Nữ sinh Sài Gòn ngồi sau xe máy vội vã ăn cốc mỳ trên đường tới lớp

26/10/2018 07:19
Duy Phúc
(GDVN) - Nữ sinh được người thân chở bằng xe gắn máy, trong khi ngồi đằng sau vội vã ăn mì ly trước khi bước vào lớp học.

Trên các diễn đàn và mạng xã hội trong nhiều ngày vừa qua lan truyền đi rất nhanh chóng một đoạn video clip.

Clip này chỉ dài có hơn 10 giây, ghi lại cảnh một nữ sinh ngồi đằng sau một xe gắn máy mang biển kiểm soát của Thành phố Hồ Chí Minh đang ăn vội vàng mì ly.

Nữ sinh Sài Gòn ngồi sau xe máy vội vã ăn cốc mỳ trên đường tới lớp ảnh 1
Nữ sinh ăn vội vàng mì ly ngay trên xe gắn máy khi được người thân chở đi học (ảnh cắt từ video clip)

Theo chủ nhân của đoạn video clip, em học sinh này ăn vội vã ngay trên xe, là do đang trên đường được người thân chở đi học, có thể là đã bị muộn giờ.

Đây không phải là lần đầu tiên, người đi đường tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi lại được cảnh các em học sinh phải vội vã ăn ngay trên xe, khi được người nhà chở đi học (có thể là học chính khóa, có thể là đi học thêm).

Cách đây chưa lâu, cũng từ các diễn đàn và mạng xã hội, một đoạn video clip mô tả cảnh hai nam sinh còn mặc đồ đi học, đang xúc cơm ăn ngay trên xe gắn máy, khi được người thân chở đi trên đường.

Hình ảnh này cũng thường được thấy trên các con đường ở Sài Gòn, ngay sau giờ tan học buổi chiều, các em học sinh lại phải nhanh chóng ăn lót dạ, để đi đến các lớp học thêm vào buổi tối.

Nữ sinh Sài Gòn ngồi sau xe máy vội vã ăn cốc mỳ trên đường tới lớp ảnh 2
Hai nam sinh vội vàng xúc cơm ăn ngay trên xe gắn máy khi được người thân chở đi học thêm (ảnh từ clip)

Cảnh tượng em nữ sinh phải ăn vội vã ngay trên xe, lại một lần nữa cần thiết phải lên tiếng đánh động mọi người về áp lực học hành của con trẻ, nhất là các áp lực học thêm, điểm số, lối sinh hoạt thiếu khoa học ở các em học sinh.

Việc ăn uống vội vã ngay trên chính xe máy của một bộ phận học sinh như hiện nay, đã phần nào phản ánh rằng, chính các nhu cầu cơ bản, thiết yếu nhất của các em như ăn uống đàng hoàng, nghiêm túc cũng đã trở nên phần nào xa xỉ đổi với các em.

Trong một lần trao đổi về tình trạng dạy thêm học thêm với các đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Hồ Thiệu Hùng – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho rằng, do hết học ở trường lại đi học thêm ở các trung tâm bên ngoài, học sinh phải ăn uống vội vàng ngay trên xe rất đau lòng.

Theo Tiến sĩ Hồ Thiệu Hùng, các em sẽ mất đi tuổi thơ, và dẫn đến rất nhiều hệ lụy tai hại, trong đó có thể có cả việc các em sẽ sợ học, và cũng sẽ mất đi khả năng tự học ở nhà.

Duy Phúc