu (ở ấp 6, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp).

Bà cũng lặn lội về Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ… tận tay trao những cặp phao cứu sinh giúp các cháu học sinh được vững bước đến trường; tài trợ 3 tỷ đồng cho Quỹ học bổng Vừ A Dính xây dựng trường mầm non tại vùng sâu vùng xa trên địa bàn các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Ninh Bình; tặng quà cho trẻ em cơ nhỡ tại các mái ấm tình thương Ga Sài Gòn, chùa Liên Hoa, chùa Huyền Trang, chùa Linh Sơn,…

Ngoài ra, bà còn kết hợp với các tổ chức thiện nguyện cộng đồng YDA, Đoàn thanh niên Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng thường xuyên tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” nhằm góp tiếng nói giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống lành mạnh hơn.

Không chỉ thế, bà còn tích cực ủng hộ hai chị em người Nam Phi là Ness và Vicky đến Việt Nam giao lưu và tuyên truyền thông điệp “Nói không với mua bán và bảo vệ sừng tê giác”; kêu gọi sinh viên các trường đại học tham gia hoạt động “Sống giản đơn” tại chùa Vĩnh Nghiêm và giúp các bạn trẻ phát huy khả năng tự lập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường thông qua chương trình “Nhà sạch đón Tết”; tặng áo ấm cho trẻ em vùng cao Lai Châu thông qua chương trình “Tết cho học sinh biên cương” do báo Tuổi Trẻ tổ chức;… trao 10 căn nhà tình thương tại tỉnh Hậu Giang gần đây nhất.

Nữ CEO khát khao "không còn người nghèo, người đói ăn" ảnh 4
Đại diện Lãnh sự Nam Phi và Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông trao học bổng cho Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. 

Vượt qua những áp lực nơi thương trường, thời gian sau này bà chuyên tâm nghiên cứu và học theo lòng từ bi của Đức Phật. Bà giác ngộ một điều “Đức tin là một sức mạnh có thể biến điều không thể thành có thể! Lòng can đảm sẽ là những thử thách giúp chúng ta vượt qua sự yếu hèn của bản thân. Còn gì ý nghĩa hơn việc giúp những người bất hạnh nhận ra rằng mình không bất hạnh. Luật tương tác có ghi “khi vật A tác động vào vật B một lực thì vật A sẽ nhận tác động ngược lại y như vậy”.

Những thứ chúng ta nhận được từ cuộc đời tương ứng với những thứ ta cho đi. Càng cho nhiều bao nhiêu, ta càng nhận được nhiều bấy nhiêu. Vậy nên, tôi và các cộng sự tại Lãnh sự Nam Phi sẽ còn tiếp tục nối dài hành trình thiện nguyện của mình bên cạnh công tác ngoại giao càng nhiều thêm nữa, để chung tay thắp lên những ngọn nến yêu thương xóa tan sự nguyền rủa của bóng tối đang bao trùm lấy người nghèo, người bất hạnh, góp phần mang đến ánh sáng hòa bình cho nhân loại”.    

Xin khép lại bài viết nhỏ này bằng lời nhận xét xác đáng của nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính - bà Trương Mỹ Hoa: Hiếm có nữ doanh nhân, chính khách nào đa cảm như cô Liên. Việc thiện nguyện cô ấy làm không chỉ chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh mà còn góp phần cải thiện đời sống an sinh xã hội cho cộng đồng người Việt Nam ta. Phải có tấm lòng từ bi thì mới làm tốt được như thế! Tôi đánh giá cao tấm lòng của cô ấy, như đóa sen thơm ngát mang đến một cuộc đời ý nghĩa.

Mai Anh